Dồn dập đơn thư về lãnh đạo Việt Nam

Tác giả: BBC

.KD: Quả là hiện nay trên các trang mạng XH (FB), kinh khủng là hiện tượng hàng loạt bài viết “nói xấu” các cán bộ lãnh đạo VN- một hiện tượng phải nói là thường rất phổ biến – trước khi diễn ra sự kiện quan trọng- ĐH Đảng. Nhưng không thể biết thực hư các tác giả này là những ai, để có thể- phạt 05 triệu đồng/ người, như cái cách tỉnh An Giang từng định làm  😀

.Nay xin đưa hai bài viết (nguồn từ TTXVH) mang tính đa chiều để bạn đọc theo dõi. Để mỗi người tự nhận thức về hiện tượng này tùy vào trình độ hiểu biết, phông văn hóa mỗi bạn đọc

Báo trong nước xác nhận đơn thư tố cáo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) là ‘mạo danh’. Nguồn ảnh: xinhua.net

Báo trong nước xác nhận đơn thư tố cáo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) là ‘mạo danh’. Nguồn ảnh: xinhua.net

Vài tuần trước khi Đại hội Đảng 12 khai mạc tại Hà Nội, mạng xã hội xuất hiện nhiều đơn thư, status ‘liên quan đến lãnh đạo’.

Hôm 30/12, báo Tuổi Trẻ thông báo một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho mô tả điều họ gọi là đơn thư xuất hiện trên mạng internet tố cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đơn thư ‘mạo danh’.

Đơn thư theo vị lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định là ‘mạo danh’ đã xuất hiện trên một số trang blog và mạng xã hội gần đây”, Tuổi Trẻ viết.

Theo lá đơn đề ngày 9/12, ông Phúc bị một người tự nhận là ‘cán bộ lão thành nghỉ hưu tại Tam Kỳ, Quảng Nam’ đề nghị thanh tra “khối tài sản khổng lồ của ông”.

“Người ký tên đơn thư tố cáo này là ‘Nguyễn Đức Hạnh, cán bộ Văn phòng Chính phủ’ với nội dung về việc sắp xếp cán bộ của tổ chức này.

Tuổi Trẻ đưa tin lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ xác minh thông tin, cho thấy Văn phòng Chính phủ không có cán bộ như nêu trên.

Hôm 28/12, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh thành, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nói: “Tình hình lộ, lọt bí mật nhà nước xảy ra rất nghiêm trọng”.

‘Suy đoán không có cơ sở’

Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 29/12, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, bình luận:

“Bây giờ trên trang mạng đưa nhiều thông tin của người này, người kia, những người lãnh đạo Đảng và nhà nước phát biểu thế này, phát biểu thế kia, theo văn bản này kia.

“Mà tôi nghĩ theo quy định của Việt Nam, những văn bản đó là văn bản tối mật, mà tự nhiên lại bị bung lên trên mạng…

“Đó là những tài liệu thuộc loại gọi là bí mật, mà bây giờ tự nhiên lại đưa ra công khai, thì đó là hoạt động không bình thường, và như vậy thì an ninh, an toàn trong các chủ trương, chính sách, các văn bản này nọ thì không biết thực giả như thế nào…

“Có một phát biểu của ông Bộ trưởng Bộ Công an như thế, thì chắc là ông phải có trách nhiệm điều tra, làm rõ hoặc là có biện pháp ngăn chặn hiệu quả…

“Tôi đã từng trả lời là phải khởi tố vụ án làm lộ bí mật của cơ quan nhà nước, thì lúc đó mới điều tra biết được ai là ai và tại sao và ai đứng đằng sau được, chứ bây giờ suy đoán thì không có cơ sở,” luật sư Thuận nói.

Giới quan sát đánh giá tranh giành quyền lực cho các vị trí lãnh đạo cao nhất thường được gọi là “tứ trụ” là nguyên nhân chính dẫn tới sự trì hoãn và kéo dài thêm các hội nghị trung ương so với các kỳ đại hội trước.

Trong giai đoạn diễn ra Hội nghị Trung ương 13, một bức thư được mô tả của một ủy viên Bộ Chính trị gửi Tổng bí thư Trọng xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao và được chia sẻ nhiều.

Một trang tin tiếng Anh đã tóm tắt lại nội dung lá thư trong đó người được cho là Thủ tướng Dũng giãi bày một loạt những cáo buộc liên quan đến phát biểu của ông về Trung Quốc và cuộc sống gia đình ông.

Cách đây khoảng một năm trên mạng xuất hiện một trang tin có tên Chân dung Quyền lực cũng từng phát tán các cáo buộc liên quan tới một số chính khách cấp cao, tài sản của gia đình họ và con cái họ tại Việt Nam mặc dù không đăng tải bài nào về cá nhân Thủ tướng Dũng.

Trang này ngưng cập nhật từ cuối tháng Một năm nay và không bị chặn tại Việt Nam.

____

VietNamNet

Xử lý các trang tin xấu độc xuất hiện trước Đại hội

Tác giả: Chung Hoàng – Hồng Nhì (ghi)

30-12-2015

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Nguồn: VNN

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Nguồn: VNN

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị báo chí toàn quốc sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho hay cơ quan chuyên môn đang từng bước tìm ra các đối tượng và xử lý các trang thông tin xấu độc bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đối với những trang xấu độc, xuyên tạc, có tính chất vu cáo để chia rẽ nội bộ thì dùng nhiều biện pháp, kể cả biện pháp kỹ thuật nếu cần thiết.

Thưa Thứ trưởng, gần đây xuất hiện thông tin bịa đặt, xuyên tạc về một số lãnh đạo các cấp, vậy ta đã có phương thức xử lý như nào?

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang thông tin xấu độc thời gian gần đây, trước Đại hội Đảng và trước các kỳ Đảng, Nhà nước ta chuẩn bị về công tác nhân sự.

Những trang này hầu hết xuyên tạc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nói xấu về chính sách đường lối, quan điểm của Nhà nước ta. Chính vì vậy chúng tôi gần đây đã chỉ đạo các cơ quan báo chí phải đấu tranh lại với thông tin xấu độc, xuyên tạc.

Trước hết người làm báo chúng ta phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, có những bài viết làm thế nào có tính chiến đấu sâu sắc hơn, vạch trần âm mưu và thủ đoạn xuyên tạc của những kẻ xấu, các thế lực thù địch khi dùng những chiêu bài để xuyên tạc, bôi nhọ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thứ 2 là có những bài viết để nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân biết đó là những thông tin xấu độc.

Chúng ta cũng phải trực diện đấu tranh với những vấn đề này ngày càng quyết liệt hơn, không chỉ từ nay cho đến Đại hội Đảng toàn quốc mà trong kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND sắp tới, chúng tôi cũng dự báo tiếp tục sẽ có những trang thông tin xấu độc như vậy nữa.

Ngoài những việc xuất hiện những trang tin xấu độc, vừa qua trong phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Công an cũng nêu thông tin về chuyện lộ lọt bí mật nhà nước?

Về chuyện làm lộ, lọt thông tin bí mật nhà nước, Bộ Công an đã có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên ở đây chúng tôi cũng đề nghị tất cả các cơ quan phải làm thế nào thực hiện tốt việc bảo mật. Những tài liệu, thông tin nào được coi là mật của từng cơ quan mình được Chính phủ quy định thì yêu cầu các cơ quan phải thực hiện tốt quy chế bảo mật của Chính phủ.

Ngoài biện pháp kỹ thuật ra, từ trước tới nay xuất hiện rất nhiều trang tin xấu độc, chúng ta bằng các biện pháp nghiệp vụ tìm ra những đối tượng?

Hầu hết những trang xấu độc là những trang được thiết lập từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đương nhiên các cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ cũng từng bước tìm ra các đối tượng và từng bước xử lý.

Trước đây đã có những trường hợp được các cơ quan chuyên môn của ta xử lý.

Hiện nay chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, Bộ TT&TT. Chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý với những biện pháp mạnh mẽ hơn và đảm bảo vừa tự do internet, nhưng vừa tuân thủ đúng pháp luật của Việt Nam.

————-

Nguồn: TTXVH và VietNamNet