“Lệnh” mở cửa siêu thị sáng mùng 1 Tết của Chủ tịch Hà Nội gây tranh cãi

Tác giả: Mai Anh

KD: Về mục đích phải khẳng định đó là tốt, nhưng thực tiễn cuộc sống nhiều khi không diễn ra giống như mong muốn, nhất lại là vào sáng mùng Một Tết âm lịch, lúc mà người dân mải đi lễ chùa, chúc Tết họ hàng. Hơi khó đấy!

Hi…hi… bắt một Tướng CA quản lý một thủ đô, có khác gì bắt một ông đàn ông đi chợ, nấu bếp. Quản lý Thủ đô không thể chỉ bằng ý chí, mà cần bằng sự am hiểu thấu đáo đặc thù HN thời kinh tế thị trường. Và điều này, ông CT t/p rất cần một bộ máy giúp việc tận tâm, am hiểu đời sống, đi sâu đi sát dân HN chứ không phải bằng những phò trợ “đẹp lòng” Sếp!  😀

Nếu không, sẽ “vấp” liên miên bởi chính những chủ trương ngược với quy luật thực tiễn

————–

– Trước yêu cầu của Chủ tịch UNBD TP.Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: Đó chỉ là mệnh lệnh hành chính.

Nhằm đảm bảo trật tự an ninh và tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết Bính Thân 2016, trong cuộc họp giữa Hà Nội với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/01/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một số cam kết gây tranh cãi trong dư luận.

Tranh cãi nhất là yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thủ đô phải mở cửa phục vụ người dân đến đêm muộn 30 và bán hàng ngay từ sáng mùng 1 Tết. 

Nhiều ý kiến cho rằng, từ trước đến nay việc lựa chọn thời điểm phục vụ khách hàng và mở cửa ngày đầu năm được xem  là đặc quyền của người kinh doanh. Xuất phát từ yếu tố văn hóa, tín ngưỡng… nhiều trung tâm thương mại, siêu thị khi mở cửa trở lại ngày đầu năm cũng chọn ngày đẹp, ngày tốt.

Vì thế yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa ngay từ sáng mùng 1 được xem là đi ngược quy luật thị trường, ngược truyền thống của các đơn vị kinh doanh. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát hiểu trong cuộc họp với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- Ảnh nguồn Vietnamnet.

Là người từng kinh doanh siêu thị, am hiểu hoạt động siêu thị trên địa bàn Hà Nội, ông Vũ Vinh Phú – Chuyên gia thương mại, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội bày tỏ: “Hàng hóa còn, người dân có nhu cầu thì nên mở đến tối 30, còn mùng 1 Tết có thể mở cửa nhưng có mức độ vì người dân ăn uống, chơi tết hết rồi, không mấy ai đi mua sắm”.

Về yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng đây chỉ là mệnh lệnh hành chính, chưa căn cứ vào thực tế nhu cầu sử dụng và đặc điểm kinh doanh siêu thị.

Ông Phú cho hay, thông thường từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp, những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như thịt, hải sản, hoa quả tươi… gần như hết hàng, siêu thị không đủ cung ứng.

Theo truyền thống, người dân thường mua sắm, chuẩn bị những mặt hàng này từ  những ngày trước những để phục vụ Tết. Sang các ngày đầu năm (mùng 1, mùng 2, mùng 3), người dân muốn sử dụng sản phẩm tươi: rau, cá, hải sản “nhảy tanh tách” mà vào siêu thị mua sẽ rất khó bởi “lúc đó ai đã giao hàng”. Trong khi chợ đầu mối, tiểu thương luôn có hàng ngay từ chiều mùng 1 Tết.

“Vì thế yêu cầu mở cửa siêu thị ngay sáng mùng 1 Tết chỉ là mệnh lệnh hành chính. Mà đã là mệnh lệnh hành chính thì đơn giản quá. Còn thực tế, phải xem xét siêu thị có đủ hàng hay không, hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân hay chỉ mở ra cho có”, ông Phú nói.

Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng mệnh lệnh hành chính phải căn cứ theo nhu cầu thị trường (ảnh H.Lực).

Theo ông Phú, hiện nay trung tâm thương mại, siêu thị mới chỉ đáp ứng được 13% nhu cầu của thị trường Hà Nội… 87% hàng hóa tiêu dùng còn lại vẫn đang được cung ứng từ chợ.

Với nhiều mặt hàng tươi sống, các siêu thị hiện vẫn “lép vế” trước chợ đầu mối, chợ cóc vì thế đầu năm, đòi hỏi hàng hóa tươi sống trong siêu thị đôi khi là bất khả thi. 

Do đó, ông Phú cho rằng yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ nên áp dụng với những siêu thị do nhà nước quản lý hoặc có cổ phần.

“Một số siêu thị được UBND TP.Hà Nội cấp quỹ bình ổn giá thì có thể phải thực hiện, còn siêu thị khác chỉ nên có lời khuyên, không thể áp dụng mệnh lệnh hành chính. Bởi mệnh lệnh hành chính chưa chắc đã có lợi, đừng mở lấy hình thức”, ông Phú kết luận.

Phản hồi trước yêu cầu của TP.Hà Nội, đại diện siêu thị BigC cho biết vẫn sẽ thực hiện theo kế hoạch đề ra như các năm.

Cụ thể, BigC tăng cường các dịch vụ khách hàng như: Giao hàng miễn phí, mua hàng trả góp, tăng cường hơn 30% lượng nhân viên tại các bộ phận thu ngân, an ninh, nhân viên siêu thị,… nhằm phục vụ khách hàng kịp thời, chu đáo, nhất là trong những giờ cao điểm.

Một tuần trước Tết, các siêu thị Big C sẽ mở cửa sớm và đóng cửa trễ hơn so với thường lệ (đến 2 tiếng đồng hồ). Đặc biệt, trong 2 ngày 27 và 28 Tết, siêu thị sẽ mở cửa đến 12 giờ đêm.

“Ngày 29 Tết, siêu thị đóng cửa lúc 12 giờ trưa. Sáng mùng 3 Tết tất cả các siêu thị Big C trên toàn quốc sẽ mở cửa phục vụ khách hàng như thường lệ và đảm bảo có hàng hóa phục vụ người dân”, đại diện siêu thị BigC cho hay.

Trong khi đó theo bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc CTCP Nhất Nam, đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị Aeon – Fivimart thông báo: Chỉ có Fivimart Long Biên sẽ không đóng cửa, phục vụ cả ngày mùng 1 và đêm 29 Tết.

Còn các điểm khác dự kiến mở cửa cho tới 14h chiều 29 Tết hoặc cho tới khi hết khách. Sau Tết, một nửa hệ thống sẽ mở cửa vào ngày mùng 3 Tết và nửa còn lại sẽ đón khách bình thường vào ngày mùng 5 Tết.

———-

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Lenh-mo-cua-sieu-thi-sang-mung-1-Tet-cua-Chu-tich-Ha-Noi-gay-tranh-cai-post164919.gd