Những phát ngôn ấn tượng của Tổng Bí thư chống “sâu tham nhũng”

Tác giả: Ngọc Quang

.KD: Thật ra, nếu chỉ phát ngôn, Sâu tham nhũng không hề sợ hãi, mà chúng chỉ sợ hành động thực tiễn. Ở nhiệm kỳ mới này, liệu Tổng BT sẽ có những hành động thực tiễn và có hiệu quả để diệt trừ Sâu tham nhũng không?

.Xin Tổng BT nhớ, ông vẫn Nợ dân điều đó!

———–

Tổng Bí thư chỉ rõ: “Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng”.

Tại kỳ họp thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư. Nhân dịp này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam điểm lại những phát ngôn ấn tượng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng Đảng.

Ngày 16/1/2012, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW – Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, trong đó nói rõ:

Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc…

Đội ngũ cán bộ cấp Trung ương, cấp chiến lược rất quan trọng, nhưng chưa được xây dựng một cách cơ bản. Công tác quy hoạch cán bộ mới tập trung thực hiện ở địa phương, chưa thực hiện được ở cấp trung ương, dẫn đến sự hẫng hụt, chắp vá, không đồng bộ và thiếu chủ động trong công tác bố trí, phân công cán bộ.

Tổng Bí thư liên tục chia sẻ quyết tâm chống tham nhũng với cử tri Thủ đô. ảnh: Hoàng Thùy.

Một số trường hợp đánh giá, bố trí cán bộ chưa thật công tâm, khách quan, không vì yêu cầu công việc, bố trí không đúng sở trường, năng lực, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan lãnh đạo, sự phát triển của ngành, địa phương và cả nước.

Nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” trên thực tế ở nhiều nơi rơi vào hình thức, do không xác định rõ cơ chế trách nhiệm, mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân; khi sai sót, khuyết điểm không ai chịu trách nhiệm.

Do vậy, vừa có hiện tượng dựa dẫm vào tập thể, không rõ trách nhiệm cá nhân, vừa không khuyến khích người đứng đầu có nhiệt tình, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm; tạo kẽ hở cho cách làm việc tắc trách, trì trệ, hoặc lạm dụng quyền lực một cách tinh vi để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Trên tinh thần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhân nhân, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri Thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên tục có những phát ngôn thể hiện quyết tâm phòng, chống tham nhũng. 

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng

Ngày 5/5/2014, tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã yêu cầu không có vùng cấm trong chống tham nhũng, không có đặc quyền, không có ngoại lệ.

Tổng Bí thư cũng đánh giá công tác phát hiện tham nhũng còn yếu, số vụ tham nhũng được phát hiện và xử lý qua hoạt động của cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra còn ít.

Việt Nam chưa thể cải thiện chỉ số cảm nhận tham nhũng 4 năm liên tiếp

 

Tổng bí thư chỉ rõ: “Việc phát hiện tham nhũng vẫn là khâu yếu, xử lý còn nương nhẹ. Còn tình trạng lạm dụng để xử lý kỷ luật, xử lý hành chính thay cho khởi tố bị can theo quy định pháp luật…

Tham nhũng vẫn đang là thách thức, là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay.

Muốn chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng.

Một khi đã xảy ra tham nhũng, phải nhất thiết xử lý thật nghiêm, không có vùng cấm. Phải nghiêm túc tuân thủ sự bình đẳng của pháp luật, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”.

Đánh chuột không để vỡ bình

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như vậy khi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) vào tháng 10/2104.

Trước những băn khoăn, lo lắng của người dân về nạn tham nhũng, Tổng Bí thư nói: “Chúng ta muốn làm thật nhanh nhưng trên thực tế lại phải trải qua biết bao nhiêu công đoạn, bao mối quan hệ trong một vụ án phức tạp, nếu không làm cẩn thận lại xảy ra oan sai.

Chúng ta kiên quyết nhưng phải tỉnh táo, làm lâu dài bằng nhiều biện pháp, làm sao đánh con chuột nhưng đừng để vỡ bình”.

Từ năm 1994, Đảng đã nhận định phải chống tham nhũng

Sáng 6/12/2014, tham dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIII được tổ chức tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận, đề tài chống tham nhũng đều được đưa ra bàn luận trong hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri. Không riêng gì Việt Nam, các nước trên thế giới cũng phải đương đầu với tham nhũng vì nó gắn với quyền lợi và lợi ích nhóm.

Từ năm 1994, Đảng đã nhận định rằng tham nhũng có ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể là nguy cơ dẫn đến mất chế độ.

Tổng Bí thư chỉ rõ: “Đảng ta kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Chống tốt là để phòng tốt. Tất cả các cấp không có vùng cấm với tinh thần kiên quyết làm, làm có hiệu quả… Việc chống tham nhũng chúng ta chưa làm được như mong muốn, nhiều cái muốn mà chưa làm được, nhưng phải bình tĩnh”.

Lãng phí có khi nguy hại hơn tham nhũng

Ngày 3/5/2014, trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tổng bí thư đã phát biểu: “Cử tri nhấn mạnh phải coi trọng cả chống lãng phí, điều này rất đúng. Nhiều khi chúng ta vẫn nói lãng phí có khi còn nguy hại hơn cả tham nhũng. Lãng phí về tiền bạc còn có thể đo đếm được, còn lãng phí về nguồn nhân lực, về tài nguyên, khoáng sản thì vô cùng lớn”.

Đồng thời, Tổng Bí thư cũng cho biết: “Trung ương đã chỉ đạo, có nghị quyết, Quốc hội cũng đã có luật, đang được cụ thể hóa nhằm tăng cường phòng, chống lãng phí.

Vừa rồi, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã có bước chuyển biến, nhưng cần phải làm quyết liệt hơn nữa. Có ý kiến cho rằng, phòng là chính, nhưng khi đã xảy ra rồi thì xử nghiêm cũng là biện pháp để phòng tốt nhất, xử nghiêm để răn đe, ngăn ngừa”.

———–

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nhung-phat-ngon-an-tuong-cua-Tong-Bi-thu-chong-sau-tham-nhung-post165355.gd