Tiểu nông có trồng trọt ra tri thức không?

Tác giả: Nguyễn Hoàng Đức
.
KD: Lại một bài tranh luận xung quan vấn đề tư duy tiểu nông. Xin đăng lên đẻ bạn đọc chia sẻ
—————–

Tiểu nông cũng như nông dân với tư tưởng cá thể, manh mún, hẹp hòi, rời rạc, tùy tiện, thiếu tính tổ chức kỷ luật nên không thể làm hạt nhân cũng như lãnh đạo cách mạng. Chỉ có giai cấp công nhân với đặc tính kỷ luật cao, làm ăn tập thể, mang tính tập trung của hệ thống dây chuyền sản xuất mới có thể làm hạt nhân và lãnh đạo cách mạng. Đây là tuyên ngôn của chủ nghĩa Mác, không có kỳ thị gì với thành phần tiểu nông cả, mà trái lại đó là một đánh giá mang tính phổ quát khoa học.

Trên bình diện thước đo nhân loại, người ta lấy thước đo: nước nào càng có nhiều người thoát ly được nông nghiệp thì nước đó càng phát triển. Cụ thể người ta đánh giá, nước này một người làm nông nghiệp nuôi được 10, hoặc 20, hoặc 30, hoặc 100, hay 1000 người ngoài nông nghiệp. Khi nhiều người dứt khỏi việc trực tiếp làm nông, thì mới có các nhân công phục vụ các ngành công nghiệp cũng như dịch vụ khác, đời sống mới phát triển khỏi dạ dầy trực tiếp, tiến bộ và mở rộng trên những bình diện cao hơn.

Theo những số liệu so sánh mới nhất, thì Việt Nam tụt hậu nhiều so với ngay trong khu vực từ 50 đến 90 năm. Mà một trong lý do chính của sự tụt hậu đó là vì nước ta vẫn còn là một nước tam nông “nông thôn, nông nghiệp, nông dân”, chưa có một nền sản xuất đại công nghiệp, có một nền sản xuất đóng tầu, tưởng rằng có thể du nhập từ nước ngoài về qua đường thương mại, thì Vinashin đã gần như phá sản hoàn toàn.

Người Việt khi nói “Công – Nông – Binh”, thì binh lính là thấp nhất, vì binh lính bất kỳ thời đại nào chỉ là nghĩa vụ tạm thời trong thời gian chiến tranh, hay tuổi còn trẻ. Nông dân dài hạn hơn nên được xếp hàng hai. Còn công nhân cũng như các làng nghề thủ công, thợ xây, thợ mộc, thợ rèn, được người Việt đánh giá cao hơn những người làm nông nhiều.

Trong cụm từ “Sĩ – Nông – Công – Thương”, thì nông dân được tôn lên rất cao. Nhưng sự tôn lên này chủ yếu là do số đông nhiều hơn phẩm chất. Cụ thể người Việt rất đề cao nông dân, bởi một lẽ rất tự nhiên hầu hết mọi người, mọi gia đình còn dính dáng đến nguồn gốc nông dân nên không thể không tôn trọng. Có ba hạng người bị người Việt rất khinh thường và gọi là con, đó là: “con đĩ, con hát, và con buôn”. Con đĩ bán thân nuôi miệng xấu xa thì rõ rồi. Con hát thì là chẳng rõ giống người nào vì xướng ca vô loài. Còn con buôn thì là dạng “phe phẩy” ăn lãi. Nhưng người ta không bao giờ gọi là “con nông dân” cả, mà luôn luôn là “bác nông dân” hay “cô công nhân”. Nhưng thời nay, khi các thương gia ngày xưa bị khinh miệt giờ đã nên hàng đại gia trong nền kinh tế thị trường thì nông dân khó có thể được xếp chiếu trên nữa.

Người Trung Hoa có câu “Hương nguyện đức chi tặc giã”, nghĩa là : người nhà quê là hại đức. Người Hy Lạp, như triết gia Platon nói “Tôi có ba điều vinh hạnh, thứ nhất tôi sinh ra được làm người, thứ hai tôi là đàn ông chứ không phải đàn bà, thứ ba tôi là người A-ten chứ không phải nơi nào khác”. Về việc này người Việt cũng khẳng định một câu tương tự “Nhà giầu nhà quê không bằng ngồi lê thành phố”. Muốn nói rằng cho dù ở nhà quê có nhiều sản vật chăng nữa thì cũng không thể có môi trường văn hóa như thành phố. Việc có vô số các nông dân bỏ quê ra tỉnh để kiếm ăn, không đơn giản họ chỉ kiếm việc làm mà còn đi tìm đời sống văn hóa sung túc hơn cho mình. Trong các tác phẩm của người Trung Hoa, người ta thường dè bỉu “đồ quê mùa lỗ mãng”, “đồ quê mùa thô lỗ”. Tại sao quê mùa là thô lỗ? Vì họ là người ít học nhất, cũng nghĩa là ít giáo dục nhất, nên chưa thể tinh chế cho mình một phẩm chất tinh tế của người văn hóa cao. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Một cách khoa học, các nhà đạo đức và triết gia đã bàn thẳng vào việc này. Theo tiếng Latin, người ta gọi “Lương Tri” tức “Conscience” là người có ý thức. Rõ hơn, là người có phẩm chất đạo đức phải biểu hiện ý thức, ý thức đó biết phân biệt Hay – Dở, Tốt – Xấu, Phải – Quấy, thì đó mới là lương tri. Người quê mùa tri thức thấp thì cũng chỉ có lòng tốt nhỏ, chứ không thể có lòng tốt bao trùm thiên hạ được.

Tất cả người nhà quê, và các thương gia đều muốn con mình có học cao hơn để thoát khỏi tầng lớp của mình, điều đó đặc biệt thấy rõ ở người Do Thái, khi họ coi người có học là đích phấn đấu cao nhất của gia đình khi đã giầu có, vì họ coi người có học có phẩm chất của những tiên tri thần thánh. Người Việt cũng vậy, hầu hết đều chắt bóp mồm miệng để mong con cái học hành đỗ đạt lên người. Câu này cũng được thể hiện qua phương ngôn của người Tầu “học nhi ưu tắc sĩ” (học giỏi thì làm quan). Vậy mà tg Hà Văn Thùy lại chụp mũ cho tôi thế này “ Với cách nhìn khinh bạc mang sắc thái thù hận nền kinh tế rường cột của đất nước (tiểu nông), khiến cho không ít người cho anh là kẻ đốt đền, ăn cháo đá bát, phá bàn thờ tiên tổ…” Nghe thật giống với việc Pôn Pốt đang kết án và lấy cuốc bổ đầu tôi. Nói như anh thì có lẽ Tần thủy Hoàng đốt sách giết nho để đề cao nông dân, hay Mao Trach Đông lùa trí thức về quê để học nông dân làm ra thóc mới là chính đáng???

Nếu anh bảo tôi phải mang ơn người nông dân làm ra lúa, vậy thì tôi đi chiếc xe máy tôi có cần biết ơn người thợ cơ khí và nhà sáng tạo không, còn chiêc đồng hồ tôi đeo, giấy tôi viết, điện thoại tôi dùng, và người dạy tôi có học vấn như người đời đề cao rằng “một ngày làm thầy bằng làm cha một đời”… thì có cần biết ơn không? Ngay cái cách đòi biết ơn của anh như vậy có cục bộ manh mún tiểu nông không? Và khi nghe hai chữ tiểu nông bèn tự ái ra chiêu chụp mũ thì có phải thứ tự ái tiểu nông không? Nước ta với khẩu hiệu tiến lên văn minh hiện đại thì cũng đồng nghĩa với việc thoát ly khỏi xã hội có nhiều phần trăm tiểu nông. Điều đó chẳng lẽ là không đúng?

———–

http://chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/tieu_nong_co_trong_trot_ra_tri_thuc_khong.html