Cafe LỘC VÀNG…

KD: Hẹn nhau mãi rồi cuối cùng, bọn mình cũng có một buổi chiều ngồi với nhau ở cafe Lộc Vàng- quán cafe nổi tiếng từ lâu ở HN, bởi sự đặc sắc này: Ông chủ quán Lộc Vàng là người mê đắm và hát rất hay, rất thấm thía chất “nhạc vàng” về những bản tình ca thời tiền chiến- thường gọi là “nhạc vàng”.

Bọn mình ở đây là Luật gia Nguyen Trong Cu và Ts Văn học Mậu Nguyễn Đức.

Cũng rất bất ngờ, khi mình đến quán, đã thấy ông chủ quán Lộc Vàng ngồi trò chuyện với hai chàng.

Mình đã từng nghe chuyện ông, đã đọc về cuộc đời ông trên một số trang mạng, và đã từng nghe ông hát trong buổi nhà văn Nguyễn Thụy Kha giới thiệu cuốn sách “Thôi, ta còn bạn bè”. Vậy mà khi nghe ông kể chuyện về cuộc đời mình, về nỗi gian truân của số phận bởi mê và hát nhạc vàng, nhắc tới người vợ tào khang đã khuất bóng, có lúc ông nghẹn ngào như khóc, bỗng thấy ngậm ngùi biết bao.

Hóa ra nỗi say mê nhạc vàng hóa thành “nghiệp chướng” của đời ông.

Vậy mà ông vẫn không chịu từ bỏ.

Từng bị tù tội tới 10 năm chỉ vì hát nhạc vàng, giờ đây, trở về với đời thường, mở quan cafe để mưu sinh, ông lại đắm đuối với những ca khúc làm say lòng người của Đoàn Chuẩn, Văn Cao….

Ông say nhạc vàng và nhạc vàng cũng… say ông, tin ông. Bởi con tim của ông đã trót giành hết cả cho nàng.

Chả thế, một ông GS ở ĐH Harvard (Mỹ) biết chuyện ông từng đến thăm và chắp tay trước ông mà bảo: Đời ông có hai tình yêu, một là Nhạc vàng, hai là người vợ đã khuất bóng.

Nhưng cơm áo không đùa với… nhạc vàng.

Quan cafe của ông đang có nguy cơ phải trả lại người chủ vì hết hợp đồng. Và ông rất muốn tìm một địa điểm nào đó chỉ để mở tiếp cafe Lộc Vàng đã gắn với ông như một Định mệnh

Mình viết mấy dòng này và đưa mấy tấm ảnh, cũng có một mong muốn bạn đọc nào có thể giới thiệu cho ông một vị trí thuận tiện để ông có thể tiếp tục mở quán. Và tiếp tục có được hạnh phúc vào các tối thứ 2, thứ 5, thứ 7 khách hàng đến nhâm nhi cafe, lại có được niềm vui nghe chính ông chủ quán Lộc Vàng hát những ca khúc của một thời dĩ vãng nhưng luôn hiển hiện trong tâm hồn nhiều khổ đau, bất hạnh và cả hạnh phúc của đời ông.

Nhiếp ảnh gia Ngàn Sâu Trần cũng vừa gửi tới mình hai bức ảnh của anh chụp ông Lộc Vàng (hai ảnh cuối). Xin đăng lên. Cảm ơn NST

Xin đưa mấy bức ảnh để bạn đọc chia sẻ1sach NTK3

436Loc Vangloc Vang 1