Với anh Ba Dũng

Tác giả: Xuân Ba
.
KD: Trên FB đang ồn ào về bài viết của XB. Xin đăng lại lời bình của nhà giáo Phạm Đức Bảo (theo FB Đức Bảo Phạm) về bài viết này, vì khá thú vị, bất ngờ:
.

NHÀ BÁO XUÂN BA CA NGỢI ANH BA THỦ TƯỚNG

.Chẳng biết anh Ba có căn dặn các nhà văn, nhà báo này ráng sống tử tế và viết tử tế không!
Bởi vì ngay trong bài báo này Xuân Ba đã viết sai sự thật trong đoạn văn sau mà nếu Thủ tướng đọc được chắc cũng không hài lòng và cảm thấy xấu hổ vì được khen quá lố bịch, không đúng sự thật: “Đại hội thi đua tiên tiến của Kiên Giang năm ấy có một trung úy bộ đội địa phương trẻ măng với nhiều thành tích trong chiến đấu. Đặc biệt, người trung úy ấy từng tham gia chiến đấu bám trụ tại trận Hang Hòn ác liệt với đội du kích do Phan Thị Ràng phụ trách.

Nhà văn Anh Đức có mặt trong hội nghị này và khai thác rất kỹ anh trung úy trẻ về hoàn cảnh, tình huống chiến trường và con người ở Hang Hòn… Đặc biệt là tấm gương hy sinh anh dũng của Phan Thị Ràng. Anh trung úy trẻ mà nhà văn Anh Đức đeo bám ấy là Nguyễn Tấn Dũng.

Một thời gian sau, cuốn tiểu thuyết Hòn Đất ra đời…

Bác sĩ Việt nhớ cái hít hà cảm phục của anh Ba Dũng rằng, nhà văn Anh Đức khi ấy chưa về Hang Hòn nhưng khai thác sao đó để làm nên một nhân vật Chị Sứ sống động. Người lẫn cảnh của Hòn Đất không khác Hang Hòn bao nhiêu. Tài năng và lao động của nhà văn là chỗ đó. Trong câu chuyện anh Ba Dũng không nói mình là người đã góp sức đắc lực để Anh Đức làm nên Hòn Đất”.

Thưa anh bạn Xuân Ba, trận chiến ở Hang Hòn xảy ra vào năm 1961 khi đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới 12 tuổi, mặc dù đã bắt đầu tham gia cách mạng như ông nói thì cũng chỉ với tư cách là một thiếu niên chứ chưa thể là anh trung úy trẻ măng. Vì vậy trong Đại hội thi đua tiên tiến năm ấy của Kiên Giang người Trung úy trẻ nếu có mà nhà văn Anh Đức gặp khai thác rất kỹ về hoàn cảnh, tình huống chiến trường và con người ở hang hòn… để năm 1963-1964 viết nên tác phẩm Hòn Đất nổi tiếng thời bấy giờ mà sau đó chúng ta đã được học không thể nào là Nguyễn Tấn Dũng, vì trong lịch sử quân đội thời chống Mỹ chưa có người nào mới 12 tuổi đã được phong quân hàm Trung úy. Tôi cũng là một người lính trong chiến tranh nên biết rõ điều đó hơn bạn Xuân Ba à!

————–

TP – Chiều muộn ngày 8/3/2016, do được hẹn trước, tôi và nhà văn Chu Lai bay từ Chu Lai (sân bay) trong chuyến đi thực tế miền Trung ra Nội Bài rồi đến thẳng 55 Phan Đình Phùng, Hà Nội, nhà công vụ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng tặng quà cho tác giả.Thủ tướng tặng quà cho tác giả.

Đến cổng, thấy nhà văn Hữu Ước, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và  cô con gái  đứng đợi. Chợt nhớ gia đình Hữu Ước vốn đi lại thân thiết với nhà Thủ tướng. Nhất hồi vợ Hữu Ước còn sống.  Lát sau thấy Nguyễn Thị Thu Huệ, Nguyễn Như Phong đi ô tô tới.

1. Những hồi ức đan xen

Sĩ quan tiếp cận Hoàng Trọng Côi niềm nở đón vào. Và kia, dáng quen thuộc của Trương Quang Việt, bác sĩ riêng của Thủ tướng.  Đốc – tờ Việt cười Thủ tướng đang đợi các ông nhà văn. Hiếm có cuộc nào gặp riêng thế đâu nhé…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sơ mi trắng, áo khoác nhẹ màu sáng, từ nhà trong đi ra vui vẻ bắt tay khách văn cười rất tươi với Nguyễn Thị Thu Huệ chào Hậu thiên đường.

Với anh Ba Dũng - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng hoa cho nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Đoạn ông mời tất cả vào phòng khách. Phòng trống trơn. Dường như là một phòng đợi? Khoảng non chục cái ghế liền kề với bàn nước. Hai bó hoa lớn hiện diện từ lúc nào? Thủ tướng đến bên bàn, cầm lên một bó cùng lời chúc bất ngờ  thiên đường là hoa và hậu thiên đường cũng hoa nhân ngày 8/3 tặng nữ nhà văn Thu Huệ. Bó hoa còn lại tặng Phương, con gái Hữu Ước cũng là một ký giả.

Một động thái hơi bất ngờ là ai cũng có quà. Quà là một chiếc bút màu đen bóng hiệu Parker. Trên thân bút nổi bật hàng chữ khắc màu vàng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng nhà văn (ghi tên từng người) kèm chữ ký quen thuộc của Thủ tướng. Thủ tướng cười: Hồi còn làm việc bận lu bu cũng rất muốn gặp các bạn lắm nhưng không hở ra được. Bây giờ sắp nghỉ, mời các bạn đến chuyện trò và ăn với nhau một bữa cơm.

Với anh Ba Dũng - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tác giả bài viết.

Để ý đám người viết, người gọi Thủ tướng. Người thì anh Ba. Nhưng một hồi, trong không khí thân mật, ai cũng anh Ba thì phải.

Nhớ thêm, khi trao quà cho người nào, chủ nhà nói luôn đã từng đọc cái này thứ khác của họ. Với Nguyễn Quang Thiều, chủ nhà nhắc lại lần gặp ở nhà số 4 Lý Nam Đế nhân có cuộc trao Giải thưởng của Hội Nhà văn. Riêng tác giả truyện ngắn Hồi ức binh nhì, chủ nhà nhướng cặp mày về phía Thiều: Tác giả ông gì ở Quảng Bình ấy nhỉ? Thiều đáp Dạ Nguyễn Thế Tường ạ. Bất ngờ, Thủ tướng ban đầu hơi ngập ngừng nhưng đọc một lèo, vâng đọc thuộc lòng đoạn gần cuối cái truyện ngắn Hồi ức binh nhì trong động thái sững sờ của đám viết… Thấy Thiều lè lưỡi, chủ nhân nói luôn: Mình từng là lính mà. Truyện ấy chắc những ai từng là lính nên khoái. Thiều thoắt giọng nghiêm trang: Hồi trước anh Ba khoái hồi ức binh nhì. Nhưng rồi sau này anh làm tướng, xin lỗi trên cả tướng là Thủ tướng thế mà vẫn nhớ lại thuộc cả một đoạn dài nữa… Giọng chủ nhà cũng nghiêm: Cái thuở ban đầu và đượm chất nhân văn ấy chẳng hề cũ với bất kỳ tuổi tác lẫn cương vị nào cả. Ngày trước, mình vốn khoái văn nhưng như các bạn biết, cuộc đời đã rẽ sang một hướng khác…  Thu Huệ và Thiều tặng chủ nhà cuốn mới xuất bản.

Với anh Ba Dũng - ảnh 3 Thủ tướng tặng quà cho tác giả.

Bà vợ Thủ tướng vắng nhà. Bà vào quê chuẩn bị cho lễ ăn hỏi anh con trai út Nguyễn Minh Triết. Hỏi thêm được biết, ông bà thông gia quê ở Tây Ninh. Như Thủ tướng nói là nghề ruộng.      

Huệ nhấp vang. Chu Lai rượu mạnh nhưng cầm chừng. Như Phong mới vài ly mặt mũi đã lựng đỏ nhưng vẫn hào hứng chịu trận. Thủ tướng cũng từ từ nhập cuộc nhưng tự tay với lon soda chế thêm.

Nhà văn Chu Lai, năm nay 70 nhưng tóc với bộ ria cứ xanh rì ngồi gần Thủ tướng. Lão vốn hoạt ngôn. Nhưng bữa nay tự dưng kiệm lời hẳn?

Cảnh vệ Hoàng Trọng Côi hé cửa đưa một người sù sụ mũ cát két, áo khoác ngoài, khệ nệ trên tay bó hoa. Ngó ra, đó là lão Khoa. Bộ dạng này  lão nom già thật. Với lại Trần Đăng Khoa thích già. Có hẳn một blog mang đích danh Lão Khoa.  Mấy tháng trước, tôi ngồi chung xe vào Quảng Bình với Chu Lai cùng lão Khoa. Lão rủ rỉ và than thở với một em trên xe rằng lão không có tuổi thơ vì tuổi thơ lão đã đại diện  cho đất nước… Người đẹp trên xe há hốc mồm nhìn lão đăm đăm.

Thủ tướng thân giúp Khoa cởi áo khoác. Chắc chủ nhà với lão Khoa từng quen biết nên chuyện trò khá tự nhiên. Cả bọn hơi choáng khi Khoa  rè trầm chất giọng quen thuộc: Bó hoa này em tặng chị Ba… Thế mà cả lũ này đến trước đều tay không cả?

Vào bữa một lúc, thi sĩ Trần Đăng Khoa lại nhắc lại chi tiết từng chứng kiến anh Ba đọc rất kỹ Hồi ức binh nhì…  Lão Khoa bộc bạch thêm về ấn tượng Thủ tướng từng thông làu những con số thống kê, kinh tế này khác không dễ nhớ được trên nhiều diễn đàn… Lại chợt nhớ đến chuyện bác sĩ riêng của Thủ tướng Trương Quang Việt kể cho nghe cũng lâu lâu.

Với anh Ba Dũng - ảnh 4 Thủ tướng chụp ảnh cùng các văn nghệ sĩ.

Lần ấy trong chuyến công tác về Rạch Giá. Thầy trò có một đoạn dài đường thủy. Ngắm thỏa mắt cảnh trí sông nước vùng miền Tây từ Rạch Giá đi Hà Tiên, anh Ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như đang chìm đắm vào một hồi ức nào đó? Rồi anh Ba đột ngột hỏi Việt đã đọc Một truyện chép ở bệnh viện của Bùi Đức Ái chưa? May quá hồi đi học có biết. Anh Ba hỏi tiếp có biết Bùi Đức Ái là ai? Việt thưa không. Anh Ba cười hỏi bác sĩ Việt đã đọc tiểu thuyết Hòn Đất ? Cũng may Việt biết… Anh Ba nói Bùi Đức Ái là nhà văn Anh Đức đó.

Bác sĩ Việt đã rất ngạc nhiên khi nghe anh Ba thông làu một khúc ngắn đoạn mở đầu tiểu thuyết Hòn Đất…

Hóa ra có duyên do cả!

Đại hội thi đua tiên tiến của Kiên Giang năm ấy có một trung úy bộ đội địa phương trẻ măng với nhiều thành tích trong chiến đấu. Đặc biệt, người trung úy ấy từng tham gia chiến đấu bám trụ tại trận Hang Hòn ác liệt  với đội du kích do Phan Thị Ràng phụ trách.

Nhà văn Anh Đức có mặt trong hội nghị này và khai thác rất kỹ anh trung úy trẻ về hoàn cảnh, tình huống chiến trường và con người ở Hang Hòn… Đặc biệt là tấm gương hy sinh anh dũng của Phan Thị Ràng. Anh trung úy trẻ mà nhà văn Anh Đức đeo bám ấy là Nguyễn Tấn Dũng.

Một thời gian sau, cuốn tiểu thuyết Hòn Đất ra đời…

Bác sĩ Việt nhớ cái hít hà cảm phục của anh Ba Dũng rằng, nhà văn Anh Đức khi ấy chưa về Hang Hòn nhưng khai thác sao đó để làm nên một nhân vật Chị Sứ sống động. Người lẫn cảnh của Hòn Đất không khác Hang Hòn bao nhiêu. Tài năng và lao động của nhà văn là chỗ đó. Trong câu chuyện anh Ba Dũng không nói mình là người đã góp sức đắc lực để Anh Đức làm nên Hòn Đất.

Với anh Ba Dũng - ảnh 5

Không có khoảng trống, khoảng hở. Chuyện nối chuyện. Chuyện của chủ nhà, của đám khách văn, không tiền khoáng hậu.

Các  cung bậc cười vui chen vào câu chuyện của chủ nhà  về những chuyến đối ngoại căng thẳng. Như anh Ba bộc bạch, chén cơm nóng, con khô hấp từ nồi cơm điện anh em cảnh vệ, tùy tùng mang theo cũng mang lại những bất ngờ làm ấm lòng khi công cán nơi đất khách.

Thủ tướng tâm sự: Nói cho cùng, kinh tế là chính trị. Mình cứ nghĩ mãi cái câu của Thánh Mohamed đại ý, nếu Kinh thánh của ta ảnh hưởng, xúc phạm đến miếng bánh của các người thì ta sẵn sàng để các người dẫm lên kinh thánh của ta vậy. Tương tự như câu của phương Đông mình, dân dĩ thực vi thiên. Dân coi cái ăn như trời vậy…  Khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc,  mình từng tranh thủ đem chuyện trái dừa ra tiếp thị. Còn khi trao đổi về Luật Nông trại của Mỹ với Tổng thống Obama,  lại đưa câu chuyện về trái thanh long vào. Gặp Thủ tướng Australia thì nói chuyện quả vải, còn trao đổi với người đứng đầu Chính phủ Nhật thì lại nhắc chuyện trái xoài… Vậy mà trong một hội nghị thương mại gần đây, nghe anh em bộc bạch lại bao thứ nghe giật mình! Là cương vị Thủ tướng, còn lắm điều còn quan liêu về mảng này. Sơ suất một tý là có lỗi với nông dân mình đang đêm ngày bạc mặt với con tôm cùng cây trái xuất khẩu.

Với anh Ba Dũng - ảnh 6 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Anh Ba hối khách văn tăng tốc các món kẻo nguội.

Thủ tướng bộc bạch, thành tựu kinh tế 5 năm qua,  nổi bật là cải cách thể chế, hạ tầng giao thông và mở cửa thị trường. Trong ba trụ cột. thành tựu về mở cửa thị trường có sự giúp sức lớn của những người trực tiếp làm công tác kinh tế đối ngoại – là các tham tán thương mại. Mình cũng từng kiêm cả công việc của họ. Bây giờ Việt Nam đã tham gia ký kết 14 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 2 FTA thế hệ mới là TPP với 12 nước khu vực Thái Bình Dương và hiệp định với EU là thành công nổi bật. Phía Mỹ nhận xét rằng đội ngũ cán bộ đàm phán của Việt Nam rất trẻ nhưng tầm cỡ.

Kinh tế là chính trị. Kinh tế mà không phát triển đừng nói chuyện khác, nghèo khó nói chuyện lắm, nợ nần người ta đòi đủ thứ. Kinh tế tăng trưởng cao, làm ăn tốt, tướng đi cũng khác, nợ nần, tướng đi cóm róm  nữa là Thủ tướng đi xuất ngoại!

Chu Lai dường như không mấy mặn mà đến mảng thương mại. Nhà văn chăm chắm việc hỏi đi hỏi lại chuyện từng nghe loáng thoáng về  chiến binh Nguyễn Tấn Dũng từng được một đồng đội cứu thoát  trong một trận chiến với tình huống cam go trên một cái cối giã gạo bằng gỗ bơi qua sông Tiền. Và sau này ở cương vị Thủ tướng, ông đã tìm thăm bằng được ân nhân của mình đang cư trú ở một địa phương vùng sâu vùng xa…

Nghe cặn kẽ, Chu Lai vẻ trầm ngâm…

____________

(Còn nữa)

Kỳ 04:

Với anh Ba Dũng: Có những câu hỏi còn bỏ ngỏ

TP – Thu Huệ lúc đầu hơi rụt rè nhưng sau mấy ngụm vang cùng anh em suôn sẻ… Thu Huệ đang sẻ chia cái cảm giác dân văn nghệ sĩ thế nào khi lần đầu được chứng kiến hình ảnh, động thái Thủ tướng dõng dạc trên diễn đàn Quốc hội công khai thẳng đuột trước bàn dân thiên hạ việc Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa Trường Sa.
Thủ tướng và các văn nghệ sĩ. Thủ tướng và các văn nghệ sĩ.

Rồi phát ngôn ấn tượng gì ở Manila, cái gì viển vông nhỉ… Huệ còn đang ngập ngừng thì Nguyễn Như Phong đứng phắt dậy vanh vách dẫn ra câu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi họp báo chung tại Philippines chiều 21/5/2014.

“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Bị Như Phong lườm nhưng Thu Huệ vẫn cái mạch tò mò… Khẩu khí cứ như là phỏng vấn.

Trước khi phát biểu thì tâm trạng của Thủ tướng như thế nào? Anh Ba đã nghĩ gì?

Chủ nhà cười, trả lời ngay với chất giọng bình thản: Cứ gì một Thủ tướng mới phát biểu được như vậy? Và có gì mà phải nghĩ ngợi? Nó nằm lòng lâu nay rồi. Nó ở trong máu mình, trong máu của người Việt mình rồi…

Nguyễn Thị Thu Huệ không cười theo mọi người mà vẻ mặt nghiêm, kèm cái thở dài – Nhưng thưa anh Ba tại sao nhiều người, người Việt mình lại không trả lời ngay tắp lự trong những diễn đàn và vị thế cũng như tình thế tương tự cái câu mà ai cũng nằm lòng đó?

Cả mâm thoắt ắng lặng với câu hỏi của Thu Huệ và như là cái cách của một câu trả lời?

Cái tò mò của ông Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn  Quang Thiều như là kiểu tò mò có hệ thống và biên độ rộng của người thạo ngoại ngữ? Chuyện của Thiều như nhắc lại vị thế đối ngoại của Việt Nam từ chuyến xuất ngoại đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  năm 2006…

Tò mò mới hơn về hoàn cảnh xuất hiện hai bức ảnh. Bốn nhà lãnh đạo ASEAN “chụp selfie” tự sướng của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Và đạo diễn phim Kong, Skull Island Jordan Vogt-Roberts chụp chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Bái Đính Ninh Bình. Sau khi bức ảnh được đăng khoảng hai giờ, đã có gần 16.000 lượt “thích” (like) và gần 3.000 lượt “chia sẻ” (share), hơn 200 lượt “bình luận” trên Facebook. Còn bức kia  ngay lập tức có gần 500 người like và nhiều lời bình luận thú vị… Anh Ba ạ, thế hệ trẻ rất quan tâm đến hình ảnh và hoạt động của giới lãnh đạo. Vấn đề là xuất hiện và hoạt động  như thế nào Nguyễn Quang Thiều nói thêm vậy.

Thiều bộc bạch thêm, độc đáo nhất là Thủ tướng Lý Hiển Long đã gõ đủ và đúng mẫu tự tiếng Việt họ tên của Thủ tướng Việt Nam.

Nhà văn Chu Lai trầm ngâm, vậy là bao nhiêu năm anh Ba trên đất Bắc nhỉ? Chủ nhà cũng trầm ngâm, mới đó đã 22 năm…

Nhớ cái tối theo Hữu Ước lên cái ngách đường Nguyễn Quyền  phỏng vấn thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Tấn Dũng  một việc gì đấy, Hữu Ước, chắc chỗ thân mật đã mở cái nắp nồi cơm điện của chủ nhà. Mùi cá khô xộc lên. Cá hấp trên. Nồi cơm điện Thứ trưởng Nguyễn Tấn Dũng cắm cho ba bữa trong ngày.

Rồi chuyến thăm của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu mùa hè năm 2000 đến Pháp có Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Rồi chức Thống đốc NHNN một thời gian ngắn.

Nhớ lại chuyện hồi đi Pháp năm  kia, ngài Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Pháp (IFRI) Thierry De Montbrial đã nhắc nhớ về Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…

Gia đình tôi có thể nói đã gắn bó và có duyên với đất nước của ngài. Được biết có thời gian ngài từng là Thống đốc NHNN Việt Nam. Đã  từng ngồi ở cái nhà mà ông nội của tôi là chủ sự nhà băng Đông Dương đã từng làm việc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhã nhặn vui vẻ nhân đây tôi trân trọng mời ngài sang thăm Việt Nam và chính tôi sẽ dẫn ngài đến cái ngôi nhà mà ông nội ngài đã từng ngồi…

Hình như là Chu Lai, Thu Huệ hay Như Phong, mà cả Nguyễn Quang Thiều… và cả người viết bài này nữa, trong không khí không cứng nhắc của một sự vụ phỏng vấn hay một cuộc gặp mang hơi hướng hành chính, như đã đủ một độ thân mật đã buông ra những câu hỏi khó thốt cũng như chả dễ đáp.

Với anh Ba Dũng: Có những câu hỏi còn bỏ ngỏ - ảnh 1 Thủ tướng và tác giả Hậu thiên đường Nguyễn Thị Thu Huệ.

Đại loại (hình như của Như Phong thì phải?) xin lỗi Thủ tướng, à quên anh Ba, trên các trang mạng xã hội trong thời gian trước và sau Đại hội XII từng phổ biến nội dung lá thư 9 trang của Thủ tướng về những vấn đề mà Ban kiểm tra Trung ương đã kết luận?  Cả việc anh Ba thẳng thắn rằng tôi xin không tái cử. Việc đó thực hư thế nào?  Rồi nữa…

 Cảm tưởng của Thủ tướng khi 35 đoàn đại biểu trong ĐH chính thức tiếp tục giới thiệu Thủ tướng ra ứng cử mặc dù trước đó ở những diễn đàn cần thiết, chính thức Thủ tướng đã thẳng thắn tuyên bố xin rút không ứng cử?

 Nữa.

 Các hãng thông tấn nước ngoài trước thời điểm Hội nghị Sunnylands đã loan tin rộng rãi là Thủ tướng không tham dự Hội nghị sau đó lại đưa tin Thủ tướng tham dự? Thực hư việc này thế nào anh Ba?

(về câu hỏi này, tôi thấy chủ nhà cười nói luôn rằng có gì đâu. Mình nghĩ đã xin từ nhiệm đã và đang làm công việc bàn giao. Phó Thủ tướng, ủy viên Bộ Chính trị Phạm Bình Minh gánh vác công việc ở Sunnyland cũng thích hợp. Vả lại vết thương cũ tái phát cái chân đau nên đi không tiện. Cũng nói thêm, đến đoạn này chủ nhà xin lỗi mọi người nhất là Thu Huệ, vén một bên áo để lộ một bên sườn chằng chịt những vết thương và đường khâu không được khéo thời trận mạc. Bỏ áo xuống chủ nhà lắc đầu với Chu Lai – thương tật hạng 2/4 đó nghe ông Phố nhà binh ạ. Với lại chủ nhà Tổng thống Obama mời nhiệt tình quá đi – Trong chuyện thấy Thủ tướng không nhắc lại thông tin mà truyền thông nước ngoài từng đưa là trực tiếp nhờ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam mời đích danh Thủ tướng Việt Nam tới dự Hội nghị Sunnylands. Thủ tướng cười – sang đó công việc lu bu ấp tới, mấy vết thương ở chân tự dưng không trở chứng nữa)

 Và nữa.

 Trong cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ có tiếng nói mạnh mẽ, hành động thiết thực hơn để chấm dứt mọi hành động thay đổi nguyên trạng biển Đông… Xin Thủ tướng lý giải thêm những động thái được coi là quyết liệt của mình?

(Câu hỏi này hình như của Chu Lai hay Trần Đăng Khoa không nhớ nữa. Nhưng cái cười nhẹ của chủ nhà đại ý chủ quyền quốc gia lãnh thổ  trong đó có Biển Đông luôn là cấp thiết là luôn mới không bao giờ cũ cũng như không được lơ là. Đã biết rồi cũng nhắc lại. Đã nói rồi nếu có cơ hội nên nói thêm. Dẫu riêng rẽ song phương hay đa phương hoặc tranh thủ song phương trong đa phương, trong công tác đối ngoại, chủ quyền quốc gia luôn luôn là nguyên tắc tối thượng. Bây giờ thế và sau này vẫn thế)  

Vẫn chưa hết.

Xin Thủ tướng chia sẻ thông tin thêm về cuộc gặp riêng với Tổng thống Hoa kỳ Obama trong thời gian hơn 40 phút? Nhà trắng nhiều lần thông báo TT Obama sẽ đi thăm Việt Nam  nhưng mãi đến thời điểm TT gặp Tổng thống, dư luận mới biết đích xác thời gian thăm Việt Nam chính thức là vào tháng 5 năm 2016?

vv…

Để ý hình như không có câu hỏi nào mà chủ nhà lảng sang chuyện khác việc khác hoặc thoái thác… Nhưng có những câu, có cách trả lời mà người trong bữa cơm mới hiểu, mới chợt nhận ra ngay hoặc sau đó?

Có thể đọc được kết quả từ những cái cười đồng tình, sẻ chia cũng như cả thông cảm của chủ lẫn khách?

Chớ nghĩ và tưởng cánh nhà văn vốn ngó lơ thời sự? Bằng cớ là cả đám tự dưng nhắc nhớ đến sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại La Hay, Hà Lan năm 2014, chỉ trong một ngày tại diễn đàn đa phương ấy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tranh thủ các cuộc gặp với 20 nguyên thủ như Obama, Tập Cận Bình, Hollander, Shinzo Abe…

Chu Lai vung tay chắc nịch.  Lại trỗi lên chất giọng  rổn rảng, cố hữu.

Phải là một nhà báo theo cái nghĩa mà ở các nước hiện đại người ta vẫn hiểu. Nhờ làm báo anh biết rất nhiều và có nhiều điều về chính mình không đợi khi về già mới chia sẻ với bạn đọc. Và rộng ra, chia sẻ với thời đại. Mà phải ngay bây giờ.

Giọng Thiều nối theo như rên.

Cũng khó nói lắm bởi ở đây bặt vắng đi lao động của một nhà văn…

Nhà văn Hữu Ước (tôi biết đang sắp đặt những dòng cuối của Kiếp người – tập 2) ngoảnh sang Chu Lai cười cái gọi là viết về các VIP mà các ông đang lấn bấn, tôi đã khởi thảo từ lâu…

 Mấy giờ đồng hồ vèo qua.

Có lẽ là lần cuối, cả bọn khi đã lên xe đều ngoái lại nhà 55 Phan Đình Phùng một lần nữa. Bởi hồi nãy trong bữa cơm, anh Ba  có nói khi làm xong thủ tục bàn giao và được Quốc hội phê chuẩn thì trong tháng 4, cả gia đình sẽ trở về Nam. Ngôi nhà này nghe anh Ba nói, cũng sắp có chủ mới. Cũng là một người Nam.

Ông Võ Văn Thưởng.

———–

+ Tình cảm chân thành, dấu ấn khó quên – Kỳ 1: Chuyến công du đặc biệt tới Đức của Chủ tịch nước

+ Tình cảm chân thành, dấu ấn khó quên – Kỳ 2: Chủ tịch nước lội ruộng cùng nông dân Cuba

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/voi-anh-ba-dung-986793.tpo

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/voi-anh-ba-dung-co-nhung-cau-hoi-con-bo-ngo-987245.tpo

%d người thích bài này: