CSGT eo thon ra đường, bụng phệ ngồi văn phòng

Tác giả: Mi An

.KD: Nói cho cùng, lo nhất là thời gian tới đây, các chiến sĩ bụng nhỏ ra đứng chốt ngoài đường lại dần dần trở thành bụng to khi không kiểm soát được cân nặng, thì rồi chúng ta sẽ lấy đâu ra người mà luân chuyển nếu không áp dụng hình thức sa thải như cách mà các nước vẫn đang áp dụng? (Mi An)

Chít cười. Đúng vậy. Nếu bụng nhỏ đứng đường, một thời gian sau thành bụng to. Còn bụng to ngồi văn phòng, càng ngày càng phệ do ít hoạt động, thì làm sao? 

Nhưng ngược lại nhiều khi đi đường mình bắt gặp những CSGT gầy gò ốm yếu lắm. Chắc mới được tuyển? 😀

—————-

Hôm qua, cư dân mạng xôn xao bàn tán về một quyết định của Phòng CSGT, CA Hà Nội, điều chuyển những chiến sĩ bụng phệ về ngồi văn phòng.

CSGT eo thon ra duong, bung phe ngoi van phong
Chiến sĩ CSGT bụng phệ sẽ bị điều chuyển về ngồi văn phòng (ảnh minh họa) ảnh: Phương Sơn

Một mẩu tin trên báo cho biết thế này: “Quán triệt chủ trương xây dựng hình ảnh đẹp, hướng tới chuẩn mực về hình thức của người cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội sẽ tiếp tục lựa chọn, luân chuyển những chiến sĩ thấp lùn, bụng phệ về làm công tác văn phòng

Trưởng phòng CSGT Đào Vịnh Thắng cho rằng đây là chỉ đạo cũ và chỉ nhắc lại để thực hiện tốt hơn. Từ năm 2013 chủ trương này ra đời và đã nhận được nhiều sự đồng tình. “Đến nay, nhiều chiến sĩ bụng quá béo, thấp lùn đã được chuyển về làm công tác văn phòng để rèn luyện sức khoẻ”, đại tá Thắng nói. Tuy nhiên, gần đây khi kiểm tra tại các đội, Phòng vẫn thấy có chiến sĩ tuy còn trẻ nhưng quá béo bụng, thấp lùn nên chỉ đạo làm tốt hơn nữa.

 Ông Thắng cho rằng cảnh sát giao thông, đặc biệt những người trẻ cần thường xuyên rèn luyện sức khoẻ để không chỉ có thể lực tốt mà vóc dáng khoẻ mạnh, có như thế mới tạo được thiện cảm với người tham gia giao thông”.

Cái bụng phệ của CSGT bỗng nhiên trở thành một chủ đề nóng của các cuộc bàn thảo trên mạng xã hội, người thì bảo bụng phệ đã làm sao, miễn người ta có tâm với công việc là được, cảnh sát chứ đâu phải hoa hậu hay người mẫu mà bụng phệ ra thì bị…kỳ thị. Người lại bảo, không được, CSGT là bộ mặt của thủ đô, không có lý gì mà lại để các chiến sĩ bụng to như bà bầu 6-7 tháng nghênh ngang đứng ngoài phố, nhỡ có chuyện gì, ôm cái bụng ấy chỉ đi lại phục phịch chứ giải quyết được gì cho dân?

Cả hai luồng ý kiến này nghe ra đều có lý. Nghề CSGT cũng là một nghề “làm dâu trăm họ”, các chiến sĩ CSGT phải thường xuyên giao tiếp với nhân dân, nếu so sánh một cách gần gũi nhất thì cũng chẳng khác gì tiếp viên hàng không. Vậy thì tại sao tiếp viên hàng không có tiêu chuẩn ngoại hình, còn CSGT lại được quyền… bụng phệ?

Người dân hoàn toàn có quyền đòi hỏi các CSGT phải có thân hình đẹp như lực sĩ thể hình Lý Đức, rắn chắc, cao to, võ nghệ siêu cường để trấn áp tội phạm đường phố. Thật lòng, nhìn các chiến sĩ CSGT vác “bụng bầu” đi ngoài phố, thấy cứ nhếch thấy kỳ kỳ thế nào ấy.

Ở Hà Nội, CSGT bụng phệ bị điều chuyển về văn phòng mà không được ra đứng ở các chốt ngoài đường đã là nhân đạo chán, còn nước ngoài, bụng phệ thì hoặc là bị giảm lương, kỷ luật, buộc phải giảm cân để lấy lại vòng eo chuẩn, hoặc là a lê hấp, sa thải luôn, mời ông ra khỏi ngành.

Tuy nhiên nhiều người dân vẫn đang tỏ ra lo lắng, nếu CSGT bụng phệ phải về ngồi văn phòng, thì việc ngồi một chỗ như vậy liệu có làm cho bụng họ ngày càng phệ hơn không? Chi bằng nên cho các chiến sĩ này một thời hạn để tập luyện thể thao, giải quyết triệt để cái bụng phệ ngoài ý muốn này.

Nói cho cùng, lo nhất là thời gian tới đây, các chiến sĩ bụng nhỏ ra đứng chốt ngoài đường lại dần dần trở thành bụng to khi không kiểm soát được cân nặng, thì rồi chúng ta sẽ lấy đâu ra người mà luân chuyển nếu không áp dụng hình thức sa thải như cách mà các nước vẫn đang áp dụng?

Cái bụng phệ của CSGT, hóa ra không còn là chuyện riêng của ngành công an nữa mà trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Nhưng điều mà người dân băn khoăn hơn cả là vì sao, tỷ lệ bụng phệ lại gặp nhiều hơn ở CSGT đứng chốt ngoài đường, không hiểu các chiến sĩ này ăn uống, sinh hoạt ra sao mà còn trẻ đã vác cái bụng to như thùng nước lèo làm vậy?

Nghĩ lại lời phát biểu ông Cục trưởng Cục CSGT đường bộ hồi năm 2013 làm xôn xao dư luận, rằng mỗi ca trực của các chiến sĩ chỉ nhận được thù lao đủ mua bánh mì và nước lọc, đem ghép với hiện tượng CSGT bụng phệ lại thấy rất là lạ thế nào ấy.

Thôi thì, ăn uống thế nào thì ăn, cũng phải quan tâm đến vóc dáng một chút. Đã chọn nghề CSGT thì nhất quyết không thể vác cái bụng bầu như bà chửa ra đường, nom không thuận mắt.