Công an TP.HCM họp xử lý cán bộ làm sai vụ quán Xin chào

Tác giả: Anh Sinh

.KD: Đúng là ván cờ đảo ngược bất ngờ. Nhưng thử hỏi, nếu không có áp lực dư luận XH, khiến ông Thủ tướng CP chỉ đạo thẳng thừng, dừng ngay vụ “hình sự hóa” này, liệu có kết quả hôm nay không? Chắc là không. Vì vậy, cho dù mừng cho ông Xin chào, nhưng cái cảm giác vui lại không có. Một nền tư pháp không thượng tôn, nên đến ngay đội ngũ công quyền cũng chả coi là cái đinh gỉ gì, sẵn sàng làm bừa, làm ẩu. Một nền tư pháp để làm gì nếu việc bằng cái móng tay, một ông Thủ tướng cũng phải nhảy vào giải quyết, mới uốn được đường đi của xử lý pháp luật kiểu vô phép vô thiên

.Chỉ thấy buồn hơn là vui. Vì một nền tư pháp như vậy, XH chưa biết sẽ ra sao.

.Chỉ một vụ nhỏ như móng tay, đã thấy biết bao vấn đề xung quanh nó: Từ cải cách môi trường kinh doanh, đến thực hiện pháp luật, đến tư pháp đang bị lạm dụng kiểu “chân lý ở kẻ mạnh”…

.Mà ông Xin chào cũng cẩn trọng đó. Từ nay trở đi, ông sẽ ở thế “miệng hổ”, dù ông thắng vụ này 😦


– Hôm nay (25/4) công an TP.HCM sẽ họp bàn để có phương án xử lý điều tra viên và đề xuất hình thức xử lý đối với đại tá Nguyễn Văn Quý – trưởng công an huyện Bình Chánh, gửi Tổng cục Chính trị Bộ công an xem xét, quyết định.

Liên quan đến vụ quán Xin chào gây xôn xao dư luận, dự kiến hôm nay (25/4) công an TP.HCM sẽ họp kiểm điểm các cán bộ liên quan.

Trao đổi với P.V VietNamNet về vấn đề này, trung tướng Lê Đông Phong – giám đốc công an TP.HCM nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể từ đó tiến hành xử lý theo thẩm quyền hoặc có đề xuất hình thức xử lý lên cấp trên”.

Công an TP.HCM, quán Xin chào
quán Xin chào gây chú ý đặc biệt của dư luận, sẽ có nhiều cán bộ công an, Viện KSND huyện Bình Chánh bị xử lý.

Được biết, theo quy định ngành công an, khi xác định trách nhiệm từng cá nhân, nếu cá nhân đó là cán bộ chiến sĩ thuộc cấp phường, xã hay đội nghiệp vụ thì sẽ do ban giám đốc công an TP.HCM quyết định hình thức xử lý.

Riêng về lãnh đạo cấp trưởng, phó quận, huyện hoặc đơn vị cấp phòng nghiệp vụ thì ban giám đốc công an TP.HCM sau khi xác định trách nhiệm, sẽ có báo cáo đề xuất hình thức xử lý gửi lên Tổng cục Chính trị, Bộ công an để xem xét, quyết định.

Do đó trong vụ quán Xin chào, trường hợp sai phạm của đại tá Nguyễn Văn Quý – trưởng công an huyện Bình Chánh, nếu có, sẽ do Tổng cục Chính trị Bộ công an quyết định hình thức xử lý.

Việc họp, kiểm điểm, xác định trách nhiệm từng cán bộ công an huyện Bình Chánh trong vụ án, được diễn ra trong bối cảnh Viện KSND TP.HCM vừa ra các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và hủy bỏ biện pháp pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Tấn – chủ quán Xin chào.

Công an TP.HCM, quán Xin chào
Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc công an TP.HCM

Trước đó, Viện KSND TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng (Viện phó Viện KSND Q.6, nguyên là Viện phó Viện KSND huyện Bình Chánh) và kiểm sát viên sơ cấp Hồ Văn Son – người ký quyết định truy tố và kiểm sát viên tham gia tố tụng vụ án.

Hiện dư luận còn đang quan tâm đến vụ án công an huyện Bình Chánh khởi tố ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”. Ông Bỉ chính người cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê đất mở quán Xin chào và người ký quyết định khởi tố ông Bỉ cũng chính là đại tá Nguyễn Văn Quý – trưởng công an huyện.

Trung tướng Lê Đông Phong thông tin thêm, đã giao một số phòng nghiệp vụ của công an TP.HCM làm việc với công an huyện Bình Chánh, tiến hành rút hồ sơ vụ án khởi tố ông Bỉ để tiến hành kiểm tra, đánh giá lại…

Ngoài ra, hôm nay, Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh cũng họp xác định trách nhiệm vi phạm, sai phạm của các cán bộ các phòng nghiệp vụ liên quan đến sai sót trong quá trình giải quyết thủ tục cho ông Tấn – chủ quán Xin chào.

————