Mong Thủ tướng chỉ đạo dọn ‘rừng đinh’ 7.000 giấy phép con

Tác giả: Hiền Anh

.KD: Làm thân doanh nhân trong XH này thật ra chả sung sướng gì. Dân bị hành kiểu dân. Doanh nghiệp bị hành kiểu doanh nghiệp. Tất cả xoay quanh mỗi chữ…. tiền.

———-


Chủ tịch tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, đại biểu QH khóa 13 Trần Khắc Tâm mong chờ Thủ tướng kiên quyết chỉ đạo dọn dẹp “rừng đinh” 7.000 điều kiện kinh doanh.

VietNamNet trao đổi với ông Trần Khắc Tâm về cuộc đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 29/4 tới.

Bảo vệ quyền kinh doanh chính đáng

Quan sát các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, ông Tâm đánh giá ở mỗi địa phương, Thủ tướng đến làm việc đều đã truyền đi những thông điệp rất rõ ràng.

“Tại Quảng Trị, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp gắn bó với địa bàn, sản xuất kinh doanh đừng quên trách nhiệm xã hội. Ở Quảng Nam, Thủ tướng nhắc nhở nhà đầu tư phải thực hiện đúng tiến độ cam kết. Ở Lai Châu, Thủ tướng nhắc lại hình ảnh đại biểu QH đề cập là đừng để tình trạng trên rải thảm nhưng dưới có đinh.

Đặc biệt, ngày 25/4 vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình thực thi luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư.

quyền đầu tư kinh doanh, Trần Khắc Tâm, Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp, 7.000 giấy phép con
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng Trần Khắc Tâm (trái). Ảnh: Hoàng Long

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã có phát biểu làm nức lòng dân: “Các bộ ngành không được tư duy quyền anh, quyền tôi, mà phải tiếp tục cải cách để tập trung phục vụ nhân dân. Bộ nào để người dân xếp hàng quá dài để làm thủ tục nghĩa là không đúng với tinh thần đó.

Đồng thời với cải cách hành chính là nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Thực tiễn mấy ngày vừa qua cho thấy rất rõ phẩm chất cán bộ, năng lực cán bộ, nhận thức pháp luật và tư duy đổi mới là rất quan trọng trong quá trình thực thi pháp luật.

Vì sao chúng ta chậm trễ? Thứ nhất là thể chế pháp luật. Thứ hai là thực thi công vụ”.

Như vậy, có thể thấy cuộc đối thoại với doanh nghiệp cả nước tới đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động, hành động của Thủ tướng nhằm truyền đi thông điệp cụ thể: Bảo vệ quyền đầu tư, sản xuất, kinh doanh chính đáng theo đúng quy định của Hiến pháp.

Tại sao chúng ta chậm trễ?

Ông sẽ nêu kiến nghị gì với Thủ tướng tại cuộc gặp?

Tôi muốn nhấn mạnh con số 7.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại ở VN chúng ta, một con số rất kinh khủng mà Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc vừa nêu cách đây ít ngày.

quyền đầu tư kinh doanh, Trần Khắc Tâm, Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp, 7.000 giấy phép con
Ông Trần Khắc Tâm: Bảo vệ quyền đầu tư, sản xuất kinh doanh chính đáng theo quy định của Hiến pháp. Ảnh: Hoàng Long

Quả thật, là một doanh nhân, tôi không thể tưởng tượng được con số này. Và nếu tư duy hình ảnh “trên rải thảm dưới rải đinh” như đại biểu Lê Như Tiến đã phát biểu trước QH thì với con số này, chúng ta có thể hình dung ra cả một rừng đinh mà những người đầu tư sản xuất kinh doanh ở VN vẫn đang gặp phải.

Tôi rất mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp rất mạnh mẽ ngay từ khi nhận nhiệm vụ, sẽ kiên quyết chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương dọn dẹp sạch sẽ rừng đinh này theo đúng tinh thần Hiến pháp và luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp.

Chúng ta có tạo được làn sóng đầu tư mới hay không, có tận dụng được các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do hay không, đất nước có phát triển vượt bậc trong giai đoạn đặc biệt quan trọng tới đây hay không, vấn đề phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm, quyết liệt trong sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Thủ tướng đặt vấn đề rất đúng: “Tại sao chúng ta chậm trễ? Thứ nhất là thể chế, thứ hai là thực thi công vụ”.

Tôi nghĩ rằng tình trạng thực thi công vụ ở nước ta hiện nay đang ngáng đường thể chế, vì vậy nhiệm vụ của Chính phủ là phải loại bỏ bằng được những vật cản đường đó, theo đúng tinh thần là ai không làm được việc, ai thực thi công vụ có vấn đề thì phải đứng sang một bên, không để họ cản trở đổi mới.

Ngay buổi chiều sau khi đối thoại với doanh nghiệp, Thủ tướng sẽ họp với các bộ ngành để bàn giải quyết kiến nghị của DN. Ông có trông đợi rằng khó khăn của doanh nghiệp mình được lắng nghe và giải quyết nhanh chóng không?

Tôi tin là với phong cách quyết liệt, sâu sát với thực tiễn và cơ sở, Thủ tướng sẽ cùng với lãnh đạo bộ, ngành giải quyết nhanh nhất những vấn đề bức xúc nhất, vướng mắt nhất mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nhưng tất cả vấn đề đặt ra có được giải quyết triệt để hay không, tôi nghĩ chúng ta cần thời gian để có câu trả lời cụ thể.

Chờ đợi tinh thần phục vụ của Nhà nước
————