Đối thoại với Thủ tướng: Chỉ 42% làm ăn có lãi là điều không bình thường

Tác giả: Nguyễn Cường
.
KD: Tư duy kinh tế đã khác đời, thì chỉ 42% DN làm ăn có lãi là… bình thường. Sao lại nói là không bình thường? 😀
—————–
.
Trên đây là ý kiến của ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong cuộc đối thoại với Thủ tướng vào sáng ngày 29/4.
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ trao đổi với các doanh nhân vào giờ giải lao.

Ngày 29/4 tại TP.HCM đã diễn ra gặp mặt với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”. Tham dự buổi gặp này về phía Chính phủ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều bộ trưởng các bộ, lãnh đạo ngành trong chính phủ.

Mở đầu cho phần kiến nghị, ông Vũ Tiến Lộc cho biết tính đến 31/12/15 cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động, 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, hoặc giải thể.

Dẫu biết rằng các doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể là việc bình thường trong một nền kinh tế thị trường nhưng điều đáng nói ở đây là khoảng 1 nửa doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể nói trên chỉ diễn ra trong vòng 3 năm trở lại đây và đang có xu hướng gia tăng, số liệu cho thấy qúy 1 năm 2016 có gần 23.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động” – ông Lộc nói.

Cũng theo ông hiệu quả hoạt động hiện nay của các doanh nghiệp cũng cho thấy bức tranh không mấy lạc quan bởi trong số các doanh nghiệp đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015 thì chỉ có 42% doanh nghiệp có lãi, còn lại 58% hòa vốn và lỗ.

“Dù con số này đã được cải thiện so với 32 và 35% của các năm trước đó tuy nhiên việc chỉ có chưa đầy một nửa số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong một nền kinh tế là không bình thường, điều này cho thấy hiệu quả kinh doanh thấp, môi trường kinh doanh gặp khó khăn, suy giảm niềm tin” – ông Lộc chia sẻ.

Ông Lộc cũng nhận định bắt đầu từ cuối 2014 đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đã có dấu hiệu hồi phục, tuy nhiên sức cạnh tranh còn rất yếu ớt và xu hướng trì trệ trong sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục, năng suất cải thiện không đáng kể.

Theo ông, 5 năm tới là gian đoạn đặc biệt quan trọng với Việt Nam vì thời gian nay sẽ bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng và ngày càng có nhiều thách thức.

“5 năm tới nên được xác định là 5 năm quốc gia khởi nghiệp, 5 năm cả nước tập trung toàn lực phát triển doanh nghiệp, đề nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ, đảm bảo thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là cũng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển doanh nghiệp” – ông Lộc đề xuất.

Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng: “Phải xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, giảm tối đa chi phí, rủi ro cho doanh nghiệp, đổi mới tư duy toàn diện của bộ máy hành chính từ trung ương đến địa phương để nhất quán thực hiện đúng, đủ tinh thần chính quyền phục vụ nhân dân và doanh nghiệp để không lặp lại những vụ việc không thể chấp nhận được trong một nhà nước pháp quyền như vụ quán cà phê Xin Chào vừa qua, mà Thủ tướng đã phải trực tiếp ra tay can thiệp” – ông Lộc cho hay.

Vị chủ tịch VCCI còn đề nghị tiến hành ngay việc tổng rà xét các quy định pháp luật về kinh doanh, từ đó kiên quyết loại bỏ những điều kiện, giấy phép kinh doanh không còn phù hợp, đang cản trở việc kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, tăng rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp.

“Ngày 25/4 vừa qua thủ tướng đã có “mệnh lệnh” dứt khoát thực hiện đúng yêu cầu của Luật doanh nghiệp và không cho phép các bộ bàn lùi. Tôi hy vọng mệnh lệnh quan trọng này của Thủ tướng sẽ được các bộ trưởng thực thi nghiêm túc, không thể chậm trễ, với nhận thức rằng chậm trễ ngày nào là cản trở sự tự do kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, cản trở sự phát triển của đất nước ngày đó” – ông Lộc phát biểu.


http://infonet.vn/doi-thoai-voi-thu-tuong-chi-42-lam-an-co-lai-la-dieu-khong-binh-thuong-post1975