Bí thư Thăng cảnh báo ‘cách mạng cá’

Tác giả: BBC

“Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc ở Formosa, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, và điều tra chậm, công bố các nguyên nhân chậm, xử lý chậm, thì đấy là trách nhiệm của cấp cao nhất là Chính phủ.

“Còn việc xảy ra các việc trấn áp một cách rất mạnh tay và không đúng pháp luật đối với người dân ở hai thành phố thì chắc chắn là hai vị đứng đầu của hai thành phố không thể thoái thác trách nhiệm.

“Tôi hiểu ở đây có thể có những chỉ đạo ở cấp cao hơn cả hai ông đứng đầu thành phố. Nhưng tôi muốn nói như thế này, đã là người đứng đầu thành phố, thì mình phải có chủ kiến và mình phải chịu trách nhiệm, sẵn sàng chịu trách nhiệm về chủ kiến của mình.”- GS Nguyễn Minh Thuyết

.Một số người biểu tình cáo buộc họ bị tấn công bằng nhiều cách hôm 8/5. Nguồn: FB

Một số người biểu tình cáo buộc họ bị tấn công bằng nhiều cách hôm 8/5. Nguồn: FB

Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tuyên bố không chấp nhận “lợi dụng cá chết để kích động, gây rối” nhằm làm “cách mạng cá”, theo truyền thông Việt Nam.

Trang VnExpress dẫn lời ông Thăng nói như vậy tại buổi nói chuyện với Sư đoàn bộ binh 9 và dẫn thêm:

“Chúng ta không che giấu nguyên nhân cá chết, các nhà khoa học Việt Nam phải phối hợp với các nhà khoa học quốc tế điều tra rõ ràng và công bố công khai cho người dân biết.

“Tuy nhiên, cần phải có thời gian, không thể nóng vội.”

Các cuộc xuống đường và tọa kháng, có lúc lên tới hàng ngàn người tham gia, đã diễn ra trong ba ngày Chủ nhật vừa qua và có cáo buộc lực lượng an ninh đã dùng những người mặc thường phục ngăn cản và trấn áp.

Ông Đinh La Thăng đã không lên tiếng ngay sau cuộc biểu tình đông đảo và nhiều va chạm nhất hôm 8/5.

Báo Tuổi Trẻ ngày 9/5 vẫn dẫn lời ông yêu cầu phải “rà soát tất cả tiệm cầm đồ”.

Nhưng vài ngày sau dường như vị bí thư đã thấy cần phải gửi thông điệp cứng rắn tới những người có ý định xuống đường.

Hôm 15/5/2016, báo Thanh Niên đưa tin ông Đinh La Thăng cùng một số ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã tiếp xúc với cử tri ở huyện Hóc Môn, TP HCM và nói: “Cùng với việc quản lý chặt, xử lý nghiêm những kẻ đưa thông tin kích động, người dân cần phải cảnh giác với những thông tin bôi nhọ, lợi dụng việc bảo vệ môi trường, biển đảo để kích động biểu tình, âm mưu lật đổ Đảng và Nhà nước, làm rối ren tình hình kinh tế, xã hội.”

‘Trấn áp không đúng pháp luật’

Trước đó, trong chương trình tọa đàm bàn tròn thứ Năm hôm 12/5 của BBC, cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho rằng cả hai lãnh đạo của Hà Nội và TP HCM có thể đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên trong các diễn biến được cho là mạnh tay và cứng rắn với các cuộc biểu tình nhân vụ cá chết hàng loạt.

Giáo sư Thuyết nói: “Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc ở Formosa, vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, và điều tra chậm, công bố các nguyên nhân chậm, xử lý chậm, thì đấy là trách nhiệm của cấp cao nhất là Chính phủ.

“Còn việc xảy ra các việc trấn áp một cách rất mạnh tay và không đúng pháp luật đối với người dân ở hai thành phố thì chắc chắn là hai vị đứng đầu của hai thành phố không thể thoái thác trách nhiệm.

“Nhưng tôi hiểu ở đây có thể có những chỉ đạo ở cấp cao hơn cả hai ông đứng đầu thành phố. Nhưng tôi muốn nói như thế này, đã là người đứng đầu thành phố, thì mình phải có chủ kiến và mình phải chịu trách nhiệm, sẵn sàng chịu trách nhiệm về chủ kiến của mình.”

Ông Thuyết nhắc lại việc cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi còn là Chủ tịch TP HCM sau năm 1975 đã “dám sử dụng quan chức cao cấp của chính quyền cũ” bất chấp quan điểm “hẹp hòi” của Việt Nam khi đó.

Giáo sư Thuyết nói thêm: “Ông ấy sẵn sàng bị kỷ luật vì việc sử dụng người như thế nhưng nhận thức của ông đã vượt lên suy nghĩ của nhiều người ở thời đại mà ông sống và ông quyết làm việc ấy vì lợi ích chung của đất nước.”

_____

Tuổi Trẻ

Bí thư Thăng: “Không chấp nhận lợi dụng cá chết để gây rối”

Tác giả: Mai Hoa

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri - Ảnh: Quang Định

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri – Ảnh: Quang Định

Phát biểu trước các cử tri thuộc Sư đoàn bộ binh 9 (huyện Củ Chi, TP.HCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV Đinh La Thăng nêu rõ quan điểm như trên.

Ông Thăng nhấn mạnh rằng cần phải hết sức tỉnh táo trước các âm mưu lợi dụng lòng yêu nước cho các mục đích xấu.

“Kiên trì, kiên quyết nhưng không thể nóng vội, một sớm một chiều. Phải hết sức cảnh giác trước các âm mưu của thế lực lợi dụng chống tham nhũng để bôi nhọ Đảng, Nhà nước, bôi xấu chế độ”, ông Thăng nói.

Ông Thăng nói vừa rồi, nhân việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, các thế lực thù địch đã kích động biểu tình để chống đối, âm mưu phá hoại bầu cử, đẩy mạnh biểu tình bạo động, lật đổ chính quyền.

“Các tổ chức, cá nhân trong nước hay nước ngoài gây ô nhiễm môi trường đều phải bị xử lý nghiêm, không phân biệt, không bao che. Nhưng cũng phải có thời gian, có tìm hiểu nguyên nhân dựa trên các thông số kỹ thuật chứ không thể áp đặt suy nghĩ chủ quan. Bức xúc nhưng phải dựa vào các nhà khoa học trong nước và nước ngoài để xác định rõ nguyên nhân, từ đó mới xử lý”.

“Phải luôn cảnh giác, không để các thế lực thù địch lợi dụng việc này. Chúng ta luôn kiên quyết và chủ động để xử lý, sẵn sàng vạch mặt chỉ tên những kẻ lợi dụng lòng yêu nước để kích động phá hoại” – ông Thăng nói.

Khi một số cử tri bày tỏ sự quan tâm trước tình trạng tham nhũng, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh đấu tranh chống tham nhũng là công việc hết sức khó khăn vì nó gắn với quyền lực, tiền tài danh vọng, gắn với những người có chức quyền, nhưng quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân tham nhũng dù đó là ai.

* Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hóc Môn và Củ Chi (hai địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 9) khi nói về việc qui hoạch, ông Thăng cho biết đang cho rà soát và công khai toàn bộ quy hoạch, những trường hợp giấu giếm, bưng bít thông tin đều bị kỷ luật xử lý nghiêm minh.

Ông Thăng cho biết thêm, TP vừa thông qua chủ trương là cán bộ công chức làm sai thì phải gửi văn bản xin lỗi người dân, vài lần như thế thì phải ra khỏi hàng ngũ. Bởi một khi guồng máy từ trên xuống dưới đều chuyển động, ai không theo được thì dứt khoát sẽ tự văng ra ngoài.

Ông cũng khẳng định, TP.HCM không thể mất đoàn kết, mọi biểu hiện của mất đoàn kết đều bị xử lý. 

Để minh chứng cho quan điểm đó, ông Thăng lấy ngay dẫn chứng việc phòng chống tội phạm mà người dân đang rất bức xúc: “Toàn dân vào cuộc, làm sao chúng ta lại thua mấy tên trộm cướp? Nếu làm tốt từ trên xuống dưới, từ tổ dân phố trở đi, lực lượng công an vững mạnh trong sạch không tiếp tay cho tội phạm thì tội phạm nó phải hết. Chúng ta hoàn toàn đủ ý chí và quyết tâm để làm việc đó”, ông Thăng khẳng định.

_____

Zing

Bí thư Thăng: Có kẻ kích động biểu tình, muốn cách mạng cá

Hà Hương

Tiếp xúc cử tri, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, lợi dụng vụ cá chết ở miền Trung một số người muốn kích động biểu tình, chống đối và đẩy mạnh thành bạo động.

Chiều 17/5, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng cùng 4 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn (TP HCM).

Ông Nguyễn Văn Tính, cử tri xã Tân Hiệp, bày tỏ lo lắng về việc có nhiều phần tử quá khích lợi dụng vấn đề biển Đông để gây rối trật tự xã hội, xáo trộn cuộc sống của người dân. “Đề nghị các cơ quan phải có giải pháp nhằm ngăn chặn”, ông Tính nói. 

Trả lời băn khoăn của người dân, Bí thư Thăng nói: “Chúng ta kiên quyết không bị kích động bởi một số thế lực lợi dụng vấn đề chủ quyền biển đảo, môi trường, tham nhũng để kích động, gây rối, bạo loạn. Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng để chống lại chính chúng ta”. Bí thư Thành uỷ đề nghị người dân hết sức tỉnh táo để thể hiện lòng yêu nước sao cho có hiệu quả, tích cực nhất.

Cử tri Nguyễn Chí Nam gửi gắm các đại biểu Quốc hội phải có tiếng nói về vấn đề Biển Đông. “Theo dõi mấy nhiệm kỳ vừa rồi, tôi thấy các đại biểu “lép” quá, có gì đó chưa thoả đáng với người dân”, ông Năm nói.

Ông cũng bày tỏ trăn trở về tình trạng cán bộ địa phương tham nhũng, hành dân mà ông gọi là “thế lực cường hào mới”. “Khi có quy hoạch thì ép dân để đền bù có 500.000 – 600.000 đồng/m2 đất, nhưng khi lọt vô tay họ rồi thì bán với giá 2 đến 3 triệu đồng”, ông Nam trăn trở. 

Trao đổi với cử tri, ông Thăng khẳng định việc cải cách từ nền hành chính cai trị sang nền hành chính phục vụ dân với phương châm “Vì dân hành động” thể hiện quyết tâm chống tình trạng “cường hào mới” ở các địa phương hiện nay.

“Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo tất cả cán bộ công chức khi làm chậm, làm sai phải có văn bản xin lỗi người dân. Cán bộ công chức vài lần xin lỗi thì phải bị loại. Làm sao xin lỗi mãi được.”, ông Thăng khẳng định.

Trước đó, sáng 17/5, tiếp xúc cử tri là chiến sĩ, sĩ quan của Sư đoàn bộ binh 9, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết vừa qua lợi dụng vụ cá chết ở các tỉnh miền Trung một số người muốn kích động biểu tình, chống đối và đẩy mạnh thành bạo động để tiến tới thực hiện “cách mạng cá”.

“Chúng ta không che giấu nguyên nhân cá chết, các nhà khoa học Việt Nam phải phối hợp với các nhà khoa học quốc tế điều tra rõ ràng và công bố công khai cho người dân biết. Tuy nhiên, cần phải có thời gian, không thể nóng vội”, ông Thăng nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cho rằng quan điểm của Nhà nước là kêu gọi đầu tư kinh doanh nhưng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi, môi trường cho người dân. Tuy nhiên, TP HCM là nơi các thế lực nhắm tới để chống phá, nên không chấp nhận việc kích động và sẵn sàng vạch mặt những kẻ lợi dụng việc cá chết để gây rối.


Nguồn: TTXVH