Hà Tĩnh: Thu hồi đất của dân để làm nhà hàng?

Tác giả: Bảo Anh- Phi Long

.KD: Bạn đồng nghiệp gửi cho bài viết này từ tối qua. Chính quyền chỉ có quyền thu hồi đất của dân cho mục đích an ninh quốc phòng, chứ đâu thể thu hồi cho mục đích…. kinh doanh?

.Chả lẽ thời nay đâu đâu cũng có ca khúc “Đồng tiền đi trước mở đường”?

————

Báo Xây dựng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Oanh, tổ 8, P.Trần Phú, TP Hà Tĩnh khiếu nại việc Nhà nước thu hồi đất và sử dụng đất thu hồi của gia đình bà và sử dụng đất thu hồi trái quy định.


Ngôi nhà cũ của bà Oanh trên mảnh đất hương hỏa của gia đình bị thu hồi cho DN kinh doanh.

Khiếu kiện suốt 5 năm, đất vẫn cấp cho doanh nghiệp

Không thuộc phạm vi dự án quy hoạch khu dân cư đường bao phía tây TP Hà Tĩnh nhưng mảnh đất “vàng” hai mặt tiền với diện tích gần 891m2 tại tổ 8, P.Trần Phú của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh là đất hương hỏa, thổ cư do ông bà để lại, sử dụng ổn định từ trước năm 1980 không có tranh chấp vẫn bị thu hồi và hiện nay chính quyền đã đồng ý cho một DN thuê đất để kinh doanh nhà hàng.

Trong đơn gửi Báo Xây dựng, bà Nguyễn Thị Oanh trình bày: Mảnh đất 891m2 của gia đình bà là đất thổ cư từ nhiều đời, được Nhà nước công nhận 100% diện tích đất ở. Năm 2007, UBND TP Hà Tĩnh cưỡng chế thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên để thực hiện dự án đường bao phía Tây, mặc dù mảnh đất đó không bị ảnh hưởng bởi dự án.

Gia đình bà Oanh không đồng ý với chủ trương thu hồi đất hương hỏa của gia đình bà để phục vụ cho dự án thương mại nhưng chính quyền đã dùng nhiều biện pháp như: Gửi công văn về đơn vị công tác của cả hai vợ chồng đề nghị tạm thời không bố trí công việc một thời gian, huy động lực lượng hơn 180 người cưỡng chế, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với mục đích giải phóng mặt bằng để lấy đất phục vụ dự án kinh doanh thương mại.

Trước sự bức ép từ phía chính quyền, đến năm 2011, gia đình bà Oanh buộc phải dời về phần đất tái định cư được UBND TP Hà Tĩnh cấp, nhưng vẫn tiếp tục khiếu kiện. Quá bức xúc vì bị thu hồi đất không đúng mục đích, ông Nguyễn Hữu Thái (chồng bà Oanh) đã uất ức mắc bệnh qua đời vào năm 2012.

Đến nay, sau gần 7 năm ban hành quyết định thu hồi đất, mảnh đất hương hỏa của gia đình bà Oanh vẫn bỏ hoang, ngôi nhà cũ của gia đình vẫn chưa được tháo dỡ. “Gia đình chúng tôi chỉ chấp nhận chủ trương Nhà nước sử dụng đất hương hỏa của chúng tôi vào mục đích an sinh xã hội chứ nhất định không đồng ý để Nhà nước lấy đất của chúng tôi để cho DN thuê kinh doanh thương mại” – bà Oanh kiến nghị.

Có hay không việc sử dụng đất thu hồi trái mục đích?

Theo bà Oanh thì mảnh đất của gia đình bà trước khi có quyết định thu hồi đã tách thành 3 thửa, nhưng mới chỉ được cấp 1 suất tái định cư. “Vì bị cưỡng chế, không thể ở trong ngôi nhà cũ nên chúng tôi phải làm nhà mới trên mảnh đất tái định cư, nhưng đến nay chúng tôi chưa hề được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó. Hiện nay vị trí đất đã thu hồi của gia đình tôi đang được phê duyệt cho Cty TNHH MTV Đầu tư Đại Thành ở Nghệ An thuê để làm nhà hàng nên chúng tôi chỉ mong muốn được trả lại để gia đình tôi sử dụng làm nơi thắp hương cho tổ tiên” – bà Oanh nói.

Theo tìm hiểu của PV Báo Xây dựng thì Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ tổng hợp tại TP Hà Tĩnh của Cty TNHH MTV Đầu tư Đại Thành đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4921/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 và phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất ngày 29/12/2015, với diện tích 2.175,4m2 (bao gồm cả phần đất thu hồi của gia đình bà Oanh – PV).

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh cần sớm giải quyết dứt điểm đối với hộ bà Oanh để tránh khiếu kiện kéo dài, gây mất lòng tin của người dân đối với chủ trương phát triển, đồng thời ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.


http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/ha-tinh-thu-hoi-dat-cua-dan-de-lam-nha-hang.html