Thăm Gia trang Họa sĩ Văn Thao (Con trai trưởng Nhạc sĩ VĂN CAO)

Tác giả: Kim Dung/ Kỳ Duyên

.Từ sông nước Đà Bắc (Hòa Bình) trở về, mấy người đoàn chúng mình- sau khi dự SN của Nguyen Trong Cu, rủ nhau ghé thăm Gia trang của Họa sĩ Văn Thao (con trai trưởng Nhạc sĩ Văn Cao), tại Kỳ Sơn (Hòa Bình) theo lời mời của Họa sĩ. Với mình, đây là lần thứ hai, còn với Mậu Nguyễn Đức, hẳn đã nhiều lần. Chỉ với Trần Chí Thành (Viện trưởng Viện Nguyên tử VN) là lần đầu.

chan dung KD

Gọi là Gia trang quả không ngoa. Đang sống ở HN đất chật người đông, lên Kỳ Sơn sống giữa một không gian rừng núi thoáng đãng, mà bạn bè ở HN lúc nào cũng đông đúc, rập dìu tài tử giai nhân, quả là không phải ai cũng có diễm phúc đó như với anh Văn Thao- người chủ nhà vốn mến khách, chiều khách và tính cách khoáng đạt, rất dễ thương.

Con đường vào Gia trang của họa sĩ chỉ toàn những hàng hoa sim đang mùa nở hoa tím biếc, dịu nhẹ, rất đẹp. Bên ao nhà, những bông cúc dại nhỏ xíu trắng xóa, mái lều thơ nơi các văn nghệ sĩ lên đây thường ra đánh cờ, và chiếc vó câu hững hờ…buông thả

Trần Chí Thành tranh thủ lái chiếc xe 03 bánh của họa sĩ. Mình cũng đòi ngồi ghé bên anh Văn Thao chụp một pô kỷ niệm 😀

Nha a VT

 

Có cảm giác Nhạc sĩ Văn Cao vẫn luôn hiển hiện nơi đây, nơi ngôi nhà sàn xây cất cũng rất…. nghệ sĩ, bốn mùa cửa rộng mở như tấm lòng chủ nhân. Một không gian thoáng đãng, giữa núi rừng yên tĩnh, gió mát trong lành.

Nha anh VT 1

Nhưng mình thích nhất vẫn là góc nhà, bộ tràng kỷ, hai giá sách.

Cơn mưa rừng lúc sầm sập, lúc chỉ lác đác, tạo âm hưởng lãng mạn lạ lùng. Chợt nhớ đến Suối Mơ, Thiên Thai… của người nghệ sĩ tài danh đã quá cố, và dáng ngồi lặng lẽ của ông cùng ly rượu bên cây đàn piano, với mái tóc ….cũng trầm tư như chủ nhân. Và nhớ cả vị Rượu Văn Cao, mà Họa sĩ Văn Thao thường mang ra đãi khách quý khi cần….

Rượu ngon phải có bạn hiền- là vậy.

Cảm ơn tấm lòng Họa sĩ Văn Thao. Tạm biệt Gia trang. Nha anh VT 3IMG_1120Nha anh VT 7Nha anh VT 8Nha anh VT 11Nha anh VT 10Nha anh VT 6Nha anh VTHẹn gặp lại!