Tạ Bích Loan câu like cho “60 phút Mở” bằng cách “xử” đồng nghiệp?

Tác giả: Tâm An
.
KD: Mình không xem được CT này, vì quả thật lâu nay mình chỉ xem CT thời sự là thôi. Chương trình này bị phản ứng dữ dội trên FB, nên chỉ xin đăng lại bài viết và không bình. Nhưng hẳn Tạ Bích Loan và nhóm làm CT này có một bài học cay đắng về cách làm nghề trong thế giới phẳng. Nhất là bạn đọc họ cho rằng VTV cũng không có đủ tư cách để “phán xét” người khác, khi mà chính VTV đi ăn cắp bản quyền, và ngụy tạo phóng sự.
Đúng là chẳng cái dại nào giống cái dại nào. Một bài học về cả tư cách làm nghề. Chán!
——————–
Phải chăng việc “chặt chém hội đồng” một người đồng nghiệp như MC Phan Anh trong chương trình”60 phút Mở” là một chiêu câu like, tăng view hiệu quả?

Nội dung chương trình “60 phút Mở” mới nhất với màn đấu tố MC Phan Anh của đài VTC do VTV, nhà báo Tạ Bích Loan thực hiện đang là đề tài cực nóng trên mạng xã hội ngày hôm nay. Phần tính chất, nội dung của chương trình ngay khi vừa được đăng tải đã tạo nên sự bức xúc, phẫn nộ của rất nhiều người người. Cảnh tượng MC Phan Anh luống cuống, bị khớp lời khi bị “chặt chém hội đồng” bởi chính đồng nghiệp từ một đơn vị khác khiến cư dân mạng nói chung và những người có hiểu biết về lĩnh vực truyền thông, báo chí như dậy sóng.

Ta Bich Loan cau like cho “60 phut Mo” bang cach “xu” dong nghiep? - Anh 1

VTV đấu tố MC Phan ANh trong chương trình “60 phút Mở”: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?

Thời gian gần đây, VTV liên tục có những chương trình tạo ra tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội và giới đồng nghiệp. Cũng giống như vậy, cách làm chương trình với nhiều vấn đề bất ổn của VTV và cách đưa ra những câu hỏi của riêng nhà báo Tạ Bích Loan trong 60 phút Mở quả thật có quá nhiều điểm cần nhìn nhận lại.

Ta Bich Loan cau like cho “60 phut Mo” bang cach “xu” dong nghiep? - Anh 2

Nhà báo Tạ Bích Loan và câu nói “Động cơ của bạn là gì?”, đã trở thành hiện tượng mạng, gây tranh cãi gay gắt trong ngày hôm nay.

Đầu tiên, giống như Tạ Bích Loan và những người khác làm chương trình “60 phút Mở”, MC Phan Anh cũng là một người làm báo truyền hình, là đồng nghiệp của họ và cách hỏi của Tạ Bích Loan trong chương trình vừa qua hẳn nhiên tạo cảm giác như thể chị đang cố ý bới móc, bắt lỗi đồng nghiệp. Thứ hai, không thể phủ nhận rằng chính màn đấu tố nảy lửa giữa hai nhà báo từ hai nhà đài khác nhau đã gây chú ý, đem về số lượng người xem, chia sẻ rất cao các clip chương trình mà VTV đăng tải (nay đã xóa). Những điều nêu trên tạo ra muôn vàn thắc mắc, những phân tích chỉ ra những cái lợi mà VTV có được từ việc sản xuất, phát sóng chương trình 60 phút Mở vừa qua” từ phía khán giả cả nước và cộng đồng, cư dân mạng.

Nhắc lại những cú “phốt” của VTV thời gian gần đây, một bộ phận khán giả khẳng định việc “VTV chẳng hơn gì nhà đài bạn mà phải đi bới cái sai của họ”. Ví dụ điển hình là những vụ việc VTV bị kiện cáo vì vi phạm bản quyền clip quay bằng flycam hay những tình huống sắp đặt gây xôn xao dư luận trong “Điều ước thứ 7” và cả vụ dàn dựng quét chổi lên lá cây vừa qua. Chính từ những điều này mà những người làm chương trình, đấu tố MC Phan Anh còn bị chỉ trích là “mất dây thần kinh xấu hổ”, “bất chấp chỉ vì cái lợi của mình”.

Ta Bich Loan cau like cho “60 phut Mo” bang cach “xu” dong nghiep? - Anh 3

Theo nickname Hoang Trong Huy, phải chăng VTV đang muốn định hướng dư luận theo kiểu “chổi tre quét rau” mà nhà đài này đã từng thực hiện?

Độc giả Hoàng Trọng Huy bộc lộ quan điểm: “60 phút Mở hay 60 phút đấu tố? VTV phải chăng đang muốn định hướng dư luận kiểu ‘chổi tre quét rau’ hay sự lừa dối ‘điều ước thứ 7’? Một cuộc đấu tố bầy đản và chỉ khổ một con người dám nói lên suy nghĩ của mình”.

Có cùng quan điểm trên, độc giả Nguyễn Thưởng viết: “60 phút Mở về chia sẻ thông tin mạng: Thay bằng sử dụng clip 2 con cá chết của VTC, chương trình nên sử dụng clip cây chổi quét rau, đặc sản độc quyền của VTV thì chơi đẹp hơn. Ở đời, cái gì xấu của bản thân thì người ta hay che lại còn cái chưa được của người khác họ lại sẵn sàng bới ra”.

Ta Bich Loan cau like cho “60 phut Mo” bang cach “xu” dong nghiep? - Anh 4

Độc giả, cư dân mạng phô bày rất nhiều cú “phốt” về vi phạm bản quyền, dàn dựng phóng sự của VTV.

Một độc giả tên Quân Phạm, tự giới thiệu là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông viết một dòng bình luận như phô bày sự thật: “Đã giở đến trò ‘họp chợ’ này tức là đã vào đường cùng rồi. Áp dụng đủ các chiêu thức truyền thông để chặn đầu và bịt miệng dư luận nhưng xem ra đã bị phản tác dụng. Càng che đậy, bao biện bao nhiêu thì chỉ càng khẳng định vị trí yếu thế của mình bấy nhiêu. Những người đã ăn cắp bản quyền và ngụy tạo phóng sự thì làm gì có tư cách để phán xét những cái sai của người khác?”.

Ta Bich Loan cau like cho “60 phut Mo” bang cach “xu” dong nghiep? - Anh 5

“Xử” đồng nghiệp ngay trên sóng truyền hình, phải chăng đó là một cách để gây thêm sự chú ý của nhà đài?

Riêng về cách dẫn dắt của nhà báo Tạ Bích Loan trong chương trình vừa qua, nhà báo Thanh Hằng có nhận xét của riêng mình và chia sẻ trên tờ Infonet như sau: “Lẽ ra, MC Tạ Bích Loan phải là người có thái độ trung dung để dẫn dắt câu chuyện thì đằng này, cô ấy lại như người cầm mồi lửa hừng hực để tạo nên không khí muốn “thiêu sống” nhân vật và phỉ báng người chơi Facebook… ! Bởi hàng nghìn, thậm chí vài chục nghìn tài khoản không thể đại diện cho vài chục triệu người dùng Facebook được! Chương trình mang tên “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”, còn người xem thì có quyền đặt câu hỏi: Làm một chương trình (bằng tiền thuế của dân) phản cảm thế này để làm gì? Clip cá của VTC với clip dùng chổi quét rau của VTV có khác gì nhau đâu mà công kích như thể trong sạch lắm?”.

Về phía MC Phan Anh, trên trang cá nhân, anh gửi lời cám ơn những ai đã quan tâm đến anh đồng thời mong mọi người bình tĩnh đưa ra ý kiến. Ông bố ba con còn chia sẻ, ở ngoài đời, anh quý mến các khách mời trong chương trình và tin rằng họ không “dồn ép” anh.


http://www.baomoi.com/ta-bich-loan-cau-like-cho-60-phut-mo-bang-cach-xu-dong-nghiep/c/19503211.epi?utm_source=dapp&utm_medium=facebook&utm_campaign=share