Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né

Tác giả: Theo Thanh Niên
.
KD: Người Việt chúng ta luôn kêu gọi phải bảo vệ môi trường. Nhưng lại xả rác cho …. người Tây đi dọn dẹp hộ ngay trên đất nước mình. Không hiểu sự bảo vệ môi trường bằng kiểu gì. Hay bằng chém gió?
.
Không biết mấy vị Tây dọn rác hộ người Việt đã xin phép Chủ tịch phường chưa?  😀
.
Và không biết, hành động của mấy vị Tây đã đủ làm gương cho người Việt chúng ta bớt đi lối sống thiếu văn hóa, văn minh trong ứng xử với môi trường, hoặc nơi công cộng chưa?
—————-
.
Du khách quốc tế và dân địa phương dọn rác ở Mũi Né chiều nay 3.6 /// Ảnh: Quế Hà
Chiều nay, nhiều du khách có cả khách nước ngoài và lực lượng của địa phương cùng nhau dọn hàng tấn rác ở biển Mũi Né. Rác do người dân xả ở ngoài biển trôi dạt vào. 
Mọi người rất ngỡ ngàng khi chứng kiến những khách quốc tế xắn tay, đeo ủng lao vào thu gom rác kéo lên xe để vận chuyển đi đổ.
Bãi biển đầy rác này thưa vắng resort, thuộc P.Mũi Né, sát với P.Hàm Tiến của TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Một bãi rác dài chừng 1 km chạy dài từ vịnh thuyền Mũi Né kéo đến giáp ranh phường hàm Tiến, song song với con đường Nguyễn Đình Chiểu.
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 2

Chị Lee Trang, người Mỹ gốc Việt đang cùng du khách dọn rác chiều nay 3.6

3.Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 3
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 4
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 5
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 6

Lần đầu tiên du khách quốc tế và người dân tự kêu gọi chung tay xuống biển Mũi Né thu gom rác

Đây là buổi dọn rác thứ hai của du khách quốc tế, những người dân địa phương nhằm làm trong sạch bãi biển Mũi Né.
.
Người đáng chú ý nhất trong suốt hai buổi thu gom rác ở Mũi Né chính là bà Julia (quốc tịch Ireland). Chiều qua, bà Julia đã cùng với anh Nguyễn Diệp, một người dân đại phương vừa thu gom rác vừa dùng mạng xã hội facebook kêu gọi mọi người cùng chung tay làm sạch bãi biển Mũi Né.
.
“Thật là tuyệt vời khi thấy hiệu ứng cộng đồng, ngay lúc này đây tại Mũi Né, mọi người cùng làm sạch bãi biển. Đây là điều bất cứ ai cũng nhìn thấy. Nếu chúng ta có thể tiếp tục làm sạch các bãi biển, chúng ta sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn. Khách du lịch thích bãi biển sạch. Tất cả mọi người sẽ sớm học được cách để sống một cuộc sống sạch hơn. Cảm ơn các bạn đã nâng cao nhận thức.”
.
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 7
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 8
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 9

Hàng trăm tấn rác trôi dạt vào bãi biển Mũi Né

Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 10

Lực lượng địa phương cũng xuống biển cùng du khách dọn rác

 
Chiều nay không chỉ có bà Julia, mà còn có ông Lionel (người Thụy Sỹ); bạn Lee Trang, người Mỹ gốc Việt, chị Minh Hương, một Việt kiều từ Bỉ trở về Mũi Né du lịch.
.
Chị Minh Hương kể, khi đi thăm quan, thấy mọi người kêu gọi trên mạng. Chị đã lao xuống biển cùng mọi người gom rác.
.
Chị Lee Trang, cho biết chị về VN kinh doanh du lịch. Một mình không thể làm gì được. Nhưng khi thấy các bạn trẻ và du khách xuống biển cào rác là chị đeo găng tay xuống làm ngay. “Là người làm du lịch và rất thích du lịch biển. Tôi mong mọi người đừng xả rác ra biển, để biển trong sạch cho chúng ta tắm hằng ngày”- việt kiều này ngắn gọn.
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 11
 
 
Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 12 Vì bãi biển ở đây quá đẹp nên điều tốt nhất cần làm là giáo dục trẻ em và giáo dục mọi người dừng việc vứt tất cả mọi thứ bạn cầm trong tay. Tất cả các túi nhựa, hay những thứ khác được thu lượm trên bãi biển là rác do một số người đi trên đường hoặc từ phía trên cao hơn thải xuống biển. Rác có thể tái sử dụng hay thu nhặt lại được, đừng nên vứt nó xuống biển hoặc đường phố. Tôi chắc chắn rằng người Việt Nam có thể làm điều đó.” Người Việt xả rác ngoài biển, người Tây nhặt hàng trăm tấn rác ở Mũi Né - ảnh 13
 
Nhân vật
 

Anh Nguyễn Diệp, dân Mũi Né chính gốc, người có vai trò chủ chốt trong việc kêu gọi mọi người chung tay thu gom rác hai ngày nay, nói: “Bãi biển quê mình đẹp nổi tiếng. Nhưng vài ngày nay, rác trôi vào đóng thành từng đống ngay ven biển, rất mất mỹ quan. Mình cùng các bạn kêu gọi các du khách, các bạn trẻ địa phương cùng xuống biển gom rác. Không ngờ lời kêu gọi được các bạn người nước ngoài đang du lịch tại Mũi Né hưởng ứng”.

.
Suốt chiều dài chừng 1km, khối lượng rác hàng trăm tấn trôi từ biển vào. Chỉ vài chục người, với hai ngày dọn rác sẽ chưa thấm vào đâu.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa- Phó chủ tịch UBND P.Mũi Né, cho biết phường cũng đưa các lực lượng xuống cùng với du khách rọn rác. “Nhưng năm nay lượng rác trôi vào bờ quá nhiều. Rác chủ yếu do bà con xả ra ngoài biển. Nếu không dọn, năm sau sẽ trôi dạt vào bờ ngày càng nhiều hơn. Vì vậy chúng tôi cũng rất lo”- bà Hoa nói.
.
Bà Julia chia sẻ thêm: “Vì bãi biển ở đây quá đẹp nên điều tốt nhất cần làm là giáo dục trẻ em và giáo dục mọi người dừng việc vứt tất cả mọi thứ bạn cầm trong tay. Tất cả các túi nhựa, hay những thứ khác được thu lượm trên bãi biển là rác do một số người đi trên đường hoặc từ phía trên cao hơn thải xuống biển. Rác có thể tái sử dụng hay thu nhặt lại được, đừng nên vứt nó xuống biển hoặc đường phố. Điều này không mất quá nhiều thời gian và tôi chắc chắn rằng người Việt Nam có thể làm điều đó”.