Tướng Trà: Ông Bob Kerrey được bầu là việc có thể chấp nhận

Tác giả: Tuệ Minh

.KD: Hãy nghe một người lính- một vị tướng- người trong cuộc chiến năm xưa nghĩ và nói về vụ việc ông Bob Kerrey ra sao. Họ từng là những đối thủ của nhau, của hai bên chiến tuyến.

.Không quên quá khứ nhưng quá khứ nên khép lại. Vì hiện tại và tương lai. Đó mới là cách tư duy và hành động đúng.

————————-

Tướng Trà: Ông Bob Kerrey được bầu là việc có thể chấp nhận

Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (Ảnh: NT)

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, với những gì đã làm cho quan hệ Việt – Mỹ, ông Bob Kerrey được bầu làm Chủ tịch HĐ tín thác ĐH Fulbright Việt Nam là việc có thể chấp nhận được.

Liên quan đến những ý kiến trái chiều nhau trong việc cựu thượng nghị sĩ, cựu chiến binh Bob Kerrey, được bầu chọn làm Chủ tịch HĐ tín thác ĐH Fulbright Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, người đã có nhiều năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Ông Trà cho rằng, chủ trương của Đảng ta và Nhà nước ta trong mối quan hệ với Hoa Kỳ là “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” là hoàn toàn đúng và thể hiện sự nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Nhưng việc có những người nhắc lại thông tin ông Bob Kerrey từng tham gia vụ thảm sát ở Bến Tre trong thời kỳ ông này ở trong quân đội Mỹ cũng là điều bình thường bởi lịch sử là lịch sử, không ai có thể thay đổi được. Dù “khép lại quá khứ” nhưng không được quên quá khứ.

Tướng Trà cho rằng, việc ông Bob Kerrey từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam nói chung và tham gia vụ thảm sát ở Bến Tre nói riêng đó là sai lầm của ông ta.

Tướng Trà: Ông Bob Kerrey được bầu là việc có thể chấp nhận - Ảnh 1.

Ông Bob Kerrey (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, với tư cách là một người lính đã từng trải qua các cuộc chiến tranh từ năm 1953, ông Trà chia sẻ:

“Thực ra chiến tranh đã tạo ra sự ngộ nhận cho nhiều người chứ không hẳn đó là mong muốn của những người tham gia chiến tranh.

Tức là, lúc đầu người Mỹ nghĩ không đúng về người Việt Nam do họ được tuyên truyền không đúng nên tham gia chiến tranh.

Tuy nhiên sau đó họ đã nhận ra họ ngộ nhận và nhiều người đã rất ân hận về hành động tham chiến tại Việt Nam của mình“.

Ông Trà cũng nhắc lại một câu nói: “Không có bạn vĩnh viễn và cũng không có thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích của dân tộc mới là vĩnh viễn…

Ngày nay, đóng góp tích cực cho quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ không chỉ có ông Bob Kerrey mà còn có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thượng nghị sỹ John McCain… cũng là những người từng tham gia chiến tranh Việt Nam. 

Chúng ta hoan nghênh những đóng góp của họ cho quan hệ Việt – Mỹ”.

Và vì thế, theo vị Đại tướng này, việc ông Bob Kerrey được bầu chọn làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam là điều có thể chấp nhận được.

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề của ông Bob Kerrey, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: “Những đau thương, mất mát mà người dân Việt Nam phải trải qua trong chiến tranh rất to lớn và không gì có thể bù đắp được.

Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết. 

Với truyền thống hoà hiếu của dân tộc Việt Nam và trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua các khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lại, chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Ông Bình cũng nhắc về một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại VN đã có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực như ngoại giao, văn hoá, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để thúc đẩy quan hệ hai nước và hàn gắn vết thương chiến tranh.

“Với tinh thần đó, tôi cho rằng phía Hoa Kỳ cũng như Ban lãnh đạo của ĐH Fulbright sẽ có một quyết định đúng đắn phù hợp với đà phát triển quan hệ rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, ông Bình nói.


http://soha.vn/tuong-tra-ong-bob-kerrey-duoc-bau-la-viec-co-the-chap-nhan-2016060708164709.htm