Thủ tướng: Hà Nội phải ‘bẻ ghi’ để không tắc nghẽn, ô nhiễm

Tác giả: Thu Hằng

.KD: Thú thật, nhìn vào những gương mặt quản trị HN hiện nay, mình chưa thấy lóe sáng điều gì. Mình vẫn thích một người miệng nói tay làm như ĐLT. Tiếc thay người dám làm như vậy, sẽ dễ bị va đập trong guồng máý chính trị công chức  xơ cứng, bảo thủ, nói giỏi, làm dở. HN trì trệ quá từ lâu. Rất cần những chấn chính lớn, thay đổi.

.Một ví dụ, chủ trương đưa các trường ĐH ra xa nội đô để giải tỏa bớt mật độ, và tăng diện tích cho các trường là chủ trương đúng. Vậy mà đến nay, câu trả lời ra sao?

.Với bước đi hiện nay, SG chắc rồi sẽ bỏ xa HN


Nếu không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố tắc nghẽn, ô nhiễm như một số thành phố khác ở châu Á, Đông Nam Á. Hà Nội cần phải “bẻ ghi” để không trượt đi trên con đường này – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời báo chí về đường hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới nhân dịp hội nghị “Hà Nội 2016 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có, nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội phát triển, Hà Nội cần quyết liệt gỡ bỏ các rào cản kìm hãm, cản trở môi trường đầu tư.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc tháo gỡ các rào cản lớn đối với việc gia nhập thị trường và khả năng tiếp cận đất đai; bộ máy hành chính nặng nề kém năng động, hiệu quả chưa cao.

“Giải quyết tốt những bất cập này, tôi tin chắc rằng sẽ tạo những xung lực mới thúc đẩy Thủ đô tăng trưởng và phát triển bền vững”, Thủ tướng nói.

Chính quyền phải thực sự cầu thị

Thưa Thủ tướng, Chính phủ hiện rất quan tâm đến phát triển DN và năm nay được coi là năm khởi nghiệp, Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm lớn của cả nước về mọi mặt, nơi tập trung nhiều trường đại học và viện nghiên cứu, Thủ tướng kỳ vọng gì về hoạt động khởi nghiệp của Thủ đô?

Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Muốn như vậy, chính quyền TP phải luôn có tinh thần khởi nghiệp; thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới.

Thủ tướng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 

Chính quyền TP cần khẩn trương tạo điều kiện để có môi trường kinh doanh thông thoáng; thu hút và khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân yên tâm khởi nghiệp và đầu tư. Đây chính là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế tư nhân, huy động nhân lực, vật lực của toàn xã hội vào phát triển kinh tế.

Các cấp chính quyền của Hà Nội cần sớm trả lời các câu hỏi: Làm thế nào để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực khởi nghiệp, các trường đại học ở Hà Nội sẽ làm gì, cần những hỗ trợ gì để xây dựng ý thức khởi nghiệp trong sinh viên? Lãnh đạo TP sẽ làm gì để khuyến khích giới trẻ khởi nghiệp?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm biến đổi mọi nền công nghiệp của một quốc gia. Bề rộng và chiều sâu của những thay đổi này tạo nên sự biến đổi của toàn bộ các hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị…

Do vậy, Hà Nội cần đi tiên phong trong xây dựng cơ chế thúc đẩy mô hình kinh tế mới phát triển; thực sự thu hút, ươm mầm và phát huy những tài năng trẻ tận tâm cống hiến cho Thủ đô, cho Tổ quốc.

Như Thủ tướng có đề cập, bộ máy hành chính của Hà Nội còn nặng nề, kém năng động, hiệu quả chưa cao. Vậy theo Thủ tướng, giải pháp cốt lõi nào để khắc phục tình trạng này ?

Tôi cho rằng cần đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo công khai, minh bạch, chống nhũng nhiễu và tiêu cực. Hà Nội cần lưu ý ứng dụng tối đa CNTT để phục vụ DN và người dân trong thực hiện TTHC. Đồng thời xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo TP có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, bảo đảm thực hiện nghiêm túc cam kết với DN và người dân.

Cần tạo được động lực để từng đơn vị, từng cán bộ phục vụ người dân, DN ngày càng được tốt hơn. Chẳng hạn, thí điểm áp dụng chương trình chấm điểm của người dân và DN ở một số cơ quan quận huyện hoặc có cơ chế ghi nhận khuyến khích kịp thời thích đáng với những cán bộ, cơ quan làm tốt, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm.

Tôi xin nhắc lại rằng, xây dựng năng lực hệ thống, tạo được động lực làm việc chính là nền tảng quan trọng để thực hiện sự đổi mới, cải cách kinh tế xã hội và kết quả mới bền vững lâu dài.

Tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong mọi lĩnh vực

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam, Thủ tướng muốn nhắn nhủ điều gì tới lãnh đạo Thủ đô trong quản lý quá trình đô thị hóa hiện nay?

Đô thị hóa là một xu thế tất yếu trong quá trình phát triển. Chúng ta phải quản lý sao cho quá trình này diễn ra một cách trật tự, có kiểm soát để tạo sự tương thích, hài hòa giữa những nét hiện đại và giá trị cổ kính, truyền thống; xây dựng được nếp sống văn minh đô thị.

Thủ tướng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 

Hà Nội là một trong những thành phố đẹp nhất cả nước. Nhưng vẻ đẹp truyền thống có thể dần dần mất đi trong quá trình đô thị hóa ồ ạt. Nếu không có giải pháp thỏa đáng, Hà Nội sẽ trở thành một thành phố tắc nghẽn, ô nhiễm như một số thành phố khác trong khu vực châu Á, Đông Nam Á. Hà Nội cần phải “bẻ ghi” để thành phố không trượt đi trên con đường này.

Để làm được việc này, cần thực hiện rất nhiều việc, đầu tiên là đổi mới việc làm quy hoạch, quản lý quy hoạch. Quy hoạch của một TP nhất là Hà Nội không phải là bản vẽ kỹ thuật mà là tổng hòa các yếu tố kinh tế, môi trường, văn hóa để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Vì vậy, Hà Nội cần đi đầu trong việc đổi mới cách làm quy hoạch với sự tham gia ý kiến của DN, của người dân, các chuyên gia và các ngành có liên quan.

Thủ tướng muốn truyền đạt điều gì tới tới Hà Nội cũng như các bộ ngành và chính quyền địa phương cả nước để xây dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển, phục vụ nhân dân?

Chúng ta đang xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động trên tinh thần phục vụ người dân, DN, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ liêm chính; hạn chế tối đa, tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong tất cả mọi lĩnh vực.

Vì vậy, Chính phủ tập trung nhiều hơn vào xây dựng thể chế quản lý điều hành bằng cơ chế chính sách, công cụ kinh tế, hạn chế tối đa can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của hoạt động kinh tế; đề cao trách nhiệm cá nhân. Vấn đề gì thị trường làm tốt hơn thì để thị trường làm. Khu vực DNNN càng ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn. Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh.

Thời gian tới cần đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đấu giá tài sản công, bảo đảm công khai minh bạch và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn, tài sản công, đất đai, tránh thất thoát lãng phí, tham nhũng.

Hà Nội cũng như các bộ ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần này.

——————–

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/310515/thu-tuong-ha-noi-phai-be-ghi-de-khong-tac-nghen-o-nhiem.html