Formosa Hà Tĩnh ‘tạm hoãn khánh thành’

Tác giả: BBC Tiếng Việt

KD: .“Chúng tôi đang nộp hồ sơ xin phép đây. Chúng tôi đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất thép cuối tháng Sáu, nhưng giờ chúng tôi cần nói chuyện với chính phủ. Có thể việc tạm hoãn này sẽ kéo dài 2 -3 tháng nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đi vào sản xuất. Nhà máy đã xây xong rồi, sao lại không được vậy hành? Chúng tôi cần phải đăng ký xin một giấy phép bảo vệ môi trường. Việc này không liên quan gì đến chuyện cá chết cả.”, ông Chang nói với BBC (BBC).

.Liệu có thật sự không liên quan??? Trong khi c/q VN im lăngk mà không phải là… vàng. Và dân thì cứ sống dở chết dở như ngồi trên đống than

——————–

Nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: AFP

Nhà máy thép của tập đoàn Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh. Nguồn: AFP

Phó chủ tịch Formosa Hà Tĩnh nói “vẫn hoạt động bình thường” và chỉ tạm hoãn khánh thành sản xuất một thời gian ngắn.

Tập đoàn Formosa Plastics (FPG) công bố ngày khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy thép ở Việt Nam đã bị hoãn, và chưa đưa ra thời gian khánh thành mới, tờ Taipei Times tường thuật.

Trả lời phóng viên Cindy Sui của BBC Đài Loan sáng 16/6, ông Chang Fu-ning cho biết:”Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường ở đây, chẳng có gì là đình chỉ hoạt động cả. Chỉ là chúng tôi ngừng việc khánh thành sản xuất một chút. Chúng tôi cần sự cho phép của chính phủ [Việt Nam].”

“Chúng tôi đang nộp hồ sơ xin phép đây. Chúng tôi đã lên kế hoạch bắt đầu sản xuất thép cuối tháng Sáu, nhưng giờ chúng tôi cần nói chuyện với chính phủ. Có thể việc tạm hoãn này sẽ kéo dài 2 -3 tháng nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đi vào sản xuất. Nhà máy đã xây xong rồi, sao lại không được vậy hành? Chúng tôi cần phải đăng ký xin một giấy phép bảo vệ môi trường. Việc này không liên quan gì đến chuyện cá chết cả.”, ông Chang nói với BBC.

Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, công ty con của FPG, đẫ và đang được dư luận và truyền thông trong nước và quốc tế chú ý nhiều trước cáo buộc liên quan tới thảm họa cá chết hàng loạt ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung.

Phó chủ tịch Formosa Hà Tĩnh Chang Fu-ning được dẫn lời nói tổ hợp lò cao số một của nhà máy thép ở khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh sẽ không đi vào hoạt động vào thứ Bảy tuần tới 25/6 theo kế hoạch.

Tin được xác nhận sau khi truyền thông Đài Loan tường thuật FPG bị buộc phải tạm hoãn thời gian khởi động nhà máy sản xuất thép vì chính quyền Việt Nam đòi hỏi tập đoàn phải trả 70 triệu đôla Mỹ tiền thuế còn thiếu.

Tin cho biết việc tạm hoãn đưa nhà máy đi vào hoạt động vì chính quyền Việt Nam cần thêm thời gian để xử lý hồ sơ mà FPG nộp xin bắt đầu sản xuất.

Taipei Times nói các nguồn tin từ Việt Nam cho biết động thái truy thu thuế với FPG có “những lý do chính trị không được nêu ra”.

Ông Chang nói với Tờ Taipei Times FPG đã liên lạc với Bộ tài chính Việt Nam về cáo buộc trốn thuế.

Hôm 25/5, báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam đưa tin trong hai năm, công ty Formosa Hà Tĩnh đã bị truy thu, truy hoàn 2.000 tỷ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỷ do sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định.

Tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn tại Việt Nam dẫn lời một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết “lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã biết được thông tin nêu trên và đang có những cuộc làm việc cần thiết với bên đối tác và Bộ Tài chính để phối hợp xử lý các thông tin liên quan”

Ngoài Taipei Times, các hãng tin khác của Đài Loan như Focus Taiwan, Chinapost cũng đã đưa thông tin này.

‘Tùy vào quốc gia đặt nhà máy’

Vào sáng hôm nay 16/06 vào lúc 9:30 giờ Đài Loan đã có một cuộc họp báo tại Quốc hội Đài Loan về công ty Formosa Hà Tĩnh.

Cuộc họp báo được tổ chức bởi văn phòng của ba dân biểu lập pháp Quốc hội Đài Loan với sự tham dự của các tổ chức phi chính phủ, các nhóm bảo vệ môi trường và các luật sư.

Cindy Sui, phóng viên BBC tại Đài Bắc nói rằng đây có thể là bước ngoặt trong cuộc điều tra của Chính phủ Việt Nam trước cáo buộc Formosa Hà Tĩnh xả thải chất độc vốn chưa có kết luận rõ ràng sau nhiều tuần.

“Bằng cách hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam và gây áp lực tới chính phủ Đài Loan để điều tra Formosa, có thể đây là động thái để có được một số câu trả lời cho những gì thực sự đã xảy ra,” phóng viên BBC nhận định.

Phóng viên Cindy Sui cho biết trong cuộc họp có sự tham gia của Ủy ban Đầu tư Đài Loan. Cơ quan này đánh giá các đơn xin đầu tư nước ngoài của các tập đoàn, và có thể cho phép hoặc không cấp phép dựa trên việc các đầu tư này có gây ra vấn đề môi trường, vi phạm quyền lao động, nhân quyền hay làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Đài Loan hay không.

Tất cả đầu tư trên 50 triệu đôla Mỹ đều phải xin phép, giống như dự án của Formosa ở Việt Nam.

Chow Ching-sway, chuyên viên cao cấp từ Ủy ban Đầu tư, Bộ Kinh Tế Đài Loan nói tại họp báo: “Nếu họ [Formosa] vi phạm các luật đó, chúng tôi sẽ không thông qua đơn xin đầu tư… nhưng hiện giờ chúng ta không có luật xử lý đầu tư của công ty sau khi nó được thông qua bởi Chính phủ Đài Loan. Quốc gia nhận đầu tư sẽ phải xử lý với họ nếu họ vi phạm luật. Nếu người dân muốn Chính phủ Đài Loan điều tra các công ty đã được cho phép đầu tư, vậy thì chúng ta phải có luật mới.”

Cindy Sui của BBC bình luận: “Cơ bản là ủy ban cho phép thông qua cũng dựa vào các thông tin mà FPG cung cấp. Họ không đến quốc gia đặt nhà máy để làm kiểm tra. Nếu có sự cố gì xảy ra, đó là do chính phủ của quốc gia đặt nhà máy tự xử lý với sự cố đó.


Nguồn: BBC tiếng Việt

 

Đọc thêm:

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh hoãn khánh thành, chưa hoạt động

Tác giả: Nguyễn Vũ

TBKTSG Online) Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã quyết định hoãn làm lễ khánh thành, ngưng đưa vào hoạt động chính thức nhà máy luyện thép của họ, trước đây lên kế hoạch vào ngày 25-6, theo tin từ Đài Bắc.

Báo Taipei Times đưa tin Tập đoàn Hóa chất Formosa đã xác nhận với họ tin này, rằng ngày khánh thành nhà máy (lò cao số 1) của họ tại Việt Nam đã bị hoãn và nói thêm họ chưa định được kế hoạch mới.

Mặc dù nguồn tin từ Formosa không nêu lý do, trước đó báo chí Đài Loan đưa tin có hai lý do cho việc ngưng khánh thành: một là Formosa Hà Tĩnh bị buộc đóng số thuế còn thiếu chừng 70 triệu đô-la Mỹ và hai là chính quyền Việt Nam cần thêm thời gian để xử lý đơn xin đi vào sản xuất của Formosa.

Thật ra nhà máy luyện thép này đã bắt đầu sản xuất vào ngày 25-12-2015 và sau hai tháng sản xuất thử nghiệm như thế đã cán nóng được 4.700 tấn thép.

Sau sự cố cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung, Bộ Tài nguyên & Môi trường và nhiều cơ quan khác đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường tại công trường Formosa. Trước đó Bộ này đã cử nhiều đoàn vào kiểm tra việc xả thải của Formosa cũng như việc sử dụng hóa chất súc rửa đường ống xả thải chảy ngầm ra biển.

Cho đến nay vẫn chưa có có kết luận sau cùng về nguyên nhân cá chết. 

Về chuyện nợ thuế, trước đây báo Tuổi Trẻ đưa tin “Chỉ trong hai năm, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã bị truy thu, truy hoàn hơn 2.000 tỉ đồng tiền thuế, trong đó truy hoàn 1.554 tỉ đồng do sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định”.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online về việc hoãn khánh thành lò luyện thép số một của Formosa, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, ông sẽ cho kiểm tra ngay thông tin này.

Một nguồn tin khác của TBKTSG Online tại Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã biết được thông tin nêu trên và đang có những cuộc làm việc cần thiết với bên đối tác và Bộ Tài chính để phối hợp xử lý các thông tin liên quan

Báo Taipei Times cho biết dự án nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh trị giá 10 tỷ đô-la Mỹ là dự án đầu tư vào lò cán thép đầu tiên của một doanh nghiệp Đài Loan ở nước ngoài. Trong dự án này các công ty con của Tập đoàn Formosa nắm giữ 70% vốn; China Steel Corp (Đài Loan) nắm 25% và JFE Steel Corp (Nhật Bản) nắm 5% còn lại.

Dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 6-2008 và chính thức khởi công xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) vào tháng 12-2012.


http://www.thesaigontimes.vn/147821/Nha-may-Formosa-Ha-Tinh-hoan-khanh-thanh-chua-hoat-dong.html

Đọc thêm:

“Không hoàn thuế cho Formosa chứ không phải truy thu thuế”

Tác giả: Ngọc Lan

.Bộ Tài chính đã bác bỏ thông tin mà truyền thông Đài Loan đưa ra xung quanh việc truy thu thuế khoản tiền tương đương 70 triệu đô la của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), được xem là một trong hai nguyên nhân dẫn đến việc Formosa tạm ngưng thánh thành lò cao số một của dự án như dự kiến ban đầu.

——————

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, 16-6, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, ông đã nắm được thông tin về việc truyền thông Đài Loan đưa tin việc Forrmosa hoãn lễ khánh thành lò cao số 1 của nhà máy tại Hà Tĩnh, dự kiến đưa vào hoạt động chính thức ngày 25-6.

Lý do được truyền thông Đài Loan dẫn lời quan chức Formosa tại Việt Nam đưa ra là doanh nghiệp này hiện đang bị buộc đóng số thuế còn thiếu chừng 70 triệu đô la Mỹ và chính quyền Việt Nam hiện đang cần thêm thời gian để xử lý đơn xin đi vào sản xuất của Formosa.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định rằng ông đã yêu cầu Tổng cục thuế kiểm tra lại thông tin. “Formosa tạm dừng, vì lý do gì thì tôi không biết nhưng chắc chắn không phải dừng vì bị truy thuy thuế hay nợ thuế như thông tin ban đầu,” ông nói.

Theo vị lãnh đạo, qua kiểm tra cho thấy, Công ty Formosa thời gian trước đã gửi hồ sơ yêu cầu Chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh hoàn cho họ 1.554 tỉ đồng  từ gần 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế do thuộc diện ưu đãi đầu tư cho quá trình nhập khẩu thiết bị tạo tài sản cố định và các hồ sơ nhập khẩu thuộc diện ưu đãi có liên quan khác. Theo quy định của ngành thuế, doanh nghiệp này thuộc diện cứ phải nộp đủ thuế nhập khẩu trước rồi làm hồ sơ xin hoàn thuế sau.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, Chi cục thuế địa phương, Hải quan địa phương đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định, và do vậy không thể hoàn thuế cho doanh nghiệp.

“Ngành thuế nhận định doanh nghiệp có những dấu hiệu sai phạm trong việc kê khai thuế, hoàn thuế, liên quan đến hiện tượng chuyển giá nên không hoàn thuế”, lãnh đạo Bộ Tài chính nói. Ông cho biết là việc này thực ra không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp vì phía các cơ quan chức năng ngành thuế không truy thu thêm đồng thuế nào.

Vả lại, các sai phạm của Formosa liên quan đến khoản hoàn thuế 1.554 tỉ đồng và nhiều khoản nâng khống giá trị thiết bị nhập khẩu nhằm định giá tài sản cao hơn thực tế, nhằm báo lỗ liên miên để không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đã xảy ra từ giai đoạn 2013 đến nay, và đợt gần nhất diễn ra hồi đầu năm 2016. Do vậy đây không phải là một sự việc đột ngột, bất ngờ với doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến việc chính thức đưa nhà máy vào hoạt động.

Thực tế, nhà máy luyện thép Formosa Hà Tĩnh đã bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 12-2015 và sau hai tháng đã luyện cán nóng được 4.700 tấn thép.

Mời xem thêm:

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh hoãn khánh thành, chưa hoạt động


http://www.thesaigontimes.vn/147836/Khong–hoan-thue-cho-Formosa-chu-khong-phai-truy-thu-thue.html