Ông Vũ Quang Hải liệu còn được tại vị ở Sabeco?

Tác giả: Theo Thanh Xuân (Dân Việt)

.KD:  TS. Lê Đăng Doanh một lần nữa nhấn mạnh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là trái với Luật doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp đã quy định rất rõ, cấm không cho các hành vi “nội gian”. Tức là, đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu) của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó (Thanh Xuân).

.Cuộc chiến giữa các nhóm bắt đầu vào hồi hấp dẫn. Chờ xem ai sẽ…. đo ván!  😀

—————

Sau 8 lần Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) có văn bản chất vấn về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về Sabeco, dư luận đang quan tâm liệu ông Vũ Quang Hải có được tại vị?.
 >> Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải
 >> Ông Vũ Quang Hải: Bổ nhiệm về Sabeco không phải do “bố bổ nhiệm con”
 >> Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo rà soát toàn bộ quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Trao đổi với Dân Việt , đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đánh giá cao chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình vì đã kịp thời yêu cầu Bộ Công Thương phải báo cáo vụ việc đang được dư luận quan tâm.

“Kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương thì vẫn phải chờ đơn vị này báo cáo xem có đúng như phản ánh của VAFI về quy trình bổ nhiệm đã tuân thủ theo các quy định của pháp luật hay không. Nếu việc bổ nhiệm không đúng theo trình tự thủ tục quy định hiện hành thì phải hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trước đó đi”, ông Cương nói.

 Nói lại quan điểm của mình, TS. Lê Đăng Doanh một lần nữa nhấn mạnh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là trái với Luật doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp đã quy định rất rõ, cấm không cho các hành vi “nội gian”. Tức là, đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (không được là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu) của người quản lý công ty mẹ và người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty đó.

Trong trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, ông Vũ Huy Hoàng đang làm Bộ trưởng Bộ Công Thương là đơn vị quản lý Sabeco thì hoàn toàn sai với quy định của Luật doanh nghiệp. “Dù sao thì vẫn phải chờ kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng này xem kết quả xử lý cuối cùng như thế nào”, ông Doanh nói.

Cũng trong chiều ngày 8/7, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết, sau những kiến nghị không biết “mệt mỏi” của VAFI mà chưa nhận được trả lời từ phía Bộ Công Thương thì Phó Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Công Thương báo vụ việc trước 30/7 tới đây.

Như vậy, các kiến nghị của VAFI vừa qua có thể coi là thành công bước đầu. “Cái quan trọng nhất hiện nay là chúng tôi đang chờ Bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết những kiến nghị của VAFI như thế nào”, ông Hải nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo về việc việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn (Sabeco) trước ngày 30/7.

Ông Hải cũng cho biết, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, hiện VAFI đang mong chờ Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo vào cuối tháng và giải quyết dứt điểm 3 vấn đề:

Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Công Thương cần sớm khắc phục những sai lầm tại Sabeco khi đưa người không có đủ trình độ vào làm quản lý, gây mất công bằng cho cán bộ tại Sabeco và thậm chí có thể gây ra thua lỗ tại doanh nghiệp này. Qua sự việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cần sớm tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình bổ nhiệm và các nhân sự chủ chốt tại các doanh nghiệp do Bộ Công Thương đang quản lý.

Thứ 2, Bộ trưởng Bộ Công Thương cần nhanh chóng chỉ đạo bàn giao lại Sabeco, Habeco và các doanh nghiệp khác do Bộ Công Thương đang quản lý về cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Thứ 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương cần sớm chỉ đạo các doanh nghiệp do Bộ Công Thương đang quản lý vẫn trốn niêm yết cần sớm niêm yết để thực hiện minh bạch hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Tôi mong rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ thực hiện đúng các quy định của Luật doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng để lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư tại các doanh nghiệp mà bộ này đang quản lý. Trong 8 công văn mà VAFI đã gửi Bộ Công Thương đã rất đầy đủ, mong rằng Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ thực hiện thật công bằng để tránh xảy ra những quyết định giống như nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, dẫn tới VAFI phải nhiều lần có văn bản chất vấn”, ông Nguyễn Hoàng Hải nói.


http://dantri.com.vn/su-kien/ong-vu-quang-hai-lieu-con-duoc-tai-vi-o-sabeco-20160709075011877.htm