Thứ trưởng TQ tức tối chỉ trích phán quyết PCA không minh bạch

Tác giả: Thủy Thu 

.KD: Đúng là suy bụng ta ra bụng người. Nhưng vì là ở tầm Quốc gia, và lại ở một quốc gia tham nhũng hạng nặng, nên sự suy bụng ta này nó đâm buồn cười. Nhỏ nhen, ti tiện, nghĩ ai cũng chỉ vì tiền…. He…he..


Thứ trưởng TQ tức tối chỉ trích phán quyết PCA không minh bạch

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân lớn tiếng cáo buộc kết quả phán quyết của PCA thiếu minh bạch do ban thẩm phán “nhận tiền từ phía Philipines”.

Ngày 13/7, trong cuộc họp báo do Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc công bố về Sách trắng, trả lời phỏng vấn báo chí về phán quyết vụ kiện Biển Đông của Tòa trọng tài thường trực (PCA), Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân lớn tiếng chỉ trích “tính minh bạch” của kết quả này.

Lưu lí luận, lương của các các thẩm phán thuộc Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đều do Liên hợp quốc chi trả với mục tiêu đảm báo tính độc lập, công bằng.

Tuy nhiên, ông này cho rằng 5 thẩm phán của PCA trong vụ kiện biển Đông “nhận tiền” từ phía Philippines, hoặc có thể “có nước khác cung cấp tiền cho họ”.

Họ làm dịch vụ trả tiền“, Lưu Chấn Dân trắng trợn cáo buộc.

Lưu cay cú tuyên bố: “Phán quyết của vụ kiện do Tòa trọng tài thường trực thành lập theo Phụ lục VII, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) thông qua.

Tuy nhiên, hành động này của Tòa trọng tài đã vượt qua sự kỳ vọng và dự tính của những người ủng hộ Công ước và tạo ra tiền lệ xấu“.

Trước đó 11h theo giờ CEST (tức 16h Hà Nội) ngày 12/7, PCA đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện do Philippines đệ đơn.

Phán quyết của PCA đã bác bỏ cơ sở pháp lý của Trung Quốc đối với yêu sách “Đường chín đoạn” mà nước này áp đặt ở Biển Đông, cũng như khẳng định Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử và đã có những hành động lấn chiếm phi pháp trên Biển Đông.