Vụ Formosa: “Đúng quy trình”, nhưng thấy hại cho dân thì cần bác bỏ

Tác giả: Lại Thìn (VOV. vn)

.KD: Hoan hô Luật sư Trương Trọng Nghĩa. Ông đúng là đại diện cho tiếng nói của nhân dân!

—————-

-ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Dù cấp phép cho Formosa đúng quy trình nhưng xét thấy nguy hại cho địa phương, đất nước thì cần bác bỏ”.

Sáng nay (26/7), tại hành lang Quốc hội, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đã trao đổi với báo chí về việc xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường.

Bình luận về câu trả lời của ông Võ Kim Cự (ĐBQH, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng “cấp phép cho Formosa là đúng quy trình và pháp luật”, ông Trương Trọng Nghĩa khẳng định: “Cho dù đúng quy trình nhưng xét thấy nguy hại cho địa phương, đất nước thì cần bác bỏ, từ chối, đồng thời kiến nghị sửa đổi. Cán bộ cấp dưới có thể nói không biết gì, nhưng cán bộ cao cấp phải có tinh thần, trách nhiệm cao hơn đối với nhân dân, đất nước”.

vu formosa: "dung quy trinh", nhung thay hai cho dan thi can bac bo hinh 0
Ông Trương Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội

Về trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong vụ Formosa, ông Trương Trọng Nghĩa nhắc lại và đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đó là phải xem lại trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc cấp phép, quản lý và giám sát Formosa vừa qua.

Formosa gây thiệt hại to lớn như thế, phải xem xét trách nhiệm. Bởi vì một cây cầu bị gãy, hay một ngôi nhà bị cháy, chúng ta đã phải xem xét trách nhiệm rồi. Xem xét trách nhiệm cho đúng đắn thì mới tránh được những vi phạm, thiệt hại sắp tới”.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, muốn xem xét trách nhiệm phải bắt đầu tiến hành vừa từ cơ quan Đảng và Chính phủ. Quốc hội có trách nhiệm giám sát. 

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về việc ông Võ Kim Cự là một trong 33 Uỷ viên của Uỷ ban Kinh tế, trong khi ông Cự được cho là người có trách nhiệm trong vụ Formosa, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, để làm rõ trách nhiệm cần phải có quy trình xem xét, sau đó mới có cơ sở để xác định ông Cự có sai phạm hay không; nếu có thì sai phạm như thế nào, sai phạm đó có ảnh hưởng đến cương vị của ông Cự hay không.

Trước câu hỏi, ông Võ Kim Cự phải nói gì với người dân 4 tỉnh miền Trung lúc này, ông Trương Trọng Nghĩa trả lời: “Nếu là tôi, tôi sẽ xin lỗi”.

Trước đó, thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017, ông Trương Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội phải có chuyên đề giám sát về chính sách pháp luật đầu tư liên quan đến bảo vệ môi trường. Ông Nghĩa đặt vấn đề: “Giám sát ở đâu? Ở ngay Formosa chứ không đâu xa”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh, sự nhập cuộc của Quốc hội là tiếp thêm sức mạnh, không có vấn đề gì vướng mắc. Thực hiện việc giám sát với Formosa lúc này sẽ có thuận lợi là họ chưa đi vào sản xuất, xem xét và kịp thời ngăn chặn các hành vi sai trái ngay từ đầu./.