Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Về ký sự Syria và các câu chuyện liên quan

Tác giả: FB Thạch Nguyễn

.KD: Một ký sự chiến tranh hay một kiểu “diễn” để đánh bóng tên tuổi? Chắc những bạn trong cuộc biết rõ nhất, vì động cơ là thứ khó nắm bắt. Nhưng động cơ cũng rất có thể bị “tóm” không thương tiếc thông qua hàng loạt dữ kiện hình ảnh

Theo mình, Lê Bình nên có sự sòng phẳng với dư luận. Cái nào hay hãy bảo vệ, cái nào dở, cần xin lỗi, thành thật rút kinh nghiêm. Và nói rộng ra, sự bẽ bàng của vụ việc này một lần nữa cho làng báo nói chung, cho mỗi nhà báo nói riêng một bài học không chỉ về nghiệp vụ làm báo cần chuyên nghiệp, mà quan trọng hơn, chúng ta làm nghề vì cái gì?

Tên tuổi, tài năng thì nhà báo nào cũng rất khao khát cần khẳng định, nhưng chắc chắn nó chỉ có thể đứng vững nếu thật sự có tâm, có trí huệ

———-

Buồn cười nữa, trên mạng đã nhanh chóng “phổ” bài hát “Tiểu đoàn Ba Lê Bây”. Xin copy về để bạn đọc nhẹ đầu vì cười: 

” Ai đã từng đi qua Đa mát Xi ri

Đa mát Xi ri bom gào lửa cháy

Ai đã từng nghe tiếng Chương trình (tiếng Chương trình của chị Lê Bây)

Buổi xuất quần Chương trình năm ấy cả Chương trình thề dưới sao vàng người kịch sĩ tiếc gì máu rơi

Buổi xuất quần Chương trình năm ấy nguyện một lòng làm phim lăng nhăng

Lê Bây ôi chị Lê Bây

Chương trình Lê Bây kể từ ngày ấy nói gì sai nấy

Chương trình Lê Bây điên khùng biết mấy

Với định kiến trong lòng tiến lên lòng tham chẳng nao

Tiếng Chương trình khiến Tổng thống Assad oai hùng sợ hãi vang lừng danh tiếng Chương trình Lê Bây.

Lê Bây, Lê Bầy, Lê Bậy….”

—————

anh ĐS

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trả lời phỏng vấn Tehran Times. Nguồn: Tehran Times.

Quả là nhiều người quan tâm đến ký sự Syria của Lê Bình và với tư cách là một người có ít nhiều liên quan nên tôi thấy cần viết rõ để rộng đường dư luận, và hy vọng có thể kết thúc câu chuyện ở đây để chuyển sang chuyện khác, hay hơn, thú vị hơn.

– Đối với tôi đây là một tác phẩm báo chí kém. Bản thân tôi cố gắng vượt qua định kiến để xem cũng chỉ xem được 1-2 phút (nói 1/2 phút ở đâu đó thì có thể là hơi quá, nhưng bản chất không thay đổi). Tác phẩm báo chí phải có thông tin. Ở đây tôi chỉ thấy những lời cảm thán “khủng khiếp quá” (đại loại vậy) nên nếu nói là kịch và diễn viên dở (vì tôi thấy giọng chị LB trong ký sự không phải… dễ nghe) thì cũng không phải không có lý. Tất nhiên có nên nhận xét thế không lại là chuyện khác. 

– Việc chị Lê Bình giới thiệu Lãnh sự quán Việt Nam ở Li Băng để xác minh câu chuyện xin phỏng vấn Tổng thống Syria là có lý vì ông Lãnh sự danh dự thu xếp việc này. Thuật ngữ Lãnh sự quán VN tại Li Băng thì không đúng, nhưng cũng không có vấn đề gì.

– Tuy nhiên, phóng viên Việt Nam đi Syria thì nên liên lạc với ĐSQ VN tại Iran vì ĐSVN tại Iran kiêm nhiệm Syria. Đi làm báo ở đất nước có chiến tranh rất cần hiểu bản chất cuộc chiến; Cuộc chiến ở Syria là cực kỳ phức tạp, nói sao cho phải, đưa tin sao cho phải không đơn giản. Nên ngoài việc đấy là địa bàn phức tạp cần có hỗ trợ lãnh sự của ĐSQ, việc tìm hiểu là rất quan trọng. Liên lạc với ĐSQ là tối cần thiết, nhưng vẫn không phải là bắt buộc.

– Tôi đã giải thích là tôi được giao nhiệm vụ đại diện cho Nhà nước VN ở Syria thì việc hỏi các vấn đề liên quan đến quan hệ Việt Nam – Syria thì tôi là địa chỉ để hỏi và có trách nhiệm để trả lời/giải quyết. Lãnh sự danh dự của VN ở Li băng hoàn toàn không có trách nhiệm này. Nhưng điều này hoàn toàn không có ý là xin phỏng vấn Tổng thống Syria thì chỉ có ĐSQVN ở Syria mới có thẩm quyền.

– Việc có lời hứa thu xếp được phỏng vấn rồi được thông báo phải chờ là một việc bình thường. Thậm chí nếu đến giờ mà bị huỷ cũng là bình thường, nhất là trong tình hình chiến sự. Không nên suy rộng là việc này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Kết luận, có thể đây là nỗ lực của nhóm phóng viên VTV muốn làm một tác phẩm báo chí, nhưng theo tôi là không thành công. Có rất nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm. Nếu không/chưa thành công, thì càng không nên làm rầm rộ, nên nhẹ nhàng, khiêm tốn thôi. Mấy lời với các bạn quan tâm. Đây có thể là bài học cho tất cả. Tôi nghĩ chúng ta có thể khoá đề tài này để làm cái gì đó có ích hơn.

Mời xem lại: Diễn biến thú vị của ký sự “chiến tranh” (Hằng Thanh/ Zing/ BS). – Loạt bài về sự lừa đảo của VTV và phóng viên Lê Bình (Luân Lê/ Hằng Thanh/ PN News/ BS). – Nghĩ mãi vẫn không hiểu ký sự Syria của em Lê Bình nói cái gì? (Hằng Thanh/ Trần Duy Canh/ Bùi Chọn Lọc/ Phúc Lai/ BS).


Nguồn: TTXVH

Đọc thêm bài này của báo chính thống:

Lê Bình giải thích việc nhờ Lãnh sự ở Li-băng để vào Syria

Tác giả: Hiền Hương

———

Những câu trả lời của nhà báo Lê Bình và cộng sự về “Ký sự Syria” đã vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, trong đó có cả Đại sứ Việt Nam tại Iran.

Xung quanh những ồn ào về Ký sự Syria: Góc nhìn từ bên trong cuộc chiến phần 1 phát sóng tối 24/7, nhà báo Lê Bình và các cộng sự ngày 26/7 đã có buổi gặp gỡ và trả lời các câu hỏi của báo chí. Tuy nhiên, những câu trả lời của Lê Bình tiếp tục gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Các đại sứ phản biện trước câu trả lời của Lê Bình

Nhiều ý kiến chỉ ra những mâu thuẫn trong câu trả lời của nhà báo Lê Bình, bao gồm thông tin chị liên hệ với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Li-băng (Việt Nam không có Lãnh sự quán tại Li-băng) để được phỏng vấn với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chi tiết này bị nghi ngờ là vô lý.

Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng là một doanh nhân, ông Chady Joseph Issa. Nhiều cư dân mạng đặt vấn đề ông không thể có chức năng giúp nhà báo Lê Bình liên hệ phỏng vấn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi, phía Việt Nam có Đại sứ quán đặt tại Iran kiêm nhiệm luôn những vấn đề liên quan đến Syria lại không hề biết VTV có cuộc phỏng vấn này. Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Có hay không việc Lê Bình và cộng sự đã liên hệ phỏng vấn được với Tổng thống al-Assad?

Tại sao Lê Bình không liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm các vấn đề Syria) mà phải thông qua Lãnh sự danh dự Li-băng? Mục đích thực sự sang Syria của Lê Bình và cộng sự là gì? Họ đi thực hiện một cuộc phỏng vấn hay là dàn dựng một ký sự để PR hình ảnh?

Le Binh giai thich viec nho Lanh su o Li-bang de vao Syria hinh anh 1
Hình ảnh nhà báo Lê Bình trong ký sự. Ảnh: chụp màn hình

Trả lời Zing.vn, Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch xác nhận những nghi ngờ ông đặt ra trên mạng xã hội. Ông viết: “Lê Bình là phóng viên làm tin về Syria mà còn không biết thông tin ai là đại diện cho Việt Nam ở Syria thì tin thế nào được cô ấy? Sơ đẳng của sơ đẳng mà không biết. Lại còn đi giới thiệu địa chỉ lạ hoắc!”.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định: “Cô ấy không biết là nếu viết thư hỏi chuyện Syria thì phải viết hỏi… tôi. Vì tôi được Chủ tịch nước trao quyết định đại diện cho Việt Nam tại Syria chứ không phải ông lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li-băng”.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cũng chia sẻ quan điểm, “Ta có lãnh sự danh dự tại Li-băng với nhiệm vụ giúp thúc đẩy quan hệ thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật giữa hai nước. Khó có việc Lãnh sự danh dự ở Li-băng lại có thể thu xếp được phỏng vấn với nguyên thủ nước ngoài (nhất là với tổng thống Syria), trong khi Đại sứ quán ta tại Iran kiêm nhiệm Syria không hề biết việc này”.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, đến những vùng chiến sự như Syria, phóng viên nước ngoài thường tham khảo trước và giữ liên hệ với Đại sứ quán để có thêm thông tin cũng như được bảo hộ khi cần thiết.

“Vì họ đã giúp tôi thực hiện Hành trình sự sống và cái chết”

Trước những phản hồi từ dư luận, Lê Bình cho biết: “Tại sao chúng tôi lại liên hệ với Lãnh sự danh dự của Việt Nam ở Li-băng ư? Năm 2015 khi thực hiện phóng sự Hành trình sự sống và cái chết ở các khu trại tị nạn của người Syria, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất tận tình của cả Chady Joseph Issa”.

Le Binh giai thich viec nho Lanh su o Li-bang de vao Syria hinh anh 2
Lê Bình chụp ảnh cùng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Li – băng Chady Joseph Issa khi làm phóng sự Hành trình sự sống và cái chết năm 2015.

Theo Lê Bình, ông Chady Joseph Issa là một người có rất nhiều mối quan hệ. Chị khẳng định chính ông Chady đã giúp Lê Bình và cộng sự gặp và phỏng vấn Tổng thống cuối cùng của Li-băng là ông Michel Sleiman (hiện tại Li-băng không có tổng thống).

“Sau ký sự về Syria, chúng tôi tiếp tục thực hiện một phóng sự về Li-băng, tôi làm điều này vì những người tôi gặp ở Li-băng quá tốt, trong đó có vợ chồng Chady. Họ yêu Việt Nam vô cùng và họ giúp bằng tất cả những gì có thể”, Lê Bình nói.

“Chính họ đã cho tôi thấy, lòng tốt hiện diện ở khắp mọi nơi. Nếu các bạn vẫn thắc mắc vì sao Chady có thể liên hệ được cuộc phỏng vấn với Tổng thống Adssad, nếu các bạn không tin tôi, có lẽ chỉ còn cách các bạn nên hỏi trực tiếp Chady”, Lê Bình nhấn mạnh.

Liên quan đến Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Lê Bình giải thích: “Vì nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của vợ chồng Chady, chính ông ấy và trợ lý đã thiết kế, tổ chức và giúp đỡ chúng tôi khi làm Hành trình sự sống và cái chết nên tôi tiếp tục nhờ ông ấy thiết kế cuộc phỏng vấn với Tổng thống al-Assad.

Chị cho biết VTV cũng đã gửi công văn đến tổng thống và văn phòng tổng thống Syria, Bộ thông tin Syria đề nghị được phỏng vấn Tổng thống al-Assad. Và VTV được thông báo là được chấp nhận nhập cảnh vào Syria để thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Le Binh giai thich viec nho Lanh su o Li-bang de vao Syria hinh anh 3
Lê Bình và các cộng sự chụp ảnh cùng Chady và Tổng thống cuối cùng của Li-băng khi sau khi rời Syria đầu tháng 7/2016. 

“Hay, ở phân tích của đại sứ Lương Thanh Nghị, chúng tôi không từ chối cuộc phỏng vấn. Tôi đã trả lời rất rõ với các báo ngày 26/7, chúng tôi bị yêu cầu phải đợi thêm, trong khi chờ đợi, chúng tôi gặp nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, chúng tôi đã quyết định từ bỏ và ra về”, Lê Bình giải thích.

Lê Bình cho rằng Ký sự Syria trong khuôn khổ một tác phẩm báo chí đã có những điều làm được và chưa làm được, nhưng sự việc đang bị thổi phồng và đẩy đi quá xa so với những gì chị và ê-kíp có thể lường được. 

Chị tái khẳng định dù cảm nhận được sức ép, nhưng sẵn sàng đứng ra trả lời tất cả mọi câu hỏi liên quan và cung cấp những bằng chứng có thể để khẳng định sự thật xung quanh ký sự đã thực hiện ở Syria cùng các cộng sự.

Zing.vn sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

————-  
http://news.zing.vn/le-binh-giai-thich-viec-nho-lanh-su-o-li-bang-de-vao-syria-post669066.html