Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại giám đốc và Hàm lượng Xyanua vượt ngưỡng

Tác giả: Duy Tuấn (VietNamNet) và Xuân Long (Tuổi trẻ)

.Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định trong quản lý, xử lý chất thải nguy hại tại thị xã Kỳ Anh.

———–

Theo đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị quản lý liên quan.

“Việc khởi tố vụ án sẽ cho phép điều tra toàn diện, từ nguồn thải tới xử lý. Có nghĩa Formosa cũng là đối tượng của vụ án, đó là nguồn thải”, đại tá Quang cho biết.

Cụ thể, đó là những người liên quan đến việc bắt quả tang trong việc chôn lấp chất thải của công ty, người lái xe vận chuyển và cả ông Ngưu Tấn Phát, Giám đốc công ty Formosa Hà Tĩnh, người ký hợp đồng với công ty môi trường đô thị Kỳ Anh.

Chỉ được xử lý chất thải sinh hoạt và hầm cầuTheo tài liệu của cơ quan điều tra, vào 16h ngày 11/7, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Phòng PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, phát hiện Lê Trung Thành (SN 1988, trú phường Kỳ Hưng), là công nhân công ty Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đang điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại của ông Lê Quang Hoà, GĐ công ty.

Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100m3.

Formosa xả thải, Formosa, Xyanua, Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa
Kết quả phân tích mẫu chất thải tại trang trại ông Lê Quang Hoà cho thấy, hàm lượng xyanua đã vượt ngưỡng

Kết quả xác minh, giữa công ty này và Formosa Hà Tĩnh có hợp đồng vận chuyển xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của Formosa. Theo đó, bên B sẽ vận chuyển chất thải đến khu vực xử lý được Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp phép hoạt động. Bên A sẽ cùng bên B đến hiện trường kiểm tra phương thức và địa điểm xử lý.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, đến ngày 11/7, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho công ty môi trường tổng khối lượng bùn thải là 276,190 tấn (gồm 185,9 tấn bùn thải công nghiệp và 90,24 tán bùn thải sinh hoạt).

Sở TN&MT xác định công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường, và tiếp nhận, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại. Theo quyết định 3853 ngày 08/12/2014 của UBND tỉnh, công nghệ và quy hoạch mặt bằng khu vực xử lý chất thải của công ty này chỉ được phép xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải hầm cầu.

Xyanua vượt ngưỡng

Bước đầu lãnh đạo công ty môi trường khai nhận toàn bộ số bùn thải được chôn lấp tại trang trại ông Lê Quang Hòa. Tuy nhiên, ngày 16/7, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm điểm chôn lấp tại công viên môi trường ở phường Sông Trí, với khối lượng khoảng 10m3 trên diện tích 15m2.

Qua đấu tranh, công ty môi trường đã thừa nhận số chất thải trên là bùn thải Formosa.

Formosa xả thải, Formosa, Xyanua, Khởi tố vụ chôn chất thải Formosa
Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan

Ngày 15/7, Phòng PC49 phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cùng các cơ quan chức năng thu mẫu bùn thải, đất, nước tại các vị trí chôn lấp trái quy định để phân tích, đồng thời yêu cầu công ty môi trường vận chuyển toàn bộ bùn thải đã được bốc lên về lưu giữ tại xã Kỳ Tân, nơi có nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp. Tổng khối lượng bùn thải sau thu gom tại 2 điểm chôn lấp khoảng 390 tấn (bao gồm cả đất đá).

Ngày 1/8, Bộ TN&MT công bố kết quả từ các phòng thí nghiệm: Chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

—— 

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/318993/khoi-to-vu-chon-chat-thai-formosa-trong-trang-trai-giam-doc.html

Đọc thêm:

Chất thải của Formosa chôn lấp có chứa xyanua vượt ngưỡng

Tác giả: Xuân Long
.
Kết quả phân tích mẫu bùn thải của Formosa do 3 phòng thí nghiệm được Bộ Tài nguyên – môi trường so sánh, đối chứng cho thấy, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
.
Chất thải của Formosa chôn lấp có chứa xyanua vượt ngưỡng
Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép – Ảnh: CTV

Ngày 2-8, Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT) cho biết sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm, cho thấy “trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại”.

Căn cứ theo quy định của Luật bảo vệ môi trường, Bộ TN-MT kết luận ”bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại”.

Theo Bộ TN-MT, chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Tương tự, kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.

Về xử lý trách nhiệm của các bên liên quan, Bộ TN-MT cho biết việc xử lý trách nhiệm bao gồm đối với chủ nguồn thải là Công ty Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, từ kết quả phân tích mẫu bùn thải nêu trên cho thấy Công ty Formosa Hà Tĩnh đã có các hành vi vi phạm sau:

– Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định tại khoản 5 điều 21 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;

– Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5.000kg trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại, quy định tại Điểm h, Khoản 7 Điều 21 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP.

Từ kết luận trên, Bộ TN-MT sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của nghị định số 179/2013/NĐ-CP và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.

Cụ thể, yêu cầu Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở Tài TN-MT tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.

Formosa phải tiến hành đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định tại điều 6 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24-4-2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải (công nghiệp rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại) cho toàn bộ dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30-8-2016.

Đối với Công ty Kỳ Anh, tiến hành xử lý trách nhiệm trong việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty Kỳ Anh nêu trên có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định tại điều 182a của Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10.

Theo đó, Bộ TN-MT cho biết sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

———–

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160802/chat-thai-cua-foromsa-chon-lap-co-chua-xyanua-vuot-nguong/1147888.html