Lại nói về bà dân biểu Su Chih-fen đang ở Hà Tĩnh v/v Formosa!

Tác giả: FB Lê Nguyễn Hương Trà

.KD: Trên mạng đang ồn ào vụ này, không rõ thực hư ra sao. Chỉ xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ, tham khảo và có thêm thông tin, nhận thức vụ việc tùy trình độ mỗi người

———————–

  • Mới đọc trên Fb của Long Ba Dam một stt mới rõ thêm vụ này. Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều, chủ Blog xin đăng lại stt này, như một sự sòng phẳng, khách quan:

Nghị sĩ Su:
————–
Té ra chị Su đến Việt Nam với visa du lịch. Ngoài ra chị còn có kế hoạch tham dự một sự kiện do cha Lý (có thể là cha Nguyễn văn Lý của PGVNTN?) tổ chức. Chị chỉ có thể tự trách mình và những người chuẩn bị cho chuyến đi cho mình khi rơi vào tình trạng bị an ninh VN giữ passport và “ách” lại Nội Bài.

Theo nghị sĩ Su (蘇治芬) thì đoàn của chị có 9 người đến Nội Bài rồi chuyển tiếp máy bay đi Vinh sau đó sang Hà Tĩnh để ghé Formosa. Mục tiêu chuyến đi như chị nói thì rất đáng hoan nghênh: 1- Thăm và tìm hiểu về án phạt dành cho FHS vì gây thảm họa môi trường, 2- Gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Đài loan đang làm ăn ở VN (trong kế hoạch “Nam Tiến” của chị Thái Anh Văn), 3- Xúc tiến việc tài liệu giáo khoa để dạy tiếng Việt ở Yunlin nơi chị từng làm thị trưởng. Tuy nhiên, sau khi đoàn đến Nội Bài và đã có thẻ lên máy bay đi Vinh thì bị ách lại, chị bị an ninh giữ passport, bị an ninh mặc thường phục giám sát. Chị đã cầu cứu Phòng KTVH Đài Bắc tại Hà Nội can thiệp. Sau thương lượng, chị và đoàn đã đi xe vào Hà Tĩnh.

Chị Su tỏ ra rất shock và liên tục cập nhật tin trên FB. Điều mà chị giấu không nói trên FB là vấn đề visa của chị. Không ai chấp nhận việc xin visa du lịch mà lại tham gia sự kiện chính trị và đi làm công việc mang tính ngoại giao. Ở đâu cũng thế mà thôi, chị nên nhớ thế.

Do hai chế độ cùng với hai quan điểm về chính trị và giá trị dân chủ khác nhau, chị (Su) nên hiểu rằng, Việt Nam chứ không phải là chị đang ở Đài Loan.

Quãng đường HN – Hà Tĩnh khoảng 450 km, nếu ở Đài loan đi tàu nhanh mất 1h35′, đi xe bus hết 6h còn nếu đi bus ở VN sẽ mất 8h. Chúc mừng chị có cơ hội nếm trải chất lượng đường bộ VN và cái gió Lào ở Hà Tĩnh.

————

Còn dưới đây là bài của Lê Nguyễn Hương Trà

anh DL.Hình: bà Su Chih-fen cùng đoàn đi Việt Nam, trước khi rời Đài Loan. Nguồn: FB Lê Nguyễn Hương Trà

Sau sự việc bị thu giữ hộ chiếu và ngăn cản chuyến bay ở Nội Bài hôm qua, cả đoàn đều bảo trong đời họ chưa từng có cảm giác thế này. Bà Su Chih-fen viết trên FB, cho hay vầy:

“Sự việc quá đột ngột mà tới giờ chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân. Phía quan chức Việt Nam tuy đưa ra một số lý do nhưng tôi tin rằng sự tình có thể sẽ phức tạp hơn. Tôi vẫn tràn đầy niềm tin và hy vọng vào chính sách “Hướng nam mới” của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Trưởng đại diện Thạch Thụy Kỳ cùng các nhân viên Đài Loan tại VN đều là những công chức làm việc chu đáo và cực kỳ trách nhiệm, đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Hiện tại nhất cử nhất động rất nhạy cảm. Suốt chuyến hành trình đều có Công an VN mặc thường phục đi theo, chụp hình, bao gồm cả việc ăn uống, hay đi khỏi khách sạn để gội đầu nhất nhất phải khai báo. Không thể làm bất cứ điều gì vượt ngoài lịch trình.

Quả thực bị hạn chế, nhưng tôi tin rằng sẽ gắng khắc phục; dù sao hai bên đều có nhận thức về dân chủ khác nhau!”

Bà Su còn chia sẻ, hôm nay có một thanh niên Việt Nam nói với bà, anh rất cảm động về diễn văn nhậm chức của Tổng thống Thái Anh Văn. Té ra, ở hai nước khác biệt nhưng cảm nhận của người dân là như nhau. Và rốt cục thì về cơ bản, mọi người dân đều yếu ớt và cần được bảo vệ!

Chiều 2.8 đoàn đã vào nhà máy Formosa, sẽ cập nhật tiếp. Cảm ơn bạn tui, Lucy Nguyen 😉

_____

Zing

Nghị sĩ Đài Loan tới Hà Tĩnh thị sát ô nhiễm của Formosa

Nghị sĩ Đài Loan bà Suh Chi Feng đang có mặt ở Hà Tĩnh để đi thị sát tình hình ô nhiễm do Formosa gây ra.

Nguồn tin riêng của Zing.vn cho biết bà Suh, nguyên thị trưởng Vân Lâm, nơi từng bác dự án thép của Formosa hồi những năm 2006-2008, đã có mặt ở Việt Nam từ ngày 31/7 và sẽ ở đến ngày 4/8.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing.vn ở thủ phủ của Formosa ở Vân Lâm (Đài Loan) hồi tháng 7, bà Suh nói bà muốn đi xem tình trạng ô nhiễm mà Formosa gây tổn hại thế nào đối với người dân và hệ sinh thái ở Việt Nam.

Ngay trong cuộc phỏng vấn này, bà đã ngỏ ý muốn tới thăm để đánh giá tình hình ô nhiễm do Formosa gây ra đối với ngư dân và vùng biển nơi đây. 

Bà cũng khuyên phía Việt Nam nên cứng rắn với Formosa, tập đoàn bà gọi là “con quái vật” vì đã biến Vân Lâm của bà thành một trong những địa phương có tỷ lệ ung thư cao nhất ở Đài Loan.

Cũng trong bài phỏng vấn bà Suh cảnh báo Formosa rất “quái” trong việc lách vấn đề xử lý chất thải và luôn đưa ra lý lẽ: “họ làm đúng theo quy định pháp luật.”

Bà cũng khuyên phía Việt Nam nên tiến hành khám sức khoẻ của người dân trước khi cho Formosa vào đầu tư hoặc đi vào hoạt động để có căn cứ quy trách nhiệm nếu dự án của Formosa có thể gây ra ô nhiễm.

Nước thải từ Formosa được xác định là thủ phạm gây ra vụ cá chết hàng loạt ở các vùng biển miền Trung trong tháng 4/2016. Tập đoàn Đài Loan này đã xin lỗi và chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả đối với người dân và môi trường các tỉnh miền Trung. 

——— 

Nguồn: TTXVH