Lâm tặc là ai?

Tác giả: FB Lê Đức Dục

KD: Đọc bài này mà thấy nhức nhối muốn đưa lên để bạn đọc chia sẻ. Tại sao Đảng, Nhà nước không có thái độ trước hiện tượng “phá rừng” kiểu này. Chỉ một cựu chủ tịch huyện mà đã có cơ ngơi nhà “gỗ” kiểu này, thì còn giáo dục, răn đe …. lâm tặc ra răng?

Lâm tặc là ai, lâm tặc là ta!

———–

Lối điLối đi bên trong ngôi nhà gỗ đơn sơ của một cựu chủ tịch huyện ở Đak Lak. Ảnh: FB Lê Đức Dục

CÁI NHÀ – CÁI GHẾ – CÁI TỦ – CÁI BÀN… CHẮC KHÔNG BÉ NHƯ CON… VI KHUẨN

– “Nhà ông Trần Văn Truyền là …cái đinh!” Một chú em đã gào lên với tôi như thế trong điện thoại hồi năm trước, khi thiên hạ mắt chữ O mồm chữ A về dinh thự của ông Tổng thanh tra Trần Văn Truyền.

Chú cứ nhắc đi nhắc lại: Cái tòa nhà của ông Truyền không là “cái đinh” gì so với biệt phủ quan chức trên Tây Nguyên này anh ơi. Những dinh thự này tường cao hào sâu, trong vườn có đủ cả chuồng nuôi cọp nuôi gấu, nơi công múa, xó dơi bay… nơi thưởng trà, vọng lâu uống rượu, hầm rượu ngàn lít đủ món từ ngâm pín cọp đến sừng tê…

(Ngay ở nhiều tỉnh nghèo Tây Bắc, tôi cũng từng nghe nhiều biệt phủ của quan chức có cả bể bơi và sân tenis …cho dù dân Tây Bắc nghèo vào hàng đệ nhất xứ mình)

Sau khi alo tình hình như thế, chú em lại gào tiếp: “Vua ngày xưa chả là cái đinh, ông Truyền chả là cái đinh”… Thì cũng nghe nói thế chứ chưa mình tận mắt thấy thì cũng không nói gì được.

Mình cũng biết khá nhiều người thường dùng đồ gỗ trong nhà như một thứ xác lập đẳng cấp của nhau. Thấy anh sếp Sở X có bộ ngựa (phản gỗ) mặt liền tấm rộng vài mét thì một anh Y khác sẽ tậu một cặp “độc bình” gỗ thủy tùng to vật vã để cho mày biết, thấy anh A có bộ salon bạc tỷ thì chú B sẽ chơi ngay cái tượng Di Lặc gỗ mun phải dùng cẩu đặt vào vườn…Chuyện như rứa muôn trùng không kể xiết!!!

Hôm thấy chú em Hữu Danh Trương đưa loạt bài dinh thự quan chức trên đó, rồi các bên liên quan nói đi nói lại, chuyện phá rừng ở nước mình đâu chỉ ở Tây Nguyên. Đi qua những heo hút Tây Bắc, tôi đã thấy hầu hết đều trọc lóc núi đồi …

Nhưng lâm tặc là ai? Bao nhiêu bài báo, thước phim nói về nạn phá rừng, lên án lâm tặc giết rừng không thua gì…Taliban hay IS giết người nhưng hỡi ôi, cứ coi túp lều lâm tặc đang ở, cái giường vợ lâm tặc đang nằm, cái bàn con lâm tặc ngồi học, cái bát lâm tặc đang ăn, tấm chăn lâm tặc đang đắp…thì biết lâm tặc thực sự là ai.

Ừ thì cứ như giải trình của các quan chức Tây Nguyên thì họ rất trong sáng, không có chuyện cơ ngơi biệt phủ…Thôi thì “của chìm” các ngài đã cất kỹ, nhưng mà của nổi là cái nhà -cái bàn- cái giường- cái ghế- khu vườn…còn kia, nếu quả thực các ngài trong sáng, không xa hoa gỗ lạt, không khoe của hơn thua bằng bộ bàn cái ghế, thì hãy mời các anh giai vào quay phim đi, quay rõ ràng cái bàn cái ghế cái tủ cái giường rất đơn sơ đạm bạc để chứng minh là các anh chân thành giản dị, học tập tấm gương… không hề sống xa hoa, tách rời quần chúng.

Nếu chứng minh được thế, trình ra chiếu ra cho quảng đại dân chúng thấy rõ nhà cửa tôi như thế như thế, bàn ghế tủ giường như thế như thế, không có lầu vọng nguyệt với hầm rượu tiền tỷ thì tôi dù chân cò tay nhện đi nữa cũng sẽ cố mà vả vào mặt mấy cái thằng em của tôi chuyên đi nói xấu, vu khống cán bộ khoe khoang đồ gỗ, gường tủ xa hoa, cửa nhà rình rang gỗ quý, hehe!

Cây ngay sợ gì chết đứng! Chứng minh phần nổi thôi mà, việc gì phải… sợ?

Ảnh trong tút: “lối đi” (xin nhắc lại: LỐI ĐI) bên trong ngôi nhà gỗ đơn sơ của một cựu chủ tịch huyện ở Đak Lak- mới chủ tịch huyện mà chơi dư lày thì dân người ta cứ rứa mà suy ra, hehe.

H1————

TTXVH