Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” là… lỗi đánh máy

Tác giả: Thanh Hà
.
KD: Đề nghị ngành GD nên mở trường ĐH dạy đánh máy, chứ lâu nay “thằng đánh máy” mắc nhiều lỗi sơ suất chết người quá.
.
Nếu không, cũng như từ Đúng Quy Trình, Lỗi Đánh Máy là những khái niệm mang tính ngụy biện khiến người dân… căm ghét vô cùng
——————
 
Trao đổi với Tiền Phong ngày 11/8, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an khẳng định, thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt. Đại diện công an Hà Giang cũng cho biết, công an Lào Cai xác nhận họ… sơ suất trong soạn thảo văn bản.
.
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an. Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an.

“Công an Hà Giang và Công an Lào Cai đã có thông tin về sự việc trên là không chính xác và chưa từng xảy ra vụ việc nào như vậy. Cục Cảnh sát Hình sự cũng phản hồi về thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật” – Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều 11/8, đại tá Lê Văn Canh – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang khẳng định không có vụ việc nào như vậy và cũng không đưa ra thông tin đó.

“Thông tin như vậy là không chính xác. Chúng tôi có điện thoại liên hệ với phía Lào Cai xác minh họ cho biết do sơ suất trong khâu soạn thảo văn bản” – ông Canh nói.

Ngoài ra, đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, cũng cho biết thông tin trên không chính xác.

Thông tin “bắt cóc lấy nội tạng” là... lỗi đánh máy - ảnh 1 Thông báo Công an huyện Si Ma Cai xuất hiện trên mạng.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại văn bản thông báo của Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) với nội dung: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…).

Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng”.

————–  

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/thong-tin-bat-coc-lay-noi-tang-la-loi-danh-may-1037476.tpo

Đọc thêm:

Các chuyên gia ghép tạng khẳng định mổ lấy nội tạng không hề đơn giản

Tác giả: Thùy Linh

.KD: Bài này chỉ thông báo về mặt kỹ thuật và khoa học, nhưng để hoàn thành một tội ác lại cả một vấn đề khác, và hẳn nó cũng được chuẩn bị công phu không kém. Dù vậy, chủ Blog xin đưa lên để thêm thông tin xung quanh một vấn đề đang làm XH hoang mang

Mới đây, thông tin tại địa bàn giáp ranh Việt Nam- Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/ 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…) đang làm dư luận hết sức hoang mang. Trong khi đó, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng ở Việt Nam đều khẳng định, không thể có chuyện mổ lấy nội tạng như thông tin trên.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức – nơi đầu ngành về ghép tạng của Việt Nam khẳng định hoàn toàn không thể có chuyện mổ lấy nội tạng như miêu tả. PGS Quyết cho biết: Khi xác định được nguồn tạng hiến, sau một loại chỉ định xét nghiệm, bắt đầu vào giai đoạn lấy tạng, bác sĩ phải đặt các đường ống truyền để bơm dung dịch đặc biệt vào để rửa tạng. Tạng sau khi được lấy ra khỏi cơ thể phải nhanh chóng được rửa và bảo quản trong môi trường được quản lý nghiêm ngặt với dung dịch đặc biệt cũng như đòi hỏi vô trùng, nhiệt độ,… Tạng lấy ra được bảo quản trong những máy móc đặc biệt và chỉ trong một khoảng thời gian nhất định sau đó được cấy ghép vào người nhận.

Theo chuyên gia, toàn bộ quá trình này, không hề đơn giản, đòi hỏi cả một ê kíp chuyên nghiệp. Hai ca ghép tạng xuyên Việt vào tháng 9.2015 và 4.2016 mới đây cho thấy sự kết hợp của hàng chục chuyên gia, bác sĩ và sự hỗ trợ của hàng không, giao thông mới có thể thành công các ca ghép. GS.TS. TTND Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người đóng vai trò quan trọng trong các ca ghép tạng xuyên để thực hiện một ca ghép tạng cần 4 khâu được quản lý chặt chẽ về y khoa cũng như pháp luật.

Quy trình gồm chuẩn bị nguồn hiến, người nhận, nhân lực kỹ thuật và theo dõi, chăm sóc sau ghép. Trong đó, người cho tạng cần được khám sức khỏe tổng quát, đảm bảo không có bệnh lý kèm theo. Tuổi người cho nên tương đương hoặc lớn hơn người nhận và đảm bảo phản ứng chéo giữa người cho và nhận, các xét nghiệm viêm gan virus B, C và nhiễm virus CMV, EBV,… của cả hai đều âm tính mới được phép hiến – ghép tạng. “Trong trường hợp bệnh nhân chết, từ lúc lấy tạng khỏi cơ thể đến khi ghép phải trong vòng 8 tiếng. Do đó, thời gian di chuyển, thời gian bảo quản tạng, các trường hợp phát sinh…luôn được tính toán kỹ lưỡng nhất. Một ca ghép tạng đòi hỏi ê-kíp rất đông làm việc chuyên nghiệp, phối hợp nhịp nhàng”, GS Trịnh Hồng Sơn cho biết.

Về thời gian bảo quản, chuyên gia cho hay dưới sự bảo quản của các dung dịch chuyên biệt, cho từng loại tạng, ở nhiệt độ 4 độ C, mỗi loại có một thời gian cho phép khác nhau. Đa số các phẫu thuật viên chọn thời gian là 4-5 giờ sau khi cắt tim, 6-8 giờ sau khi cắt phổi, 10-12 giờ cho tụy tạng, 40-45 giờ cho thận. Nếu lấy ra để dưới nhiệt độ thường, tạng người sẽ hỏng sau một thời gian ngắn, đa số dười 1 giờ (thận chỉ có 15 phút).

Theo các chuyên gia, để ghép tạng thành công cần trải qua 5 bước cơ bản: – Giám định y khoa ở trung tâm cấy ghép: Người được ghép tạng cần phải lấy máu và chụp X-quang để được kiểm tra nhóm máu và các yếu tố phù hợp khác để xác định xem liệu cơ thể có chấp nhận một tạng khác hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra liệu người bệnh có đủ sức khỏe để phẫu thuật và thực hiện theo đúng giờ giấc uống thuốc. – Chờ thông tin từ nguồn hiến: Nếu người bệnh được chỉ định cấy ghép, người đó cần trông chờ vào nguồn hiến từ người thân hoặc từ người khác hiến tặng.

Thời gian phải chờ đợi phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng chủ yếu được xác định bởi mức độ phù hợp giữa người nhận và người hiến tặng. Điều này không dễ dàng – Xét nghiệm xác định độ tương thích: Sự phù hợp được xác định dựa vào nhiều yếu tố: nhóm máu, kháng nguyên bạch cầu, kháng thể,… – Bước vào phẫu thuật cấy ghép: Người nhận và người hiến tặng sẽ được thực hiện cùng một lúc, thường là ở những phòng cạnh nhau. Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện cắt tạng từ người hiến, trong khi một nhóm người khác chuẩn bị việc nhận tạng được hiến tặng. – Phục hồi sau phẫu thuật: Để quyết định tạng ghép đó có thể sống được bao lâu do rất nhiều yếu tố tác động. Bên cạnh yếu tố từ người cho còn có các yếu tố liên quan đến cơ địa người nhận, thuốc sử dụng, bệnh lý phối hợp, các yếu tố môi trường địa lý…

Nhiều người ghép vào cơ thể không thành công do thải ghép cấp, thải ghép tối cấp hoặc sau vài năm, họ mới xuất hiện tổn thương. Người may mắn sống từ 12-25 năm, thậm chí 30 năm, hoặc lâu hơn.

Trước đó trên mạng xã hội xôn xao về thông báo của công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú – Phó trưởng Công an huyện, ký, với nội dung  như sau: Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa bàn giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/ 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). Các đối tượng bắt cóc đưa nạn nhân lên ô tô, đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Sáng ngày 11.8, Công an tỉnh Hà Giang cũng khẳng định với báo chí, thông tin đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng trên địa bàn tỉnh này trong 6 tháng đầu năm nay là không chính xác.

————–

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/cac-chuyen-gia-ghep-tang-khang-dinh-mo-lay-noi-tang-khong-he-don-gian-582437.bld