Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?

Tác giả: BBC

.KD: Dù trong đoàn xe đi vào phố cổ Hội An có Thủ tướng và đoàn tùy tùng hộ giá hay không, thì hiện tượng này cũng là sai rồi, và cơ quan chức năng cần minh bạch thông tin, những lực lượng nào có lỗi phải được xử lý. Vì trông rất phản cảm, đáng xấu hổ.

.Một bài học lớn cho những người lãnh đạo, cho các vị “quân sư”- không nên để tâm lý đặc quyền- đặc lợi chi phối mọi hành vi, dù nhỏ nhất.

.Vì thời đại thế giới phẳng, thời đại của công nghệ thông tin, đừng quên nhất cử nhất động mọi hành vi, phát ngôn đều chỉ một giây sau, cả XH, thậm chí cả nhân loại đều biết.

————-

h1236-a

Báo Quảng Nam (trái) lên tiếng về tấm hình lan truyền trên mạng xã hội (phải)

Một báo trong nước chính thức lên tiếng về phản ứng trái chiều xung quanh hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ ở phố cổ Hội An chiều tối ngày 8/8.

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam nói với BBC rằng ông Phúc cho biết việc này “không phải là ý muốn của ông”.

Hôm 8/8, trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở phố cổ Hội An.

Tuy vậy, trên mạng xã hội Facebook xảy ra tranh cãi về một hình chụp đoàn xe quan chức trên phố đi bộ ở Hội An.

Ngày 10/8 trang mạng báo Quảng Nam xác nhận có việc này và giải thích đoàn của Thủ tướng Việt Nam, sau khi đến sân bay Đà Nẵng, lẽ ra sẽ về khách sạn.

“Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu thực tế và động viên bà con ở khu phố cổ.”

Theo báo Quảng Nam, xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng vào khu vực nội thành Hội An.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin Quảng Nam, nói: “Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ gần 1km trên các tuyến đường.”

Ngoài ra, công an tỉnh Quảng Nam giải thích đoàn xe không thể quay đầu đi hướng khác “trong điều kiện đường phố chật hẹp, có đông đảo người dân tham gia giao thông”.

Vì vậy đoàn xe mới chạy thẳng vào khu phố cổ để chờ đón Thủ tướng ở địa điểm khác.

Một đại diện công an tỉnh giải thích: “Chúng tôi không vi phạm luật.”

Ông Đinh Hài được báo Quảng Nam dẫn lời nói trong việc này, địa phương cũng có “sơ suất, khuyết điểm” trong phối hợp vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình.

Thủ tướng ‘không muốn’

Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam, ông Lê Hải, nguyên là Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng, đã viết trên Facebook về sự việc.

Ông Hải cho biết ông gọi điện cho cựu chủ tịch và cựu bí thư Hội An, và hai người “đều không hài lòng và bảo đó không phải là chủ trương của Hội An”.

Đặc biệt, ông cho BBC biết đã nhắn tin cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và được ông Phúc gọi lại hai lần, trong ngày 9 và 10/8.

“Thủ tướng nói đây là điều ông không muốn. Ông đi bộ vào phố cổ gặp bà con, du khách Hội An, không để ý có việc mấy ông lái xe đi rề rề đằng sau.”

Theo lời ông Hải, Thủ tướng Việt Nam nói: “Xe dừng ở bên ngoài, tôi đi bộ vào phố cổ, gặp gỡ, nói chuyện với bà con cách đoàn xe cả 300 – 400 m. Anh em lái xe sau đó rề rề chạy theo sau, tôi bất ngờ.”

Ông Hải dẫn lời Thủ tướng Việt Nam: “Việc cho cả đoàn xe ô tô vào đường cấm phố cổ không phải là chủ trương và ý muốn của tôi.”

Hình ảnh đoàn xe trong phố cổ Hội An đã trở thành chủ đề tranh cãi trên Facebook, với các ý kiến chỉ trích và bênh vực khác nhau giữa nhiều cây bút.

_____

Quảng Nam/ PLTP

Xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ: Người trong cuộc nói gì?

Tác giả: Hữu Phúc

.H1

Thủ tướng trò chuyện với du khách nước ngoài ở phố cổ Hội An. Ảnh: VGP

Hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ (phố cổ Hội An) chiều tối ngày 8-8 đã tạo nên những phản ứng trái chiều, thậm chí là những lời bình luận, suy diễn sai sự thật, thiếu tính xây dựng trên các trang mạng xã hội trong hai ngày qua. 

Sáng nay (10-8), PV Báo Quảng Nam đã trực tiếp trao đổi với những người có trách nhiệm để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết: Theo kế hoạch, khi đón Đoàn của Thủ tướng tại sân bay Đà Nẵng, sẽ đưa Đoàn theo đường ven biển về khách sạn Palm Garden nghỉ ngơi, chuẩn bị cho Hội nghị phát triển du lịch toàn quốc vào sáng 9-8.

Tuy nhiên, trên đường đi, Thủ tướng muốn tranh thủ thời gian đến thăm hỏi, tìm hiểu thực tế và động viên bà con ở khu phố cổ – nơi người dân đã và đang nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch rất thành công – nên đoàn xe chở Thủ tướng và đoàn tùy tùng mới vào khu vực nội thành Hội An. 

Đến địa điểm ngã tư Lê Lợi – Nguyễn Thái Học, đoàn xe dừng lại. Thủ tướng và các thành viên tháp tùng xuống xe đi bộ tham quan Chùa Cầu và các tuyến đường trong khu phố cổ.

“Thực tế, Đoàn công tác của Thủ tướng không hề ngồi trên xe ô tô khi tham quan phố cổ mà tất cả đều đi bộ gần 1km trên các tuyến đường. Thủ tướng  đã  trực tiếp thăm hỏi, nói chuyện thân mật với người dân và du khách, tạo nên bầu không khí rất thân mật, đầm ấm. Cũng có không ít du khách, người dân chụp ảnh chung với Thủ tưởng tại hiện trường” – ông Đinh Hài – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin.

Về việc đoàn xe công vụ phục vụ đoàn công tác của Thủ tướng, lãnh đạo Phòng PA83 Công an tỉnh cho rằng,  trong điều kiện đường phố chật hẹp, có đông đảo người dân tham gia giao thông, nên đoàn xe tháp tùng Thủ tướng không thể quay đầu đi hướng khác. Như thế sẽ rất lôn xộn, ảnh hướng lớn đến trật tự giao thông. Chính vì vậy, đoàn xe mới chạy thẳng vào khu phố cổ để chờ đón Thủ tướng ở địa điểm khác.

“Chúng tôi không vi phạm luật, vì Điều 22 Luật Giao thông đường bộ không cấm xe cảnh sát dẫn đường đi vào đường cấm hay vượt đèn đỏ” – lãnh đạo Phòng PA83 Công an tỉnh khẳng định và cho biết thêm, nếu có kế hoạch từ trước, lực lượng chức năng của Công an tỉnh sẽ có giải pháp tốt hơn.

Theo nhìn nhận của ông Đinh Hài, trong sự việc này, địa phương cũng nhận thấy có sơ suất, khuyết điểm của các cơ quan phối hợp, vì sự thay đổi đột xuất về lịch trình. “Trên thực tế, Thủ tướng Chính phủ khi dành thời gian trực tiếp đi thăm phố cổ, là niềm động viên, khuyến khích rất lớn đối với những người làm du lịch và cộng đồng cư dân phổ cổ Hội An” – ông Đinh Hài nhấn mạnh.

Được biết, tại Hội nghị phát triển du lịch toàn quốc ở Hội An ngày 9.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, mà sự phát triển của du lịch Hội An những năm qua là một điển hình cần nhân rộng.

Xe vào phố cổ

Nguyễn Thông

Đoàn xe của TT Nguyễn Xuân Phúc vào phố cổ Hội An. Ảnh: internet

Đoàn xe của TT Nguyễn Xuân Phúc vào phố cổ Hội An. Ảnh: internet

Tôi biên mấy chữ này, là cái ý kiến duy nhất của tôi về vụ xe thủ tướng vào phố cổ Hội An, nói rõ ràng từng điều chứ không phải là nước đôi ỡm ờ:

– Với người thường thì không sao, nhưng với một nhân vật dạng tứ trụ triều đình thì bắt buộc phải xem xét vấn đề an ninh và sức khỏe. Một đoạn đường xa thì không thể đi bộ. Ai cũng hiểu được điều đó.

– Điều dở nhất là ông thủ tướng đã chọn phương án đi xe mặc dù biết Hội An đã có quy định cấm ô tô. Mọi người đều phải thực hiện, đã nghiêm túc suốt bao năm nay rồi, chỉ riêng mình xé rào, bất chấp luật lệ, vậy thì còn nói ai nghe. Quan trên trông xuống, người ta trông vào, tự dưng mình để cho thiên hạ chê cười, lỗi tại mình là chính.

– Những đứa nào tham mưu, tổ chức chuyến thăm này, hoặc là đứa ngu, hoặc rất nham hiểm, cố tình để thủ tướng rơi vào thế việt vị, vào sự đã rồi. Bọn chúng thừa biết Hội An có quy định cấm xe ô tô vào phố cổ, thậm chí cấm cả xe máy nhưng vẫn cứ phá lệ, dẫn cả đoàn xe vào, vẫn chọn chỗ thật xa bắt thủ tướng buộc phải đi xe. Làm xã hội rối ren, khủng hoảng, dân mất lòng tin, chính là bọn này.

– Ông thủ tướng đã bỏ mất một cơ hội tuyệt vời khi không dám đi bộ ngay từ đầu. Ông chỉ cần bỏ xe bên ngoài khu cấm, đi bộ vài phố, hỏi thăm bà con, xem xét cuộc sống, rồi lại ra chỗ đâu xe mà đi họp hành thì ai dám chê. Ông đã diễu ngự xe rồi thì dù có đi bộ trăm phố sau đó kết quả cũng bằng không, chỉ để lại tiếng xấu.

– Coi cái clip, thấy đau nhất là những người Tây du lịch đang đi bộ, họ nhìn đoàn ô tô lạ lẫm như nhìn con quái vật, có lẽ trong thâm tâm họ sẽ tự bảo xứ chúng mày đéo ra gì, cấm xe, bắt chúng tao đi bộ, còn chúng mày lại đi xe ngông nghênh.

– Phố cổ, nhà cửa rất cũ, dễ bị sập đổ khi có tác động mạnh. Giả dụ đoàn xe mấy chục chiếc ầm ầm lao vào, khiến cái nhà cũ nào đó bị sập, ông Phúc sẽ để lại tiếng xấu muôn đời, không cách chi mà gột rửa được. Ngay cả vô tình có cái nhà nào bị sập trong thời điểm ấy, dư luận cũng sẽ gán cho xe ông Phúc, có mà cãi đằng trời. Những người có trí bao giờ cũng phải hình dung trước những sự như vậy để mà tránh. Bọn tham mưu cho ông Phúc rặt một lũ ăn hại.

– Dân ta, vốn sẵn ghét nhà cai trị nên cứ gặp chuyện liên quan đến mấy ông to là ném đá ào ào, bất kể nông sâu. Theo tôi như vậy cũng chả nên. Nhưng nhà cai trị cũng cần xem lại mình, tại sao dân chúng lại ghét mình đến thế, ráng mà tu thân, làm điều hay, tránh sự dở để lưu được cái tiếng tốt ở đời.

Vài lời nông cạn.

————- 

TTXVH