Cụ Thêm và … thêm cụ Vót

Tác giả: Đào Tuấn

.KD: Trích bài ” Tin khó tin: Xác chết dự khuyết; kền kền, mặt mo”, để thấy ngoài vụ án oan cụ Trần Văn Thêm, lại có thêm một vụ án oan Trần Văn Vót, của nền Tư pháp mà “cán bộ Điều tra vào loại giỏi nhất thế giới”- như lời ông ĐBQH Nguyễn Đình Quyền năm nào, sau vụ Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén- những người tù thế kỷ….

.Title bài, chủ Blog xin đặt lại

————-

Đoc thêm: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/148252/co-quan-dieu-tra-vn-thuoc-dien-gioi-nhat-the-gioi.html

1. Kể cả là máu

Ông Trần Văn Thêm - người 43 năm phải mang thân phận tử tù - Ảnh: T.Lụa

Tử tù 43 năm Trần Văn Thêm đã chính thức được tuyên bố vô tội, thưa các bạn.

Thập niên 1970, ông Thêm, 2 lần bị tuyên án tử hình vì hành vi “giết em họ để cướp tiền”. Sau hơn 4 năm tù, năm 1975 – hung thủ thật sự bị bắt, ông Thêm được về nhà với một tờ giấy… cho về.

Nhưng suốt hơn 40 năm qua, những tờ đơn kêu oan, kể cả được viết bằng máu của ông đã bị từ chối vì “Không nộp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình từng đi tù, từng bị kết án tử hình”.

Vâng! Các bạn đã không nghe lầm đâu. Người ta chính xác là đang bắt một tử tù, một xác chết dự khuyết phải tự chứng minh mình đi tù, mình bị kết án tử hình. Tôi thật sự sốc!

Sau khi xác định oan sai cho ông Thêm, hôm qua tôi nghe rất nhiều từ ngữ đẹp đẽ: Rằng chưa từng có trong lịch sử tố tụng. Rằng bài học xương máu. Rằng phải thực sự vì dân… Bla bla…

Và còn nghe rằng cơ quan thẩm quyền đã rất “nhanh chóng” vào cuộc!

Đừng đổ tại chiến tranh làm “thất tán tài liệu”. Đừng đổ tại quy định này, quy trình nọ.

Tài liệu vẫn lưu giữ ở Công an Bắc Ninh và được 2 luật sư Nguyễn Văn Hòa và Vũ Văn Lợi tìm thấy (Xin cảm ơn 2 luật sư)

Nếu có gì thất tán thì phải là lương tâm của những quan tòa. Biết chắc mình sai nhưng ngậm miệng làm ngơ. Còn quy trình! Làm gì có thứ quy trình đúng nào biến nạn nhân trở thành hung thủ. Làm gì có cái sự “nhanh chóng” nào khiến một bản án tử kéo dài 43 năm.

Có một chi tiết rất đáng chú ý: Bà con ở thôn Đức Lân nói rằng ông Thêm nghèo tới mức “không bị chết đói, sống đến được bây giờ là may lắm rồi”.

Nhưng tôi nghĩ nỗi oan khuất thấu giời xanh chính là lý do để người đàn ông khốn khổ không thể chết. Oan thế, có muốn cũng không thể nhắm mắt được! Xem tại đây, tại đâytại đây

2. Thêm một cụ Thêm?

 24 năm qua, ông Trần Văn Vót không được giảm án vì chưa một lần nhận tội. Ảnh: PLO

Nhưng chắc chắn là còn có thêm những “cụ Thêm”, những “ông Chấn”, “ông Nén”, những con gấu phải đấm ngực tự nhận mình là thỏ.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh và GS Nguyễn Lân Dũng hôm qua đã lên tiếng đề nghị phải thả ngay ông Trần Văn Vót, bị án đang chấp hành hình phạt tù chung thân đến năm thứ… 24.

Cũng lại là một vụ án giết người! Cũng là một người tù 24 năm một mực kêu oan, không nhận tội, dù như vậy sẽ không được giảm án. Cũng là những lời khai bị bức cung nhục hình.

Cũng lại là những bất bình thường khi các nhân chứng khai báo có lợi cho ông đều bị tù vì được cho là “khai báo gian dối”.

Ông Vót, giờ đã nặng tai, đang nhiễm bệnh lao kháng thuốc. Nói như GS-TS Nguyễn Lân Dũng, người suốt bao năm nay đồng hành kêu oan cho ông “Việc cần làm ngay là thả ông Vót ra để chữa trị, đó là vấn đề nhân đạo và tôi sợ nhất là ông ấy không thể chứng kiến ngày mà người ta minh oan cho ông”.

Đáng chú ý trong vụ này là dù có sự vào cuộc của các ĐBQH với thẩm quyền giám sát tối cao, nhưng nói như bà Quốc Khánh “tôi đã chuyển đơn đi nhiều nơi nhưng vẫn chưa thấy có động thái gì”.

Hay là người ta chờ đến lúc xác chết dự khuyết trở thành muốn cũng không thể nói thì mới xem xét? Mới có động thái? Xem tại đâytại đây

——- 

http://laodong.com.vn/kho-tin/tin-kho-tin-xac-chet-du-khuyet-ken-ken-mat-mo-582182.bld