Thua lỗ nghìn tỷ vẫn thăng tiến chóng mặt: Chuyên gia lên tiếng

Tác giả: Phạm Tuyên- Đỗ Hoàng
.
KD: Diện mạo quan chức còn trẻ mà đã như vầy thì công ty thua lỗ chóng mặt cũng chả có gì khó hiểu  😀
—————
 Bình luận về việc ông Vũ Đình Duy để lại doanh nghiệp thua lỗ nghìn tỷ đồng sau lưng để liên tiếp nhận những quyết định bổ nhiệm gây nhiều điều tiếng ở Bộ Công Thương dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm tập thể và lãnh đạo đứng đầu cơ quan này trong việc bổ nhiệm cán bộ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, những trường hợp bổ nhiệm có nhiều khuất tất tại Bộ Công Thương mà báo chí nêu thời gian qua như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà (con trai và thư ký của ông Vũ Huy Hoàng) cho thấy nhiều lỗ hổng trong việc quản lý nhân sự tại các cơ quan quản lý. 

Những trường hợp bổ nhiệm cán bộ có vấn đề nói trên đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ý kiến yêu cầu làm rõ. Trong khi chưa có kết luận về các vụ việc trên, nay lại có thêm trường hợp của ông Vũ Đình Duy mà báo Tiền Phong nêu thì cần tổng kiểm tra lại các quyết định bổ nhiệm tại Bộ Công Thương. 

“Việc hay đưa một lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không có kinh nghiệm quản lý về làm sếp tại các cơ quan chính quyền là chuyện không tưởng ở các nước có nền kinh tế phát triển, kể cả người này có những sự nâng đỡ từ các quan chức cấp cao trong chính phủ. 

Đây mới chỉ là một trong những trường hợp bổ nhiệm không dựa trên năng lực cán bộ bị phát hiện. Người đứng đầu của ngành công thương mà đưa người thân của mình về các doanh nghiệp, cơ quan quản lý như vậy là không được”, ông Thành nói.

Thua lỗ nghìn tỷ vẫn thăng tiến chóng mặt: Chuyên gia lên tiếng - ảnh 1 Ông Vũ Đình Duy tại buổi trao quyết định làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng.

Theo ông Thành, việc bổ nhiệm nhân sự tại một cơ quan nhà nước bắt buộc phải trải qua những quy trình cụ thể, qua nhiều cấp. Việc bổ nhiệm một quan chức phải qua rất nhiều cửa ải trước khi trình lên tới tư lệnh ngành. Nếu không có các cấp dưới cùng xúm tay vào đề nghị thì mình ông Vũ Huy Hoàng không thể với tay được hết. 

“Cần phải làm rõ vai trò, cơ cấu tổ chức của Vụ tổ chức cán bộ, chi bộ đảng tại Bộ Công Thương trong việc để xảy ra các trường hợp bổ nhiệm cán bộ gây bức xúc dư luận thời gian qua cũng như trường hợp của Vũ Đình Duy.

 Họ mà làm việc nghiêm túc thì phải tham mưu cho lãnh đạo trong việc chọn đúng người có tài, có đức. Để xảy ra như vậy là lỗi của người đứng đầu Vụ tổ chức cán bộ rồi tới lãnh đạo của Bộ Công Thương. 

Cần xem xét trách nhiệm của người ra quyết định bổ nhiệm ông Duy”, ông Thành nói và cho rằng, kể cả khi người ra quyết định bổ nhiệm đã về hưu nhưng việc bổ nhiệm gây ra hậu quả thì cần xem xét trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), ông Nguyễn Hoàng Hải cũng cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy về làm Cục Phó Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho thấy “có vấn đề”. 

Ở khía cạnh quản lý nhà nước, đáng nhẽ phải chọn người có kinh nghiệm, từng làm chuyên viên trong lĩnh vực kỹ thuật, am hiểu về chính sách. Đằng này lại đưa người từng làm doanh nghiệp về thẳng làm lãnh đạo cục cho thấy có dấu hiệu vụ lợi trong bổ nhiệm. 

“Theo quy định, với người gây ra thua lỗ ở doanh nghiệp thì phải có kiểm điểm. Ngoài ra, trường hợp này còn chưa từng là công chức nhà nước thì sao lại đưa về làm Phó Giám đốc Sở Công Thương rồi sau đó là Cục phó Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp của Bộ như thế được. 

Khi bị anh em trong cục phản đối thì lại về làm Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất. Việc bổ nhiệm như vậy vi phạm các quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng ” ông Hải nói.

Thành ủy Hải Phòng sẽ sớm trả lời

Liên quan đến việc ông Vũ Đình Duy được điều động từ Phó tổng giám đốc PVTex về làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng trong thời gian từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2015, ngày 11/8, ông Nguyễn Đồng Khang, Chánh văn phòng Thành ủy Hải Phòng, cho biết hiện cơ quan chuyên môn của Thành ủy đang tập hợp thông tin để sớm cung cấp cho báo Tiền Phong. Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí Thư thường trực Thành ủy Hải Phòng cũng cho biết chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị thông tin để sớm cung cấp thông tin trả lời báo.

Trước đó, phóng viên đã liên hệ với ông Cao Xuân Liên, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng đề nghị cung cấp thông tin xung quanh việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Duy về làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng. 

Ông Liên cho biết cần có chỉ đạo của ông Lê Văn Thành-Bí thư Thành ủy thì Ban Tổ chức mới cung cấp thông tin. Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị cung cấp thông tin của báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đồng Khang, Chánh văn phòng Thành ủy, cho biết ông đã báo cáo lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng và cơ quan chuyên môn của Thành ủy đang chuẩn bị thông tin để cung cấp.

Trước đó, tháng 12/2014, ông Vũ Đình Duy được bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, phụ trách mảng công nghiệp, thay ông Bùi Quang Hải chuyển về làm Chủ tịch quận Dương Kinh. Thời điểm đó, tính cả ông Duy, Sở Công Thương Hải Phòng có 3 phó giám đốc. 

Đánh giá về năng lực chuyên môn của ông Duy trên cương vị Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, một cán bộ sở này cho biết do thời gian ông Duy công tác tại đây quá ngắn nên chưa biết được khả năng của ông Duy. “Thấy ông ấy đi đi về về đã hết thời gian rồi làm sao biết được năng lực”-vị cán bộ này nói.

Ủy ban kiểm tra T.Ư làm việc với Bộ Công Thương về bổ nhiệm nhân sự

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã bắt đầu làm việc tại Bộ này để làm rõ về một số vấn đề trong quá trình bổ nhiệm nhân sự dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cuộc kiểm tra dự kiến kéo dài trong 60 ngày và đến tháng 10 sẽ kết thúc.

Trọng tâm cuộc làm việc sẽ không chỉ dừng lại ở các trường hợp bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng), thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tổng Cty cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mà còn bao gồm cả việc bổ nhiệm một số nhân sự quan trọng tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương như: Mai Văn Lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Rượu Hà Nội (Halico)và một số nhân sự khác. Được biết, quá trình làm việc cũng sẽ xem xét trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng, Bí thư Đảng bộ Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Cũng theo thông tin của Tiền Phong, Ủy ban kiểm tra T.Ư cũng làm việc với một số cá nhân liên quan đến việc để xảy ra sai phạm, gian lận thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường.

———–  

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thua-lo-nghin-ty-van-thang-tien-chong-mat-chuyen-gia-len-tieng-1037646.tpo