Tôi khiếu nại

Tác giả: FB Nguyễn Hoàng Ánh

.KD: Nói cho công bằng, cái cách nói của giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh khi bênh vực học trò Kỳ Duyên của mình, ngôn từ là bỗ bã, nhưng ngôn từ đó chị ám chỉ cho một số vị nam giới, và lại trên trang cá nhân của chị, thì chị sẽ phải chịu trách nhiệm về sự đánh giá của bạn đọc về văn hóa ngôn từ của mình khi họ cập nhật vào FB Nguyễn Hoàng Ánh.

Còn khi một tờ báo chính thống ngang nhiên mắng nữ giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh là mất dạy, thì văn hóa một tờ báo còn … tồi tệ hơn, và không kém cái từ mà báo đó dùng là bao nhiêu.

Ngẫm nghĩ, thì một tờ báo coi cả làng báo, gọi nghề báo của mình là “chó”, thì có thêm bài báo “mất dạy” này, cũng chả có gì lạ.

Chỉ xấu hổ, vì làng báo, nghề báo của mình cũng ngày càng … mất văn hóa  😀

————–

Như đã thông báo, sau khi làm việc với luật sư, mình đã thảo thư này để khiếu nại với báo PetroTimes. Một thư tương tự cũng được gửi cho Tiền phong.

H1

Mình làm việc này không phải vì hiếu thắng hay chấp nhặt nhưng mình cần bảo vệ danh dự của mình và để ngăn chặn những lạm quyền tương tự với người khác sau này.

Ngày nghỉ làm phiền mọi người, hy vọng PetroTimes & Tiền phong biết lắng nghe để câu chuyện không phải đưa lên cấp cao hơn!

THƯ ĐỀ NGHỊ

V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài vu khống đối với cá nhân tôi với tiêu đề “Sao lại có giảng viên mất dạy thế này?!

Kính gửi:

Ông Nguyễn Như Phong, Tổng Biên tập báo PetroTimes (Tin Nhanh Năng Lượng Mới)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kính chào ông Tổng Biên tập và quý báo,

Tôi là Nguyễn Hoàng Ánh, SĐT: aaaassss, email: …@gmail.com; địa chỉ: …

Lời đầu tiên, tôi xin gửi tới ông lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và cũng là lời mở đầu cho việc trao đổi công việc cụ thể dưới đây, mà tôi bất đắc dĩ đã trở thành đối tượng có chủ đích của quý báo.

Ngày 06/8/2016, tôi có đọc được bài viết của một tác giả ký tên “Huy An”, đăng trên bản điện tử của quý báo PetroTimes với tiêu đề: “Sao lại có giảng viên mất dạy thế này?!!”. Bài báo được đăng vào lúc 20.19h ngày 06/08/2016, (đường dẫn link bài viết: http://petrotimes.vn/sao-lai-co-giang-vien-mat-day-the-nay-461186.html). Bài báo này đã phạm rất nhiều lỗi nghiêm trọng:

1/ Từ tiêu đề đến nội dung bài báo nặng mang tính chất công kích cá nhân tôi. Là một người trưởng thành, tôi có quyền bày tỏ quan điểm của mình trong khuon khổ pháp luật trên trang cá nhân và tự chịu trách nhiệm về việc ấy. Phóng viên của quý báo nếu muốn có thể phản đối tôi trên trang cá nhân của tôi hay của anh/chị ta, không có quyền sử dụng tờ báo được hoạt động bằng tiền thuế của dân, trong đó có tôi, để xúc phạm người khác.

Bài báo đã vi phạm mục 1, Điều 121. Tội làm nhục người khác – Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

2/ Phóng viên của quý báo không hề liên lạc với tôi để kiểm chứng thông tin, tự gán ghép cơ quan công tác cũng như nghề nghiệp và quan hệ của tôi với Kỳ Duyên. Từ đó, quý báo vu khống tôi là đã “làm hư Kỳ Duyên” và cho rằng: “Nếu cứ giữ cung cách này tương lai sẽ có một loạt sinh viên sẽ phì phèo thuốc lá trước mặt cô”, thậm chí còn doạ dẫm “với những suy nghĩ lệch lạc như vậy thì vị này có còn xứng đáng giữ thiên chức… “trồng người” nữa hay không?”!

(Xin xem ảnh chụp từ bài viết của tác giả Huy An viết ngay dưới đây – Ảnh trích xuất từ bài vu khống của quý báo.)

Đây là hành vi xúc phạm, vu khống và bịa đặt trắng trợn hoàn toàn. Bài không có bất cứ chứng cứ có giá trị nào để chứng minh, mà chỉ gồm những câu từ đơn phương mang tính cáo buộc vô căn cứ, bất chấp sự thật cũng như pháp luật, và dẫn tới sự bất hợp pháp đối với những cáo buộc về việc làm được hiến định tại Điều 27 Hiến pháp 2013.

Cụ thể, bài báo đã vi phạm nghiêm trọng:

1. Về pháp luật:

Ðiều 37 Bộ luật Dân sự quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.

Ðiều 604 Bộ luật Dân sự quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Các hành vi trên đã vi phạm đến “trách nhiệm của báo chí” quy định tại Điều 6 và “Những điều cấm không được thông tin trên báo chí” quy định tại Điều 10 Luật Báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999.

2. Về đạo đức nghề nghiệp:

Nội dung bài báo mang tính quy chụp, vu khống và bịa đặt, như nêu trên, thể hiện lối viết của một con người thiếu hụt nhân cách; không biết tìm hiểu và tôn trọng sự thật, có tư duy thiên kiến và lệch lạc, bất bình thường; xem thường nghề nghiệp, việc làm hợp pháp và xâm hại quyền, lợi ích chính đáng của người khác; mang tâm lý hằn học, mạt sát, miệt thị, bôi nhọ, chửi rủa vô văn hóa, bất chấp yêu cầu về tâm hồn, lối sống trong sáng của người viết báo như đã quy định trong “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”.

Việc đăng bài với nội dung như nêu trên đã đi ngược lại luật pháp hiện hành một cách công khai và có chủ đích; coi thường nhân phẩm, danh dự và quyền lợi hợp pháp của người khác.

Với tư cách công dân và một người có văn hóa, với tinh thần tôn trọng luật pháp và ứng xử văn mình, tôi khẩn thiết gửi thư này để đề xuất tới ông Tổng biên tập báo Petrotimes những yêu cầu chính đáng và hợp pháp như sau:

1. Buộc gỡ bỏ bài báo với các nội dung trực tiếp xâm hại đến tôi về những cáo buộc vô căn cứ, bất hợp pháp một cách trắng trợn như đã viết mà tác giả nào đó có bút danh “Huy An” đã vu khống tôi; hoặc nếu các ông đủ tự tin về các chứng cứ cho những cáo buộc vô pháp đó thì hãy cung cấp cho tôi trong thời hạn 48 giờ kể từ khi công bố thư này, để tôi có thể tin rằng đó là sự cáo buộc có căn cứ và hợp pháp đối với tôi;

2. Nếu không thể cung cấp chứng cứ cho những cáo buộc trong bài báo đã viết, quý báo phải đăng bài xin lỗi tôi một cách công khai, chính thức như cách các ông đã làm với tôi trên mặt báo của mình.

Thưa ông Tổng Biên tập và quý báo PetroTimes,

Tôi đang sử dụng sự tương tác tích cực nhất tới ông và quý báo để tránh những sự việc đáng tiếc cho chính ông và quý báo, và cũng là để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo mà có thể xảy ra với bất kỳ ai. Pháp trị là phải dùng pháp luật để sống và hành xử với nhau, tôn trọng và không xâm phạm đến những quyền lợi chính đáng của cá nhân khác.

Tôi hy vọng rằng, tôi sẽ không phải thất vọng mà nhận được hồi đáp của ông Tổng Biên tập – với hoạt động trong ngành lâu năm, với sự lão làng về tuổi đời, với chức vị cao nhất trong một tờ báo nhà nước của ông – và/hoặc đại diện có thẩm quyền của PetroTimes trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm tôi gửi thư này.

Nếu qua thời gian 48 tiếng đó, PetroTimes không liên lạc lại với tôi hoặc từ chối thực hiện yêu cầu của tôi, tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án mạnh mẽ hơn để xử lý ông và PetroTimes theo pháp luật.

Hà Nội, ngày 13 tháng 8 năm 2016

Trân trọng và kính thư,

Nguyễn Hoàng Ánh

(TB: do hiện tại tôi đang đi công tác nên mọi liên hệ yêu cầu hãy tiến hành qua email tôi đã ghi ở trên. Mọi thông tin cá nhân tôi cung cấp ở đây, yêu cầu không cung cấp cho bên thứ ba.)

MONG CÁC BẠN TIẾP TỤC ỦNG HỘ!!!

————- 

Theo TTXVH

Đọc thêm:

Sao lại có giảng viên mất dạy thế này?!

Tác giả: Huy An

Ý kiến xung quanh việc học trò của mình là Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị kỷ luật của giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh (Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội) đang làm bùng lên những giận dữ trong cộng đồng mạng.

sao lai co giang vien mat day the nay “Phản pháo” gây sốc của cô giáo Hoa hậu Kỳ Duyên

Sau gần một ngày đăng tải status “phản pháo” về hình thức kỷ luật đối với Hoa hậu Kỳ Duyên và gặp phải nhiều “gạch đá” từ cộng đồng mạng thì vị giảng viên trường ĐH Ngoại Thương vẫn không có ý định gỡ status hay đính chính về ý kiến của mình.

Hiện, status đã nhận được hơn 6.000 lượt like bày tỏ thái độ và hơn 300 lượt chia sẻ. Đa phần cộng đồng mạng phê phán quan điểm lệch lạc của vị giảng viên này. Nhiều người đã không tin rằng những lời nói này được phát ra từ một… giảng viên Đại học

Cụ thể, thông tin hoa hậu Kỳ Duyên bị kỷ luật và chấm dứt sử dụng hình ảnh tại các sự kiện tiếp theo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì trên trang cá nhân của mình giảng viên Nguyễn Hoàng Ánh (Giảng viên trường ĐH Ngoại Thương, nơi Hoa hậu Kỳ Duyên đang theo học) viết: “TÔI KHINH!!! Cái gì mà “Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên hút thuốc lá nơi công cộng và tụ tập với bạn bè ở nơi có khung cảnh không phù hợp là những hành vi không tương xứng với danh vị Hoa hậu Việt Nam”. Luật pháp hay nội quy cuộc thi có chỗ nào cấm cô bé hút thuốc à?

sao lai co giang vien mat day the nay
Hoa hậu Kỳ Duyên

Vị giảng viên này không ngần ngại bày tỏ: “Tôi khinh những vị mũ cao áo dài, luôn miệng rao giảng văn hoá nhưng đi đâu cũng phả thuốc lá vào mặt cả phụ nữ có thai, ngày nào cũng trốn vợ để đi nhậu, trông thấy nhân viên đáng tuổi con cũng đưa lời ong bướm, bắt gọi là “anh”, chắc chắn đã nhiều lần đưa ánh mắt dâm ô theo cô bé Kỳ Duyên, giờ đây lại túm tụm lại hiếp đáp cô bé chưa đầy 20 tuổi.

Cuối status vị giảng viên này còn không quên gửi đến học trò: “Bỏ đi Kỳ Duyên, … Hãy ném cái vương miện dởm ấy vào mặt họ, về vui đời sinh viên đi. FTU luôn chào đón em!”.

Quả thực, nhiều người có nằm mơ cũng không nghĩ rằng những câu từ này lại được “phát” ra từ một vị đang là giảng viên của một trường ĐH danh tiếng. Mà nghe đâu, học hàm của vị giảng viên này cũng lên tới hàm Phó giáo sư.

Nhiều ý kiến thất vọng cho rằng: Có một người thầy như vậy, thể nào Kỳ Duyên… hư.

Điều đó hoàn toàn có cơ sở. Bởi thay vì vị trí là một người thầy cần phải chỉ bảo để Kỳ Duyên hiểu về những lầm lỡ mà mình gây ra, để mà sửa sai, để tiến bộ. Thì người thầy này lại vào hùa bênh vực, thậm chí còn hạ thấp chiếc vương miện mà hàng nghìn cô gái Việt đang mơ ước.

Không ít sinh viên đã vào chính status của vị giảng viên này bày tỏ sự xấu hổ và cho rằng, tiếng nói của vị giảng viên này không đại diện cho trường ĐH Ngoại Thương.

Không cần bàn nhiều về đạo đức nghề giáo của vị giảng viên này, bởi chính nội dung những câu chữ mà vị này viết lên đã nói lên tất cả.

Điều đáng buồn ở chỗ, vị này lại đang ngồi ở vị trí được cho là chuẩn mực của những chuẩn mực. Thế nhưng lại có những phát ngôn vô cùng hồ đồ. Nói đúng như câu xin lỗi của hoa hậu Kỳ Duyên gửi tới công chúng là: “Quá chiều chuộng cái tôi cá nhân”.

Vì quá chiều chuộng mà vị giảng viên này thích nói gì thì nói. Những sinh viên khác của cô, sẽ nghĩ thế nào khi đọc những dòng này? Đồ rằng, nếu cứ giữ cung cách này tương lai sẽ có một loạt sinh viên sẽ phì phèo thuốc lá trước mặt cô?

Người thầy có thể bênh vực học trò của mình là một điều nên làm thế nhưng không đồng nghĩa với việc bênh vực bằng mọi giá. Và liệu rằng, với những suy nghĩ lệch lạc như vậy thì vị này có còn xứng đáng giữ thiên chức… “trồng người” nữa hay không?!

———–

http://petrotimes.vn/sao-lai-co-giang-vien-mat-day-the-nay-461186.html