Chủ tịch thị trấn Tân Túc có thách thức dư luận và Thủ tướng?

Tác giả: Nguyễn Duy Xuân

.KD: Hành vi của Chủ tịch Thị trấn Tân Túc này là sự “trả miếng” quán cafe Xin Chào, một sự trấn áp thường dân, kiểu “cho mày biết tay chúng ông”, thậm chí như một sự đe dọa ngầm, để quán Xin Chào không thể kinh doanh gì được.

.Một đất nước mà chủ tịch thị trấn cũng chả coi lệnh của Thủ tướng là cái đinh gỉ gì. Đủ biết bọn cường hào ác bá ở địa phương hành dân ra sao.

Đất nước đó có còn luật pháp hay không? 

———-  

Đọc thêm: http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160820/vu-xin-chao-va-su-lam-quyen-cua-quan-xa/1158061.html

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160819/ra-quyet-dinh-cat-dien-nuoc-quan-xin-chao-la-trai-phap-luat/1157812.html

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160818/quan-ca-phe-xin-chao-bi-chi-dao-cat-dien-nuoc/1156966.html

Có phải ông chủ tịch Vũ đang muốn “viết” tiếp chuyện “nhỏ xíu như móng tay” của “Xin Chào tập hai” để Bình Chánh thêm một phen danh nổi như cồn?

Thông tin trên báo Dân Việt điện tử cho biết: 

Ngày 16/8, ông Nguyễn Văn Tấn,  chủ quán Xin Chào (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đã nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị do ông Nguyễn Thanh Vũ – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Tân Túc ký.

Quán cà phê Xin Chào (Ảnh: zing.vn).

Quyết định nêu rõ:

“Ông Tấn có hành vi vi phạm:

Tổ chức thi công công trình container trên đất không được phép xây dựng, mục đích sử dụng vườn.

Ông Vũ yêu cầu các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình vi phạm trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng;

Trưởng Công an thị trấn Tân Túc chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm;

Trong thời hạn 3 ngày, ông Tấn phải tự tháo dỡ nếu không sẽ bị cưỡng chế“. [1]

Thực hư cái gọi là “Tổ chức thi công công trình container” là gì?

Đó là cái container hoán cải loại nhỏ giá 15 triệu đồng mà ông Tấn mua, chở về đặt cạnh quán làm chỗ chứa nồi niêu, ly tách phục vụ khách.

Quyết định của chủ tịch thị trấn Tân Túc khiến ông Tấn vô cùng lo lắng:

Tôi không hiểu gì cả. Cái thùng này bé xíu mà, đặt gọn gàng trên đất tôi thuê. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra và lo lắng tột bậc“.

Quả thực, không chỉ ông Tấn không hiểu mà dư luận cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra ở Tân Túc đối với chủ quán “Xin Chào”.

Đúng một năm trước, ngày 18/8/2015, trưởng công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Tấn về 5 hành vi, trong đó có hành vi hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng.

Sau đó công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tấn.

Ngày 11/3/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi “kinh doanh trái phép”.

Vụ án gây chấn động dư luận sau khi báo chí vào cuộc, phanh phui. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sáng 21/4/2016, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định:

Chúng tôi có căn cứ để khởi tố hình sự, khởi tố bị can trong vụ án liên quan ông Tấn” và cho rằng “vụ án này nhỏ xíu như cái móng tay“!

Phát ngôn của tướng Minh khiến dư luận dậy sóng.

Cùng thời điểm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch thành phố đề nghị Viện Kiểm sát trả hồ sơ để xem xét lại vụ án từ đầu; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Ai điều tra, truy tố oan chủ quán Xin Chào phải bị xử lý bằng luật hình sự

Chiều 22/4, sau cuộc họp liên ngành tố tụng Thành phố Hồ Chí Minh với các cơ quan khác về vụ án ông chủ quán Xin Chào bị xử hình sự, các bên đã thống nhất sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với chủ quán Nguyễn Văn Tấn.

Các quan chức ra quyết định điều tra, khởi tố vụ án lần lượt bị đình chỉ công tác và nhận hình thức kỉ luật.

Ông Nguyễn Văn Quý, đại tá trưởng công an huyện Bình Chánh bị đề nghị cảnh cáo. Ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện bị cách chức.

Một kết thúc có hậu cho những dân oan như ông Tấn. Cứ nghĩ trời đất Bình Chánh sẽ bình yên trở lại, và những người dân thấp cổ bé họng như ông sẽ yên tâm làm ăn bằng sức lao động của mình.

Vậy mà… niềm vui ngắn chẳng tày gang, bây giờ ông Tấn lại đối mặt với một thách thức mới từ phía chính quyền bởi quyết định trái khoáy của ông Chủ tịch Vũ.

Có một chi tiết đáng chú ý trong bài báo nêu trên:

Theo quyết định của ông Vũ, cán bộ điện và nước phải thi hành cắt điện lẫn nước.

“Cái móng tay” vụ quán Xin chào và “con voi” vụ án lừa đảo 12,7 tỷ chưa bị xử lý

Tuy nhiên, một cán bộ (giấu tên) cho chúng tôi biết, đã 24 tiếng trôi qua và họ cũng rất ái ngại chưa “ra tay” vì sợ… thất đức“.

Vậy là quyết định của Chủ tịch thị trấn có vấn đề. Chuyện ông Tấn đặt cái container trong vườn chỉ là cái cớ vì đó không thể xem là “công trình xây dựng trái phép”.

Dư luận đặt câu hỏi: Đằng sau cái quyết định lạ đời này của Chủ tịch thị trấn Tân Túc là gì?

Tại sao ông Chủ tịch Vũ yêu cầu:

“Thủ trưởng các đơn vị cấp điện cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24 giờ và “Trưởng Công an thị trấn Tân Túc chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm“?

Phải chăng, ông Chủ tịch Vũ muốn thông qua quyết định này gửi đến chủ quán “Xin Chào” một thông điệp: Khôn hồn thì hãy rút khỏi nơi đây?

“Bánh ít trao đi thì bánh chì ắt phải trao lại!”

Nếu đúng như vậy thì ông Chủ tịch thị trấn Tân Túc đang thách thức dư luận và cả Thủ tướng Chính phủ – người đã có chỉ đạo kịp thời xử lí vụ án quán cà phê “Xin Chào” mấy tháng trước, đem lại niềm tin vào công lý cho người dân.

Liệu có phải ông chủ tịch Vũ đang muốn “viết” tiếp chuyện “nhỏ xíu như móng tay” của “Xin Chào tập hai” để Bình Chánh thêm một phen danh nổi như cồn?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://danviet.vn/tin-tuc/chu-quan-xin-chao-lai-doi-mat-noi-lo-bi-cat-dien-nuoc-cuong-che-thao-do-701981.html

——–  

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Chu-tich-thi-tran-Tan-Tuc-co-thach-thuc-du-luan-va-Thu-tuong-post170248.gd