Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản

Tác giả: Quốc Nam

.KD: Chỉ không rõ, các nhà khoa học có phải dùng Phép “Thắng lợi tinh thần” ở đây không?

————–

Chất lượng nước biển miền Trung, mức độ hủy hoại sinh thái biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra sao đã được các nhà khoa học giải đáp tại hội nghị sáng 22-8.

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế sáng 22-8 – Ảnh: Xuân Long

8g05 sáng 22-8, tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, Bộ TN-MT, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Tại hội nghị, các nhà khoa học của Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ VN, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Đây là nội dung được chờ đợi với hàng loạt câu hỏi cụ thể về chất lượng nước biển, mức độ hủy hoại sinh thái biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Kết quả công bố về hiện trạng biển miền Trung được xem như cơ sở để xác định mức độ an toàn của biển miền Trung từ môi trường nước mặt đến trầm tích tầng đáy biển cũng như phạm vi đánh bắt thủy hải sản an toàn.

Hôm nay công bố hiện trạng biển miền Trung 

Bốn tháng sau vụ cá chết hàng loạt, cuộc sống của ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế chưa trở lại bình thường. TTO sẽ tường thuật trực tuyến hội nghị công bố hiện trạng biển.09:26

Kết thúc báo cáo, GS.TS Mai Trọng Nhuận công bố hai kết luận. Một là kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc ĐHQG Hà Nội về tình trạng môi trường biển và hai là kết luận của Bộ Y tế về chất lượng hải sản.

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Kết luận của các nhà khoa học về tình trạng môi trường biển miền Trung – Ảnh: Q.Nam
Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Kết luận của Bộ Y tế về chất lượng hải sản đánh bắt – Ảnh: Q.Nam

Đã có cá nhỏ sống tại đáy biển miền Trung

Theo bản báo cáo của các nhà khoa học tại hội nghị, thời điểm tháng 5-2015, 100% các rạn san hô có dấu hiệu bị tẩy trắng thì đến cuối tháng 6, hiện trạng này đã thay đổi theo hướng tốt lên.

Kết quả khảo sát về cá biển cuối tháng 4-2016 cho thấy không có một con cá nào sống dưới đáy biển tại các điểm khảo sát ven bờ. Nhưng đến tháng 6, tháng 7-2016, đã có xuất hiện nhiều cá nhỏ sống tầng đáy.

 Báo cáo của GS.TS Mai Trọng Nhuận cho thấy hiện trạng các rạn san hô dưới đáy biển miền Trung cuối tháng 6-2016 đã tốt lên 

Hàm lượng xyanua trong trầm tích biển giảm dần 

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Cận cảnh dưới đáy biển ở bãi Bến Cá huyện Nhân Trạch, Quảng Bình tháng 7-2016

Theo báo cáo do GS.TS Mai Trọng Nhuận – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày, kết quả khảo sát cho thấy hàm lượng phenol tăng dần từ bắc vào nam. 

Chất lượng nước biển ở các bãi tắm dọc bốn tỉnh miền Trung cũng được các tỉnh kiểm tra thường xuyên. Kết quả cho thấy tất cả các mẫu quan trắc ở 19 bãi tắm dọc bốn tỉnh này đều có các chỉ số nằm trong giới hạn an toàn theo quy chuẩn Việt Nam. 

Lượng Phenol trong trầm tích được cho là giảm dần từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6. Hàm lượng xyanua trong trầm tích giảm dần từ cuối tháng 5 cho thấy từ thời điểm đó Formosa đã có sự kiểm soát tốt hơn nguồn thải.

Tính đến tháng 7-2016, hàm lượng phenol, xyanua trong lớp trầm tích dưới đáy biển vẫn còn, nhưng hàm lượng đã giảm đi nhiều.

Kết quả khảo sát tình trạng hệ sinh thái, nhất là các rặng san hô dưới đáy biển cho thấy cũng đã có dấu hiệu phục hồi dần từ tháng 6 đến tháng 7.

GS.TS Mai Trọng Nhuận – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày bản báo cáo cụ thể kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Để có kết quả này, theo ông Nhuận là dựa vào các tiêu chuẩn Việt Nam.

Chương trình quan trắc gồm hai giai đoạn: giai đoạn một từ cuối tháng tư đến cuối tháng 5, giai đoạn hai từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7. Việc phân tích mẫu được các đơn vị chuyên môn có uy tín nhất Việt Nam thực hiện.

Ông Nhuận khái quát lại quá trình di chuyển của độc tố từ Formosa từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên Huế bằng sơ đồ. Các nhà khoa học đã lấy mẫu nước biển cả gần bờ và xa bờ, gồm hàng trăm điểm lấy mẫu. 

Nhóm nghiên cứu còn khảo sát cả cỏ biển. Ở Quảng Bình, việc lấy mẫu cỏ biển tiến hành ở vùng Roòn, Quảng Trạch.

Trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị nói mong muốn của người dân biển miền Trung là biết được môi trường biển miền trung đã sạch chưa? 

Ông Hùng hy vọng sau khi công bố hiện trạng biển miền Trung, khách du lịch sẽ trở lại với biển, người dân sẽ trở lại sử dụng hải sản, đời sống ngư dân và người dân ven biển sẽ bớt khó khăn.

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Ngư dân Chu Văn Xuân ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh cho biết do cá khó bán nên thi thoảng mới ra khơi vì sợ để tàu nằm bờ lâu ngày mua hư hỏng – Ảnh: Văn Định

 

Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Hội nghị sáng 22-8 – Ảnh: Xuân Long

Ông Võ Tuấn Nhân – thứ trưởng Bộ TN-MT và ông Châu Văn Minh – viện trưởng viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam đồng chủ trì hội nghị này.

Thứ trưởng Bộ TNMT bắt đầu cuộc hội nghị bằng lời cám ơn nhân dân bốn tỉnh miền trung đã tin tưởng, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố cá chết hàng loạt.

Ông Nhân nói ý thức được sự mong mỏi của người dân về việc biển đã sạch hay chưa, hải sản đã an toàn để sử dụng hay chưa. Đó là những nguyện vọng rất chính đáng.

———  

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160822/hang-loat-cau-hoi-ve-hien-trang-bien-mien-trung/1158928.html