Những triết lý sống để đời của các tổng thống Mỹ

Tác giả: Trang Ly (theo Trí thức trẻ)

KD: Bạn bè gửi cho  bài viết này rất thú vị . Họ- những Tổng thống Mỹ thực sự đã kế tục nhau cống hiến tài đức của mình cho sự vận động và phát triển đất nước, để trở thành một cường quốc như hôm nay

Những triết lý sống để đời của các tổng thống Mỹ

George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

“Rập khuôn là cai tù của tự do và là kẻ thù của phát triển” – một trong những triết lý sống đáng học hỏi của Tổng thống John F. Kennedy.

* Nếu bạn tâm đắc với những triết lý này, hãy chia sẻ nó!

Các tổng thống Mỹ như Chester Arthur, John Tyler và James Polk thường bị liệt vào danh sách “những Tổng thống bị lãng quên” do họ quá mờ nhạt trong thời gian nhậm chức.

Ngược lại, gần như cả thế giới đều biết đến những cái tên như George Washington, Abraham Lincoln hay Franklin D. Roosevelt, họ không chỉ còn mãi trong ký ức nhân dân Mỹ mà còn là những nhân vật lịch sử bất diệt.

Vậy, điều gì khiến họ được ghi nhớ hơn những người khác? Câu trả lời rõ ràng là do họ không ngại bày tỏ quan điểm của riêng mình, không ngại thay đổi.

Họ nỗ lực để xây dựng một hình ảnh riêng và cống hiến không ngừng để để lại dấu ấn trong vài năm đương nhiệm ngắn ngủi.

Không chỉ nổi tiếng với tài lãnh đạo xuất chúng, họ còn là những người được ghi nhớ mãi bởi những bài học và triết lý cuộc sống mà họ để lại.

Tổng thống George Washington (1732 – 1799)

Là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, Tổng thống George Washington được người dân Mỹ kính trọng như vị cha già dân tộc, người có tầm nhìn xa trông rộng, trí tuệ nhạy bén, am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc đời chính trị của mình, Washington đã có những cống hiến to lớn cho nước Mỹ. Ông đã lãnh đạo người Mỹ chiến thắng Vương quốc Anh trong cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ với tư cách là Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa năm 1775 –1783.

Là người giám sát quá trình thảo Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1787. Với cương vị Tổng thống, ông đã hình thành và phát triển các chuẩn mực và lễ nghi cho chính phủ còn được duy trì cho đến ngày nay, ví dụ như dùng một hệ thống nội các và đọc diễn văn nhậm chức.

Ông đã xây dựng một chính phủ quốc gia mạnh mẽ và giàu tài chính, tránh được chiến tranh, dập tắt được nổi loạn và chiếm được sự đồng thuận của tất cả người Mỹ.

Câu nói nổi tiếng bậc nhất của ông đó là: “Nếu biết quý trọng danh tiếng của mình, bạn hãy giao du với người tốt còn nếu phải chơi cùng người xấu thì bạn nên chơi một mình còn hơn”.

Tổng thống Abraham Lincoln (1809 – 1865)

Abraham Lincoln, một trong những vị tổng thống có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ, là người đã dìu dắt nước Mỹ bước qua một giai đoạn dài với nhiều khó khăn và thách thức.

Một trong những câu chuyện đáng nhớ và suy ngẫm nhất của vị tổng thống thứ 16 của Mỹ chính là bức thư mà ông đã gửi cho thầy giáo con trai mình.

Mặc dù, bức thư được viết cách đây hơn 150 năm, nhưng nó vẫn giữ nguyên tính “thời sự” và gợi nhiều suy nghĩ cho chúng ta.

Nội dung bức thư:

“Kính gửi thầy,

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật.

Nhưng, xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố…

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất…

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: Đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình…

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.”

Tổng thống Franklin D. Roosevelt (1882 – 1945)

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức của mình năm 1933, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã nói: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ chính là nỗi sợ”.

Để chứng minh rằng việc chế ngự nỗi sợ hãi là hành động đúng đắn trong mọi trường hợp, Franklin D. Roosevelt đã có những nước cờ đầy mạo hiểm.

Nhưng nó lại rất tỉnh táo để kéo nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế đang ở giai đoạn cao trào cũng như củng cố thêm sức mạnh quân sự của Mỹ trong thời chiến.

Vì vậy, mỗi khi đương đầu với nỗi sợ, bạn hãy tự nói với bản thân: “Đây chính là yếu tố kìm giữ bạn trên con đường thăng tiến, hãy vượt qua và can đảm bắt tay vào việc hiện thực hóa những mong muốn của mình – sẽ không bao giờ là thất bại cho đến khi bạn quyết định từ bỏ”.

Tổng thống John F. Kennedy (1917 – 1963)

Trong lễ nhậm chức vào năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã để lại câu nói bất hủ của ông:
Trong lễ nhậm chức vào năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã để lại câu nói bất hủ của ông:

“My fellow Americans, ask not what your country can do for you – ask what you can do for your country” (tạm dịch là: Hỡi đồng bào, xin đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho bạn, mà hãy tự hỏi bạn có thể làm gì cho tổ quốc mình).

Câu nói lừng danh này đã trở thành một lý tưởng sống cho rất nhiều người Mỹ về sau.

Không những vậy, một số các chính khách khi diễn thuyết cũng thường trích dẫn câu nói này để thu hút sự chú ý của quần chúng.

Những câu nói nổi tiếng của các tổng thống Mỹ khác:

John Adams, nhiệm kỳ 1797-1801: Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích cuối cùng của việc học là giúp bạn trở thành một người tốt, một công dân hữu ích.

Thomas Jefferson, nhiệm kỳ 1801-1809: Khi bạn nổi giận với ai đó, hãy đếm đến 10 trước khi định nói bất cứ điều gì, và khi bạn trở nên cực kỳ cáu giận, hãy đếm đến 100.

James Monroe, nhiệm kỳ 1817-1825: Chỉ khi hiểu hoàn toàn một vấn đề thì chúng ta mới có đủ khả năng đánh giá quá khứ một cách đúng đắn và đưa ra hướng đi cho tương lai một cách chính xác.

John Quincy Adams, nhiệm kỳ 1825-1829: Nếu các hành động của bạn có đủ khả năng truyền cảm hứng cho những người khác để họ mơ ước nhiều hơn, học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn và thành công hơn, khi ấy, bạn xứng đáng là người lãnh đạo.

Andrew Jackson, nhiệm kỳ 1829-1837: Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ thật kỹ lưỡng, nhưng khi cần hành động, hãy ngừng suy nghĩ và hành động.

John Tyler, nhiệm kỳ 1841-1845: Sự giàu có chỉ có thể được tích lũy từ lao động và tiết kiệm.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama
Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama

Millard Fillmore, nhiệm kỳ 1850-1853: Thà thất bại trong vinh quang còn hơn chiến thắng trong đê hèn.

Ulysses S. Grant, nhiệm kỳ 1869-1877: Nghệ thuật chiến đấu thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm ra kẻ thù của mình, bắt lấy hắn, giáng cho hắn cú đấm mạnh nhất có thể và tiếp tục tiến lên.

Rutherford B. Hayes, nhiệm kỳ 1877-1881: Tôi biết rằng, trong khi thủ đoạn và mưu đồ đang đầy rẫy khắp nơi thì để lòng trung thực có thể chiến thắng là thực sự khó khăn.

Tuy nhiên, danh dự của sự thành công sẽ tăng lên gấp bội nếu bạn có thể vượt qua tất cả những trở ngại đó. Hãy để cho tôi có thể chiến thắng như một người đàn ông, hoặc không là gì cả.

Chester Arthur, nhiệm kỳ 1881-1885: Người chơi bóng tốt sẽ là một công dân tốt.

Grover Cleveland, nhiệm kỳ 1885-1889, 1893-1897: Cho dù bạn làm bất cứ điều gì, hãy luôn nói sự thật.

Teddy Roosevelt, nhiệm kỳ 1901-1909: Chúng ta phải có gan để trở thành một người vĩ đại và chúng ta cũng cần biết rằng, sự vĩ đại là kết quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự hy sinh và lòng dũng cảm.

Barack Obama, nhiệm kỳ 2009 – 2016: Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công.

* Nếu bạn tâm đắc với những triết lý này, hãy chia sẻ nó!

* Tham khảo từ nhiều nguồn