Bữa ăn tối của hai ông chủ cá tầm và …. Trịnh Xuân Thanh

Tác giả: Nguyễn Trọng Cử

.KD: Chàng Luật gia Nguyễn Trọng Cử bay sang Đức có công chuyện về sự nghiệp cá tầm của chàng, vậy mà vẫn không quên vụ Trịnh Xuân Thanh. Vừa uống bia vừa quan sát sự đời, chàng viết một bài bình luận vụ này. Sâu sắc, hóm hỉnh, am tường…. 

.Xin đưa lên để bạn đọc chia sẻ.


anh-ntc

Tối qua trước lúc lên tàu vể Berlin, Enzo – ông bạn người Ý, chủ Nhà hàng “Da Enzo” sang trọng ở Hanau – mời cơm 02 ông bạn cá tầm. Đưa mấy bức hình lên nhằm nhắn nhủ NV Nhà hàng Thác Bạc của mình là cốc Bia người ta rót ngon thế, trang trí bàn ăn sang trọng thế. Thế thôi.
Hôm nay ông bạn xem ảnh và bảo sao ông giống Trịnh Xuân Thanh thế rồi hỏi ông nghĩ gì về Trịnh Xuân Thanh và Người Buôn Gió. Chả nhẽ nói tôi đi nuôi cá tầm, cá hồi như đi tu hành không màng đến thời cuộc, đành lên giọng trả lời để khỏi xấu hổ mang danh Luật gia và là người nhiều năm làm việc ở Bộ phận đặc trách Ngoại kiều của TP Leipzig:

Mình đọc loáng thoáng về TXT ở FB tình cờ đập vào mắt, trong đó có của Gió. Gió viết hay, hình như dùng đề ” TXT- con dê tế thần” thì phải và cũng hay.

Đã tế thì phải có người dâng, có lễ nghi, tế sống thì dê thành thiêng, ai cũng muốn chia phần thịt. Tế chín thì miếng ngon các trưởng lão chén trước, bạc nhạc mới đến bọn hạ lưu. Tức là Gió biết trước TXT trước sau gì cũng toi, nhưng diễn và những lời khuyên của Gió lại biến TXT thành người hùng và vẽ ra cho TXT một tương lai xán lạn của một Nhà đầu tư gốc Việt – lời khuyên của Gió một phần do chân thành và có sự “đàn anh” của người đi trước, một phần có sự ngộ nhận của Gió về dân chủ phương Tây trong mối liên hệ của nó về hành pháp và tư pháp. Với số lượng bài viết và cách khai thác triệt để của Gió TXT không chỉ là con Dê tế thần, mà hơn hết là “Con Dê tế Gió”.
Gặp Gió là đại hoạ của TXT.

1. Từ một PCT tỉnh lẻ, TXT trờ thành một người hùng so găng vơi TBTTrọng. Cơ hội cho một gải pháp gầm bàn mất đi và nhũng người quý TXT cũng phải chùn bước, kết cục là Công báo khẩn cấp của Bộ công an và lệnh truy nã quốc tế. Sự phóng bút vô tội vạ của Gió đang rọi đèn cho truy bắt: TXT đang ở đâu.

2. Gió nhầm cứ tưởng ở phương Tây có tiền là có tất cả: nhập tích nước này nước kia, đầu tư chổ này chổ kia, lãnh đạo hàng ngàn người sao không tạo được công việc cho 5-10 người, TBT Trọng về hưu v.v. Thực tế TXT bây giờ không lo nổi cho bản thân. TXT nếu đang lưu trú ở Đức thì theo đường du lịch, thăm thân, công tác, hội chợ hay chữa bệnh. Đây là loại thị thực ngắn hạn và không thể chuyển được sang bất cứ loại giấy phép cư trú dài hạn nào khác, trừ trượng hợp TXT đặt đơn tỵ nạn chính trị và được chấp nhận quy chế tỵ nạn chính trị. Để có được lưu trú theo đầu tư một khoản tiền nhất định và tạo công việc làm cho một số người nhất định thì TXT phải xin nghỉ việc thời làm CTHDQT doanh nghiệp NN và âm thầm chuẩn bị cho bước này. Một PCT tỉnh với lệnh truy nã khả năng bước lên thảm đỏ của nhà đầu tư ít hơn là ngồi sau chấn sắt.

3. Với Gió, TXT đã đốt nốt cơ hội mỏng manh và cuối cùng của mình: Đơn tỵ nạn chính trị với lý do của khác biệt chính kiến của một PCT với TBT dẫn đến có khả năng bị bắt, tù dày, cực hình ở Việt Nam. Đáng lẽ TXT phải khổ nhục kế xin phép (kể cả khi ở nước ngoài rồi) nghỉ dài hạn dưỡng bệnh, câu lưu thời gian và âm thầm tạo chứng cớ đối đầu chính trị với TBT theo từng bước. TXT có đủ gian hùng để làm việc này những hỡi ôi ở chân trời xa lạ đã bị “cuốn theo chiều Gió”.

4. Công lao của Gió đối với nhân dân: hình ảnh vào đảng ra đảng của cán bộ nguồn, thái độ phản thùng thủ lĩnh (theo nghĩa giang hồ) và cuối cùng là 3.300 tỷ tiền thuế của nhân dân, làm PCT thì ngoan nhưng làm CT HDQT thì hư, đấy là chân dung Gió vẽ TXT mà Gió không chủ ý. Nhân dân sẽ nhận thức sâu sắc thêm qua TXT: cho chúng nó làm quan – quản lý gián tiếp tiền mình – còn hơn cho chúng nó làm CT, TGĐ quản lý trực tiếp tiền của mình. Chỉ có tư hữu và tư nhân hoá thì dân mới giàu, nước mới mạnh được.

Theo đó TXT trở thành “Con Dê tế Gió”, thế mới biết chơi với “giang hồ” (Gió hay tự nhận) thật không dễ!

Cho nên: “Dân biết Thanh đi sẽ trở về”!

anh-ntc-1anh-ntc-2