Cà phê thứ Bảy: Chiếu bộ phim LA VIE EN ROSE – CUỘC ĐỜI MÀU HỒNG!

Tác giả: Giám đốc Cà phê thứ Bảy- Nhạc sĩ Dương Thụ

60_25_1350544949_88_nhac_si_duong_thu_1.Các bạn thân mến!

Chương trình tuần này 19h tối thứ bảy 24/09/2016)

chiếu bộ phim LA VIE EN ROSE – CUỘC ĐỜI MÀU HỒNG!

với phần giao lưu cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Rất mong bạn đến tham dự. Hân hạnh được đón tiếp

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY

số 3A, Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ trì:

Đạo diễn NGUYỄN HOÀNG ĐIỆP 

 

 

LỜI DẪN 

LA VIE EN ROSE – CUỘC ĐỜI MÀU HỒNG!

Cuộc đời nào là cuộc đời màu hồng?

Edith Piaf (1915-1963) huyền thoại có thật – nhân vật chính của bộ phim mang tên một ca khúc nổi tiếng vào bậc nhất trong sự nghiệp của nàng và cũng thuộc hàng nổi tiếng bậc nhất trong tài sản âm nhạc của nhân loại: LA VIE EN ROSE!

Edith Piaf có một cuộc đời dễ bị kết luận là bất hạnh: đẻ rơi trên đường phố, mẹ bỏ đi từ khi còn rất nhỏ, sống chưa dứt với bà ngoại mắc chứng nghiện rượu thì đã được chuyển sang sống cùng bà nội vốn là chủ nhà chứa. Bị vấn đề về thị giác từ khi bé xíu và sống lang thang vất vưởng vỉa hè. Năm 17 tuổi hạ sinh đứa con duy nhất và 2 năm sau thì đứa bé qua đời. Tình yêu lớn của nàng chết trong một tai nạn máy bay còn nàng sau đó nghiện rượu, trầm cảm và qua đời năm 47 tuổi vì ung thư gan.

Cuộc đời nàng có màu gì?

Mà nàng có thể cất lên lời ca say đắm về tình yêu, lấp lánh muôn vàn hạnh phúc? Cuộc đời của nàng màu gì mà nàng có thể khi thì như áng mây trắng mềm – ấm áp, lúc lại như con chim nhỏ đang rướn mình khoe giọng hót giữa tán lá phong vàng…

Cuộc đời nàng và cuộc đời chúng ta, nó có màu gì vậy?

La vie en rose (2007), tác phẩm điện ảnh với diễn xuất xuất sắc kể về số phận một con người khi thì chênh vênh trên mỏm núi cao vời, lúc gục đầu dưới hố sâu định mệnh. Oscar dành cho Marion Cotillard vì sự hoá thân không thể tuyệt vời hơn. Edith Piaf chưa bao giờ sống động đến thế, La vie en rose chưa bao giờ chân thực và thiết tha hơn thế…đôi mắt của 2 người đàn bà, một người trước 2007 chưa là đại minh tinh, một người đã chết được 44 năm trong đơn độc…2 đôi mắt giống nhau tới nỗi, khi phim công chiếu, người ta đã ngỡ Piaf tái sinh.

Đôi mắt cũng chính là lí do đạo diễn Olivier Dahan lựa chọn Marion Cotillard bất chấp mọi nghi ngờ hay can ngăn.

Nữ ca sĩ Ginou Richer, người đã sống cùng Piaf trong 15 năm đã nói rằng Cotillard không chỉ đóng vai Piaf, cô ấy còn trở thành nhân vật. “Marion bước đi, nói chuyện, cười chính xác như Edith. Phần khó nhất là nhép môi theo những bài hát nhưng khi cô ấy diễn, chúng ta đều nghĩ rằng đó là Edith đang hát”.

Ở cuối phim, khi nhân vật Piaf lúc này đã gần như ngã gục, ông bầu không cho bà lên sâu khấu…Edith nói trong nước mắt: Hãy cho tôi hát, nếu tôi không được hát đêm nay, tôi sẽ mất hết hi vọng, sẽ không còn tin vào bản thân mình nữa…Hãy cho tôi hát đêm nay!

Tối thứ 7 tuần này, hãy đến nghe con chim sẻ nhỏ của thành Paris, cất lên tiếng hót tuyệt vời…hãy cho Edith Piaf được hát đêm nay. Dù ngày mai, cuộc đời của nàng không còn màu hồng nữa!

7h tối thứ 7 ngày 24 tháng 9 tại Salon Điện ảnh Cà Phê Thứ Bảy, số 3a Ngô Quyền, chúng ta gặp nhau để tụng ca cuộc sống! LA VIE EN ROSE…