Tổng biên tập báo PetroTimes ‘mất chức’

Tác giả: BBC Tiếng Việt

.KD: Chàng Lái Gió vô tình cho chàng Như Gió…. bay xa. Thật khốn khổ cho nghề báo chí VN

—————-

anh-nhu-phong

 

copyright Facebook Tran Thu Nam

Các nguồn tin từ Việt Nam nói ông Nguyễn Như Phong bị cách chức Tổng biên tập báo PetroTimes (Tin nhanh Năng lượng Mới) vì một bài trích đăng lại từ báo hải ngoại về vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Bài báo đăng trên mạng Petrotimes ngày 30/9, ngay sau đó bị xóa, trích lại phỏng vấn cây bút Bùi Thanh Hiếu từ Đức, người đã viết nhiều bài về ông Trịnh Xuân Thanh từ khi nhân vật này “mất tích”.

Tin về ông Nguyễn Như Phong chưa được chính thức công bố, nhưng rộ lên trong giới nhà báo ở Việt Nam hôm 1/10.

Nhiều nguồn nói rằng ông Phong bị cách chức Tổng biên tập báo PetroTimes thuộc Hội Dầu khí Việt Nam.

Việt Nam đã loan báo khởi tố và truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh vì cáo buộc sai phạm làm thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

‘Phỏng vấn’

Cây bút Bùi Thanh Hiếu, nổi tiếng với bút danh Người Buôn Gió, đã ở lại Đức từ 2013 sau khi rời Hà Nội theo chương trình học bổng ngắn hạn của thành phố Weimar của Đức.

Hôm 7/9, ông Hiếu công bố trên mạng tài liệu ba trang, ghi là báo cáo của ông Trịnh Xuân Thanh gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trong văn bản này, người ký tên Trịnh Xuân Thanh nói ông xin ra khỏi Đảng vì “không tin vào sự chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư”.

Kể từ đó, ông Hiếu viết một loạt bài dựa trên tài liệu mà ông nói là thông qua một người quen ông Trịnh Xuân Thanh. Ông Hiếu cũng nói ông đã trực tiếp đàm thoại trực tuyến với ông Thanh, được ông Thanh “nhờ đưa môt số thông tin lên cho dư luận biết”.

Trang mạng của PetroTimes hôm 30/9 đã trích đăng lại một phỏng vấn với ông Hiếu tỏ ý bênh vực ông Trịnh Xuân Thanh, dựa theo bản gốc phỏng vấn của một trang web đặt tại Đức.

Bài báo ngay sau đó đã bị xóa.

Ông Nguyễn Như Phong có hàm đại tá công an, từng là Phó Tổng biên tập Báo Công An Nhân Dân trước khi chuyển về PetroTimes thuộc Hội Dầu khí Việt Nam.