Trịnh Xuân Thanh- liệu có trốn thoát?

.KD: Vụ Trịnh Xuân Thanh đang trở nên hấp dẫn vì chưa bao giờ những lý do chính trị hoặc kinh tế- để TXT được ở lại cư trú chính trị, hoặc dẫn độ về nước lại “đối đầu nhau” đến vậy như một vở bi hài kịch. Một bên, ông CT nước khẳng định, TXT sẽ bị bắt, một bên, một tay Luật sư nào đó ở tít trời tây chỉ nhăm nhe kiếm tiền từ khách hàng là TXT.

.Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều, xin đăng cả hai bài để bạn đọc chia sẻ

.Title bài, Blog KD/KD xin đặt  😀

——————–

Bài 1:

Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng không thoát

Tác giả: Minh Anh- Việt Đông

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, dù có lẩn trốn đi đâu chăng nữa, những đối tượng tham nhũng sớm muộn cũng bị truy tố trước pháp luật.

‘Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang châu Âu’

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4, TP.HCM sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giải đáp hàng loạt thắc mắc của cử tri xung quanh việc phòng chống tham nhũng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ, đặc biệt vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh với những sai phạm tại Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC).

Cử tri Trần Đăng Tranh (quận 1) đặt câu hỏi: Ông Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng, có thông tin con số thực tế hơn 5.700 tỉ đồng. Nhiều cơ quan cùng giám sát, điều tra vậy mà ông Thanh bỏ trốn lúc nào cũng không hay.

Trịnh Xuân Thanh, Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, truy nã Trịnh Xuân Thanh, PVC, tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch nước thân mật bắt tay cử tri TP.HCM

“Ông Thanh đã bỏ trốn, giờ sai phạm xử lý thế nào? Khoản tiền thua lỗ hàng nghìn tỉ như thế có thu hồi được không?”, ông Tranh nêu.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Đảng và Nhà nước luôn kiên trì, kiên quyết với các hành vi tham nhũng. Những việc làm quyết liệt của Tổng bí thư gần đây cho thấy Trung ương đang công khai tuyên bố kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng.

Tuy nhiên việc đưa các vụ án tham nhũng nghiêm trọng ra truy tố trước pháp luật là công việc hết sức khó khăn, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan.

Liên quan đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước cho biết, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, các cơ quan chức năng đã vào cuộc đồng bộ, tích cực, làm rõ trách nhiệm, khởi tố vụ án, bắt 4 người liên quan và đang truy nã trong nước, quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh.

“Chúng ta kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này. Dù có lẩn trốn đi đâu chăng nữa, những đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật sớm muộn cũng bị đưa ra ánh sáng, truy tố trước pháp luật”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước dẫn chứng, trước đây từng có trường hợp lẩn trốn ở nước ngoài 5-7 năm nhưng cuối cùng vẫn bị bắt, vẫn bị đưa ra xét xử như vụ Dương Chí Dũng, sắp tới là Giang Kim Đạt.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tham nhũng chính là giặc nội xâm, do đó không có bất kỳ vùng cấm nào trong đấu tranh chống tham nhũng.

“Những vụ án tham nhũng phải được điều tra, xử lý đến nơi, đến chốn, không chịu áp lực từ bất cứ tổ chức, cá nhân nào”, Chủ tịch nước khẳng định.

Đề nghị làm rõ vụ “gạt tay trúng má”

Liên quan đến vụ việc “gạt tay trúng má” phóng viên xảy ra tại huyện Đông Anh, Hà Nội, cử tri Hoàng Thị Lợi, quận 1 cho rằng cách giải quyết chưa thoả đáng.

“Công an có cái chưa kiềm chế, nhà báo có cái chưa đúng nhưng cách giải quyết của cơ quan có thẩm quyền chưa ổn lắm”, bà Lợi nhận xét.

Bà đề nghị công tác đào tạo công an phải chuyên nghiệp hơn từ điều tra cho tới bảo vệ hiện trường và cách hành xử. Những hành vi chưa đẹp của một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến hình ảnh chung của lực lượng công an thì không nên.

“Ở các nước họ đều có quy định về bảo vệ hiện trường, tất cả đều theo luật, có thể mời những người không phận sự, kể cả nhà báo ra ngoài nhưng hành xử vung chân, vung tay, vuốt má như vừa qua thì phản cảm quá”, bà Lợi nêu.

Theo bà Lợi, trong vụ việc này cần điều tra kĩ xem công an sai ở đâu, phóng viên chưa đúng chỗ nào để xử lý theo đúng pháp luật, tránh vội vàng, thành kiến, tạo cơ hội cho các trang mạng nước ngoài quy chụp.

Ngoài ra, bà Lợi đề nghị cơ quan chức năng rà soát và xử lý các công ty, nhà mạng móc túi người tiêu dùng, như bản thân bà bị trừ tiền điện thoại vì xem bóng đá trong khi chưa từng đăng ký dịch vụ này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết những ý kiến phản ánh của cử tri sẽ được ông gửi đến các cơ quan liên quan.

——–  

Theo http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/332104/chu-tich-nuoc-trinh-xuan-thanh-co-tron-cung-khong-thoat.html

Bài 2: 

Có thể dẫn độ tội phạm tham nhũng từ Canada về Việt Nam?

TTXVH: LS Vũ Đức Khanh nói: “Nếu ông Thanh tới đây và xin qui chế tị nạn chính trị nữa thì ông ấy không bao giờ bị trả về Việt Nam, vì hoàn cảnh hồ sơ ông Trịnh Xuân Thanh liên quan đến chính trị“. Ông Trịnh Xuân Thanh từ một tội phạm tham nhũng, ăn cắp tiền của dân, bị đảng của ông ta thanh trừng,  nên ông ta chống đảng, lại bị biến thành tội phạm chính trị?

Để có được hồ sơ tị nạn chính trị của một người, nếu có thể dễ dàng như thế, sẽ khuyến khích các con sâu to trong nước tha hồ mà tham nhũng, đục khoét của dân, chuyển tài sản ra nước ngoài, sau đó đứng lên chống đảng, rồi xin … tị nạn chính trị ở một nước tư bản “giãy chết”! Chẳng lẽ các nước tư bản “giãy chết” lại là chốn dung thân cho loại tội phạm như thế này sao?

Ông Vũ Đức Khanh là luật sư chuyên về di trú, tư vấn đầu tư vào Canada, đang nhắm tới khách hàng tiềm năng là Trịnh Xuân Thanh. Hết khách hàng rồi hay sao, ông lại đi nhắm tới loại khách hàng này? Khoảng 3 tuần trước, cũng chính ông Khanh đã viết “Thư ngỏ gửi ông Trịnh Xuân Thanh“, mời gọi ông Thanh qua Canada để cho ông luật sư giúp “xin quy chế tỵ nạn chính trị”. Có lẽ chờ hoài không thấy ông Thanh hồi âm, nên bây giờ ông luật sư lên tiếng qua đài RFA để ông ấy nghe?

Nhiều người chửi đảng CS tham tiền, rước Tàu vào VN, nhưng chắc mọi người không nhận ra ông luật sư này tham cái gì mà cứ chăm chăm, nhắm tới tay khách hàng tiềm năng là Trịnh Xuân Thanh?

Facebooker Pham Thanh Liem bình luận: “Vấn đề không phải còn hay hết mà đây là trường hợp có thể khai thông dòng khách hàng có nhiều tiền, nhu cầu cao, sẵn sàng chi không tiếc cho xong việc. Hiếm có ai thông minh như anh Khanh khi nhìn ra cơ hội tự quảng bá từ những tình huống như thế này“.

____

Tác giả: Kinh Hòa (RFA)

 

h1119

Ông Trịnh Xuân Thanh. Nguồn: internet

Ngày 16 tháng 9 Bộ công an Việt Nam phát lệnh truy nã toàn thế giới đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, về những cáo buộc tham nhũng. Sau đó báo chí Việt Nam có đăng tải ý kiến của một viên chức ngành công an đề cập tới chuyện dẫn độ ông Thanh từ hai quốc gia mà người ta nghĩ rằng ông Thanh đang ở đó, là Canada và Đức.

Luật sư Vũ Đức Khanh, sống và làm việc tại Canada dành cho Kính Hòa cuộc trao đổi sau đây liên quan đến chuyện dẫn độ tội phạm giữa Canada và Việt Nam.

Luật sư Vũ Đức Khanh: Dẫn độ hiểu theo thông lệ quốc tế là hành động của một chính quyền một nước sở tại, nơi mà phạm nhân, hoặc nghi phạm của một nước khác đang trốn chạy. Chính quyền sẽ bắt giao nộp lại cho chính quyền của cái nơi mà phạm nhân đó rời khỏi đất nước của họ theo yêu cầu của chính phủ đó. Chẳng hạn như ở Việt Nam có một người bị truy nã, hay bị án của tòa rồi chạy sang một nước khác, chẳng hạn như Canada. Chính phủ Việt Nam có thể yêu cầu chính phủ Canada dẫn độ người đó về Việt Nam. Nhưng theo thông lệ quốc tế thì nếu muốn dẫn độ được thì hai quốc gai đó phải có hiệp ước song phương với nhau, hoặc một nhóm nước có hiệp ước đa phương để mà dẫn độ.

Kính Hòa: Theo dõi vụ án tham nhũng Trịnh Xuân Thanh ở Việt Nam thì các quan chức Việt Nam có nói rằng mặc dù Việt Nam và Canada không có hiệp ước dẫn độ, nhưng vẫn có thể bắt được người tội phạm trốn qua Canada được. Ông thấy thế nào?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Nếu tôi nhớ không lầm thì ông Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục pháp chế của Bộ công an nói vấn đề này cho báo chí Việt Nam. Ông khẳng định là chuyện dẫn độ từ Canada về Việt Nam là một chuyện vô cùng khó khăn.  Nhưng ông ấy có nói rằng có thể làm được theo một thông lệ ngoại giao với cái nguyên tắc có đi có lại giữa các quốc gia với nhau. Tôi nghĩ rằng ông ấy đúng 99% nhưng sai 1% là ông ấy ảo tưởng cái chuyện nguyên tắc ngoại giao có đi có lại.

Luật của Canada rất rõ ràng về vấn đề này là chỉ có thể dẫn độ nếu quốc gia yêu cầu dẫn độ có hiệp ước dẫn độ song phương với nhau. Ngoài ra không có chuyện dẫn độ.

Ngoài ra cần phải nói rõ thêm là chuyện dẫn độ và chuyện trục xuất là hai chuyện khác nhau. Chẳng hạn như ông Trịnh Xuân Thanh đến ở Canada hết thời hạn visa mà chính phủ Canada không gia hạn, ông ấy vi phạm luật di trú của Canada thì Canada có quyền truy tố ông ấy ra tòa, rồi trục xuất về Việt Nam. Nhưng mà cái đó không liên quan gì đến dẫn độ.

Kính Hòa: Đặt giả thiết là ông Trịnh Xuân Thanh trốn qua Canada rồi ở lại, nếu Hà nội người ta biết được, người ta yêu cầu Canada bắt giao thì Canada sẽ không bắt theo luật dẫn độ mà trục xuất?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Nếu ông Trịnh Xuân Thanh  không có qui chế nhập cảnh đúng theo luật Canada, thì coi như ông vi phạm luật Canada, thì trong trường hợp đó không cần chính phủ Việt Nam yêu cầu gì hết, chính phủ Canada cũng phải truy tố ông ấy vì vi phạm luật di trú, và sau đó vì ông mang quốc tịch Việt Nam,  Canada sẽ liên hệ tới Tòa Đại sứ của Việt Nam tại Ottawa để yêu cầu trục xuất, giao ông Trịnh Xuân Thanh trở về Việt Nam.

Nếu ông Thanh tới Canada với visa là nhà kinh doanh hay đầu tư, thì ông ấy không bị gì hết (trong thời hạn visa).

Trong trường hợp ông ấy không vi phạm gì hết mà chính phủ Việt Nam tống đạt lệnh truy nã cho cảnh sát Hoàng gia Canada thì cảnh sát sẽ phải xem là có nên bắt giữ hay không, dựa theo hồ sơ tội phạm của ông ấy. Nhưng đây là lĩnh vực khác.

Kính Hòa: Tức là nếu chính phủ Canada nhận thông báo từ Hà nội rằng ông Thanh là tội phạm thì họ phải điều tra, mặc dù giữa Canada và Việt Nam không có hiệp ước dẫn độ?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Canada sẽ phải tiếp nhận cái đó và mở cuộc điều tra, nhưng mà nếu như có một tống đạt thông qua Interpol và chính phủ Việt Nam xác nhận với Canada là ông Thanh đang ở Canada, và yêu cầu là bắt, thì lúc đó chính phủ Canada bắt buộc phải làm điều đó, vì đây là vấn đề an ninh, dựa trên những bằng chứng mà Việt nam cung cấp.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ông Thanh sẽ bị bắt. Ông ấy bị bắt hay là được trả tự do, hay tại ngoại, nếu chính phủ Canada không thấy có đủ bằng chứng để mà bắt. Nếu ông ấy là một nhân vật nguy hiểm cho an ninh của Canada thì có lý do để mà bắt. Cho nên tôi thấy dù có tống đạt của chính phủ Việt Nam đi nữa, thì chuyện bắt ông ấy là chuyện hy hữu đối với tôi.

Kính Hòa: Theo tất cả những gì mà chúng ta biết cho đến giờ thì có vẻ như ông Trịnh Xuân Thanh phạm những tội tham nhũng và kinh tế bên trong Việt Nam. Những tội đó không liên quan đến an ninh của Canada. Thế thì khi Việt Nam yêu cầu Canada giúp để bắt giữ về tội tham nhũng ở Việt nam thì sẽ khó lòng được thực hiện?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Chuyện đó rất khó. Lấy trường hợp của Trung quốc. Hiện giờ có rất nhiều quan chức của Trung quốc trốn ở Canada. Chính phủ Trung Quốc làm áp lực rất mạnh với Canada để ký hiệp định dẫn độ. Đã 16 năm chính phủ Canada luôn từ chối ký hiệp định dẫn độ với Trung quốc.

Ông Lai là một trường hợp rất nổi tiếng ở Canada. Ông ấy bị trục xuất trở về Trung quốc năm 2011, và chịu án chung thân ở đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông Lai bị dẫn độ, mà ông bị trục xuất khỏi Canada vì vi phạm luật di trú của Canada.

21 tháng chín vừa qua, ông Thủ tướng Lý Khắc Cường có đến Canada và có yêu cầu hai nước đàm phán một hiệp ước dẫn độ, nhưng cho tới giờ phút này thì Canada vẫn nói là hai bên vẫn tiếp tục bàn thảo chứ chưa dùng tới chữ đàm phán.

Cho nên tôi nghĩ là Việt Nam có làm gì chăng nữa thì đối với Canada vẫn không phải là chuyện lớn. Nếu ông Thanh tới đây và xin qui chế tị nạn chính trị nữa thì ông ấy không bao giờ bị trả về Việt Nam, vì hoàn cảnh hồ sơ ông Trịnh Xuân Thanh liên quan đến chính trị. Theo điều luật 44 và 45 của luật dẫn độ của Canada thì Canada sẽ không dính líu đến những vụ có mang tính chất chính trị, dù những vụ đó có dấu hiệu tham nhũng. Và tôi cũng nghĩ rằng cũng vì vấn đề đó mà Interpol không có lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh.

Kính Hòa: Canada và Việt Nam không có hiệp định dẫn độ. Lý do nào khiến hai quốc gia không có hiệp định dẫn độ? Khó khăn là từ phía Canada không muốn, hay Việt Nam không muốn?

Luật sư Vũ Đức Khanh: Việt nam cũng giống như Trung quốc thôi, có những quan chức của họ, đảng viên của họ tham nhũng lấy cắp tài sản quốc gia. Không phải phía Việt Nam hay Trung quốc không muốn có hiệp định dẫn độ, mà Canada, Hoa Kỳ hay Anh, Pháp, không muốn có một hiệp định dẫn độ với các quốc gia như Việt Nam hay Trung quốc vì họ nghĩ rằng có ba lý do:

Thứ nhất là họ không muốn liên quan đến cuộc tranh giành quyền lực trong đảng của các quốc gia như Việt Nam hay Trung quốc.

Thứ hai là hệ thống pháp lý của những quốc gia như Việt Nam không thỏa mãn tiêu chuẩn pháp lý giống như Canada, Úc hay Anh, Mỹ,…

Thứ ba Canada không muốn dính đến những vấn đề mang tính nội bộ  của một quốc gia khác.

Kính Hòa: Xin cảm ơn ông.

—————

Theo TTXVH