Ấn tượng Nam Phi

Tác giả: Kỳ Duyên

Nam Phi- từ lâu đã là niềm ao ước của mình- được đặt chân lên mỏm cực nam của Châu Phi, nơi có Mũi Hảo Vọng- một địa danh độc đáo chứng kiến sự “gặp nhau” của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Nơi đó, là quê hương của Nelson Mandela, vị Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi, người “tù nhân vĩ đại” với 27 năm trong tù, can đảm đấu tranh chống lại sự áp bức của chủ nghĩa Apartheid (phân biệt chủng tộc), ở một đất nước mà lịch sử hình thành của nó đẫm máu và nước mắt của những người dân bản xứ trong cuộc chiến giành và giữ đất với thực dân da trắng.

anh-kd-1-a

Ông từng được nhận hơn 250 giải thưởng, trong đó danh giá nhất là Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Nam Phi cũng là xứ sở của hoa phượng tím- một loài hoa có màu tím hoa cà, vừa trẻ trung, vừa bí ẩn- chỉ cái tên thôi cũng đủ hấp dẫn mình lên đường.

Cũng bất ngờ, Nam Phi là quốc gia rông gấp 04 lần diện tích nước Việt Nam, nhưng chỉ có 09 tỉnh, t/p, và là quốc gia duy nhất trên t/g có tới … ba thủ đô:

Thủ đô Hành pháp, thủ đô Lập pháp và thủ đô Tư pháp.

-Thủ đô Hành pháp (Hành chính) là Pretoria, t/p “đầu não” của Chính phủ Nam phi, trung tâm văn hóa lớn nhất đất nước này. Nơi tập trung các Văn phòng CP và Đại sứ quán của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

-Thủ đô Lập pháp: Cape Town, nơi có cơ quan quốc hội. Cape Town nổi tiếng với cảnh quan Núi Bàn- được mệnh danh là Bàn ăn của Chúa, được công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, nơi có Mũi Hảo Vọng trứ danh quanh năm sóng vỗ với rất nhiều loại sinh vật phù du sinh sống

-Thủ đô Tư pháp: Bloemfontein- nằm trên thảo nguyên khô nóng, thuộc khu vực giữa Bắc và Nam Nam phi, nơi tập trung dân số cao nhất quốc gia này.

Trong chuyến du lịch, đoàn của mình chỉ đến 03 nơi: Johannesburg- t/p trẻ, quê hương của cố TT Nam Phi Nelson Mandela, và hai thủ đô: Thủ đô Hành pháp- Pretoria, và thủ đô Lập pháp- Cape Town.

Điều vừa bất ngờ vừa không, ngay ở t/p trẻ Johannesburg, du khách có thể gặp rất nhiều khu ổ chuột, nơi người dân Nam Phi chen chúc sống. Mặc dù GDP bình quân của Nam Phi tới 5.600 USD/ năm, gấp đôi GDP bình quân đầu người của Việt Nam, nhưng thực chất số thu nhập rất cao tập trung vào giới chủ, giới nhà giàu, chứng tỏ sự phân hóa và hố sâu ngăn cách giàu nghèo ở Nam Phi rất sâu sắc.

Và một điều bất ngờ nữa, kiến trúc của Nam Phi khá hiện đại, và giản đơn. Mặc dù, càng đi xuống phía nam, thủ đô Cape Town, nơi tập trung khá đông người da trắng sinh sống, độ văn minh cũng cao hơn hẳn, thì bản sắc kiến trúc của Nam Phi cũng không rõ rệt. Các tòa nhà hiện đại “vuông thành sắc cạnh”.

Ở đây, cứ đến 6-7 giờ tối, các cửa hàng đã đóng cửa, đường phố sáng đèn nhưng vắng tanh vắng ngắt. Trong khi các khách sạn 4-5 sao, phần lớn đều gắn với các sòng bài, các casino rực rỡ ánh đèn đủ sắc mầu hoa lệ. Một Nam phi đang phát triển, hiện đại chen lẫn nghèo khổ vẫn rờ rỡ không che dấu…, giữa muôn vàn sắc hoa của trời đất, thiên nhiên ban tặng.

Xin đưa một số bức ảnh có chú thích để bạn đọc tiện theo dõi:

-Mềnh bên giàn hoa trong… Đồi Hiến pháp- Trước đây, nơi đây là nhà tù từng giam hai nhân vật nổi tiếng thế giới: 1) Mahatma Gandhi, Anh hùng dân tộc Ấn độ, người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân Anh, giành độc lập cho lập cho Ấn Độ. 2) Sau này là Nelson Mandela. Nay là nơi tọa lạc Tòa án Tối cao Nam Phi (thuộc thủ đô Lập pháp- t/p Cape Town)

-Quảng trường Tự do- Nơi diễn ra Lễ ký kết Tuyên bố về Quyền tự do của Tổ chức chống Chủ nghĩa Apartheid năm 1995 (t/p Johannesburg- t/p trẻ, quê hương của cố TT Nelson Mandela).

-Trước căn nhà của Nelson Mandela- ngày nào cũng có khách du lịch tứ xứ đổ về thăm

-Nhà thờ Regina Mundi- nơi đây cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bà Phu nhân TT Mỹ Obama đã từng đến thăm

– Mềnh và các bạn bên trong Quảng trường Tự do. Đằng sau là hình tượng những người da đen chống lại Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

-Con phố Vilakazi- nơi có căn nhà cố TT Nelson Mandela sinh sống

-Tượng đài Nelson Mandela.

-Mềnh và các bạn bên bót gác của nhà tù cũ giam Nelson Mandela, nay là Đồi Hiến Pháp(thuộc Thủ đô Lập pháp- t/p Cape Town)

– Với hai người bạn da đen bất ngờ- họ khỏe mạnh, xinh đẹp và hồn nhiên

– Chiều ngả nắng trong sân của Đồi Hiến pháp

– Sân vận động Soccer City (t/p Cape Town)

– Một góc của thủ đô Hành pháp (t/p Pretoria)

– Trong khuôn viên của t/p Johannesburg- găp rất nhiều em học sinh đi tham quan. Các em gái có những bím tóc tết đẹp tuyệt

an-tuong-nam-phi-1an-tuong-nam-phi-6-a

an-tuong-nam-phi-4an-tuong-nam-phi-2an-tuong-nam-phi-3an-tuong-nam-phi-5an-tuong-nam-phi-8an-tuong-nam-phi-12an-tuong-nam-phi-10-aan-tuong-nam-phi-11an-tuong-nam-phi-13an-tuong-nam-phian-tuong-nam-phi-15an-tuong-nam-phi-9an-tuong-nam-phi-10