Chủ tịch VAMC kêu gọi xã hội chung tay xử lý nợ xấu

Tác giả: Tư Giang

.KD: Xin lỗi các bác, sao lại có kiểu Quýt làm cam chịu thế này. Khi có nợ xấu thì kêu gọi dân chung tay xử lý. Còn khi có bổng lộc, có gọi dân… chung chi không?

———— 

no-xau

 Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) Nguyễn Quốc Hùng kêu gọi xã hội chung tay xử lý nợ xấu.

Tại hội thảo “Xử lý nợ xấu – những nút thắt cần tháo gỡ” do Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Quốc hội, và VAMC tổ chức chiều 26-10 tại Hà Nội, ông Hùng nói, để VAMC thành công trong công tác xử lý nợ xấu, cần có cái nhìn khách quan về nợ xấu.

“Nợ xấu không phải do một mình hệ thống ngân hàng gây ra mà do nhiều nguyên nhân, trong đó ngân hàng là một trong những nguyên nhân”, ông nói.

Ông Hùng bổ sung thêm: “Không để một mình ngành ngân hàng loay hoay xử lý nợ xấu, nợ xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế, do vậy cả xã hội cần chung tay cùng hệ thống ngân hàng để xử lý nợ xấu, coi xử lý nợ xấu là trách nhiệm của toàn xã hội và cùng chung tay xử lý trên tinh thần công khai, minh bạch”.

Theo ông Hùng, cần có biện pháp thật mạnh đối với những khách hàng cố tình chây ỳ không hợp tác, nhất là những khách hàng có điều kiện trả nợ nhưng cố tình không trả, không bàn giao tài sản bảo đảm để phát mại.

Nợ xấu chiếm 5,84% tổng dư nợ

Dữ liệu của VAMC cho biết, tại thời điểm cuối tháng 9-2012 nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) ở mức 464.664 tỉ đồng, tương đương 17,21% tổng dư nợ tín dụng.

Trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, các TCTD đã cơ cấu lại 143.400 tỉ đồng dư nợ tín dụng.

Từ cuối năm 2012 đến tháng 8-2016, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 548.500 tỉ đồng nợ xấu, trong đó bán nợ cho VAMC 220.000 tỉ đồng, chiếm 40,14%.

Tính đến tháng 8-2016 nợ xấu là 147.000 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 2,66% tổng dư nợ. Nếu tính cả nợ xấu TCTD bán cho VAMC sau khi thu hồi nợ và xử lý rủi ro là 186.000 tỉ đồng thì tỷ lệ nợ xấu chiếm tỷ lệ 5,84 %.

VAMC đã làm gì với nợ xấu?

Tại hội thảo, Chủ tịch VAMC đã trình bày về các phương án xử lý nợ xấu trong thời gian qua.

Theo đó, đáng chú ý nhất là công tác mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB). Tính từ năm 2013 đến nay, VAMC đã thực hiện mua được 25.062 khoản nợ tại 42 TCTD, với tổng dư nợ gốc 262.054 tỉ đồng, giá mua nợ là 227.848 tỉ đồng. Hầu hết khoản nợ xấu đã mua đều có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tài sản hình thành từ vốn vay kể cả bất động sản, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, dự án, trái phiếu doanh nghiệp.

Về công tác thu hồi nợ, VAMC đã phối hợp với các TCTD tổ chức thu hồi nợ đạt 37.983 tỉ đồng dưới nhiều hình thức thu hồi nợ như: bán nợ, bán tài sản bảo đảm… đạt tỷ lệ 15% dư nợ gốc nội bảng.

Ông Hùng cho biết, tốc độ thu hồi nợ so với tổng dư nợ đã mua còn hạn chế song tỷ lệ khách hàng tự trả nợ chiếm tới 70%, còn lại 30% là bán nợ, bán tài sản bảo đảm. Việc bán tài sản bảo đảm, bao gồm phát mại tài sản bảo đảm, thi hành án để thu hồi nợ chỉ đạt 10.990 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 28,9 %. Như vậy có thể thấy việc bán tài sản kể cả cưỡng chế thi hành án để thu hồi nợ gặp nhiều khó khăn nếu khách hàng không đồng thuận và không tự nguyện bàn giao tài sản bảo đảm.

Khó khăn của VAMC

Báo cáo của VAMC tại hội thảo cho biết, với nguồn lực hạn chế về con người và mạng lưới hoạt động, trong khi số lượng khoản nợ VAMC đã mua rất lớn (trên 25.000 khoản), tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu đa dạng, phân tán tại nhiều nơi, nên VAMC chưa thể trực tiếp quản lý để nắm bắt được đầy đủ thực trạng các khoản nợ mua từ TCTD, việc tổ chức thực hiện xử lý tài sản để thu hồi nợ kém hiệu quả. Hiện tại, VAMC chỉ có thể tập trung rà soát, phân loại đối với các khoản nợ có dư nợ lớn, số còn lại VAMC đã thực hiện ủy quyền các nội dung xử lý nợ ngay tại thời điểm mua nợ.

Bên cạnh đó, nguồn vốn của VAMC còn hạn chế và chưa phù hợp với yêu cầu xử lý nợ theo chức năng, nhiệm vụ của VAMC, đặc biệt trong công tác mua bán nợ theo giá trị thị trường. Việc xử lý nợ xấu của VAMC không thể triệt để và hiệu quả nếu không có dòng tiền thực sự để hỗ trợ các TCTD, khách hàng.

Hơn nữa, VAMC phải triển khai tất cả các nghiệp vụ quy định tại Nghị định 53/2013/NĐ-CP, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải giỏi về nghiệp vụ, vững về kiến thức pháp luật, có kinh nghiệm thực tiễn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trên thực tế, việc tuyển chọn cán bộ có năng lực rất khó khăn, chưa nói đến VAMC hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nên khó thu hút người tài vào làm việc cho VAMC. VAMC chưa có cơ chế chính sách để thu hút các cán bộ có năng lực cũng như tạo động lực cho cán bộ cống hiến lâu dài.

————- 

http://www.thesaigontimes.vn/153156/Chu-tich-VAMC-keu-goi-xa-hoi-chung-tay-xu-ly-no-xau.html

Đọc thêm: 

“Không nên đặt vấn đề lấy của người nghèo chia cho người giàu”

Tác giả: Tư Hoàng

 “Không thể xử lý nợ xấu bằng khẩu hiệu suông. Không nên đặt vấn đề (dùng) ngân sách (để xử lý nợ xấu) vì như thế là lấy của người nghèo chia cho người giàu”.

Đó là quan điểm của Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước tại “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 trong giai đoạn mới: thách thức tái cơ cấu và triển vọng” diễn ra sáng nay 12-10 tại Hà Nội.

Ông Phước đặt vấn đề, xử lý nợ xấu trong 5 năm tới cần bám chặt vào 2 từ là “quan điểm và kỹ thuật”.

Trước hết về mặt quan điểm, ông nói, có trừng trị kẻ gây ra nợ xấu không? Nếu không tái cơ cấu nợ xấu, thì để tự chữa đi. Đó cũng là một luồng quan điểm.

Tuy nhiên, ông Phước không ủng hộ luồng quan điểm này: “Nhưng nếu không tái cơ cấu nợ xấu thì nền kinh tế ra sao? Lãi suất cho vay cứ 9-10% dù lạm phát 5-6%. Đó là hệ quả của nợ xấu”.

Ông Phước cũng “bảo vệ” hệ thống ngân hàng khi cho biết, tỷ lệ sinh lời trên vốn của hệ thống ngân hàng đã giảm đi 3 lần từ 12% xuống còn 4% trong vòng ba năm trở lại đây.

“Phải xử lý nợ xấu trong giai đọan 2016-2020 không phải vì một vài cổ đông, một vài ngân hàng mà là vì nền kinh tế nói chung”, ông nói.

Và ông bổ sung: “Không thể xử lý nợ xấu bằng khẩu hiệu suông. Không nên đặt vấn đề ngân sách lấy của người nghèo chia cho người giàu…Tái cơ cấu nếu thành công thì không thể để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đơn thương độc mã”.

Ông Phước nói: “Có ai biết rằng trong 5 năm qua có một nguồn lực lên đến 12,5% GDP đã tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu hay không? … Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đó là con số có thực”.

Ông cho biết, sau khi thống nhất vấn đề “quan điểm”, mới xét đến vấn đề “kỹ thuật”.

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tính toán, để xử lý nợ xấu thì cần 25 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới. Con số này bao gồm 10 tỉ đô la Mỹ để xử lý số nợ mà VAMC đã mua, 15 tỉ đô la Mỹ còn lại sẽ được các ngân hàng tự thực hiện bao gồm việc bán các tài sản, trích lập dự phòng cấn nợ trừ nợ… đồng thời cần thiết lập thị trường mua bán nợ thực sự.

Ông cho biết, mỗi năm tỷ lệ nợ xấu tự nhiên là khoảng 1,25%, nên kể cả khi nền kinh tế tăng trưởng thật tốt thì mỗi năm vẫn có 60.000-70.000 nợ xấu phát sinh.

Ông Phước cho rằng, nợ xấu cần được xử lý bằng huy động vốn trong dân, thông qua việc phát hành một loại trái phiếu đặc biệt. Bên cạnh đó, việc mua bán nợ xấu giữa VAMC và các tổ chức tín dụng phải theo giá thực tế của thị trường, chứ không thể mua trên giấy như suốt thời gian qua.

“Tôi đề xuất, tái cơ cấu cần phải có ban chỉ đạo cấp nhà nước”, ông Phước nói.

Tuy nhiên, tại diễn đàn không xuất hiện quan điểm ủng hộ, hay phản đối từ các diễn giả và chuyên gia khác có cơ hội phát biểu.

————

http://www.thesaigontimes.vn/152595/Khong-nen-dat-van-de-lay-cua-nguoi-ngheo-chia-cho-nguoi-giau.html