Thú và Hoa

Tác giả: Kỳ Duyên

Công viên QG Pilanesberg, một trong những khu bảo tồn lớn nhất Nam Phi, rộng tới 55000 ha. Theo như các chuyên gia, những công viên khác thường có sẵn hệ sinh thái. Còn công viên Pilanesberg phần lớn được tạo nên bằng bàn tay con người. Công viên có hơn 6000 loài thú hoang dã từ khắp nơi tụ hội ở đây, thuộc khoảng 1.800 loài, trong đó có khoảng 24 loài động vật lớn.

thu-va-hoa-1

Và thế là 05 giờ sáng, đoàn khách du lịch chúng mềnh đã lên đường. Thời tiết Nam Phi rất lạ. Sáng sớm rất lạnh, phải mặc áo ấm, choàng khăn. Buổi trưa nắng nóng oi bức. Và chiều tối cho tới đêm rất lạnh, hệt mùa đông ở VN.

 

Ngồi trong chiếc xe “không có kính không phải vì xe không có kính” đi một vòng quanh công viên, để khách tận mắt nhìn thấy các loài thú trong vườn. Gió rất lộng. Có lúc mình đã nghĩ, nhỡ gặp chú báo, chú hổ nào thì sao nhỉ???

thu-va-hoa-2a

Thế nhưng, như cô lái xe người da đen, có mái tóc xoăn tít nửa đùa nửa thật bảo: Ở đây, sẽ thấy người đông hơn… thú!

 

Thảo nào chốc chốc lại gặp một xe chở khách du lịch hệt bọn mình. Phóng tầm mắt ra xa, chỉ thấy cỏ khô vàng xơ xác, những cánh rừng cằn cỗi, hệt rừng ở … VN.

vuon-qg-nam-phi-2

Rồi đột ngột, cô lái xe đi chầm chậm và phanh lại. Cả xe lao xao, mãi mới phát hiện ra chú tê giác đầu tiên, với thân hình ụt ịt, nặng nề, nhìn kỹ mới thấy vì da mốc thếch lẫn trong đám cỏ cây khô cháy.

Rồi thỉnh thoảng, cả xe ồ, à… lên một tiếng. Đó là lúc phát hiện ra các loài thú. Lúc linh dương đầu bò, lúc thì sơn dương. Lúc ngựa vằn, lúc hươu nai. Thú vị nhất, đúng lúc chiếc xe đi chầm chậm, một nàng hươu cao cổ từ bìa rừng bước hẳn đứng chắn giữa đường, nhìn chiếc xe một cách ngây thơ.

vuon-qg-nam-phi

Nhưng so với thông tin về vườn QG thì số những loài thú đoàn khách được xem quả là quá ít ỏi, và các em cũng gầy gò. có lẽ hiếm thức ăn tự nhiên? Không biết các em trốn nơi đâu, khi con người đã… vào rừng??? 😀

Bù lại, Nam Phi là đất nước của các loài hoa. Đi dọc đường, bất cứ đâu, cũng có thể gặp những vườn hồng, bông to bằng cát bát ăn cơm, nở rực rỡ. Rồi các loài hoa lạ không biết tên, mọc dọc đường, trên núi cao. Có khi chỉ chút đất, hoặc bất ngờ bên một tảng đá, cũng thấy các em bé xíu nghiêng ngó mê say, như khẳng định, mình đã có mặt ở đời này.

Thật diệu kỳ là tạo hóa….

thu-va-hoa-3thu-va-hoa-4thu-va-hoa-5thu-va-hoa-6thu-va-hoa-7thu-va-hoa-8thu-va-hoa-9thu-va-hoa-10 thu-va-hoa-11thu-va-hoa-12thu-va-hoa-14thu-va-hoa-15thu-va-hoa-16thu-va-hoa-17thu-va-hoa-18thu-va-hoa-19thu-va-hoa