Khi Thủ tướng 
đi máy bay thương mại

Tác giả: Lê Kiên

.KD: Một hiện tượng rất bình thường của các QG văn minh, nhưng lại là hiện tượng “đột biến” ở nước Việt này. Do tính chất đặc quyền đặc lợi lâu nay. Đăng bài viết và sự kiện này của TT Nguyễn Xuân Phúc, mình hy vọng và kiến nghị, các quan chức cấp cao của nhà nước từ TW đến các địa phương nên nhìn vào hành động này của TT để học tập, và làm theo, giảm bớt chi phí tốn kém của QG, trong khi nợ công, nợ xấu của QG đang leo rất cao. Nguy cơ vỡ nợ rất lớn. 

——————–  

tt-nxp-1TT Nguyễn Xuân Phúc tại Thái Lan.

(Ảnh: nld.com)

 Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN 611 của Vietnam Airlines tuyến Hà Nội – Bangkok ngày 28-10 có một vị khách khá đặc biệt, đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Ông có chuyến đi trong ngày đến Thái Lan viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej, sau đó tranh thủ gặp gỡ nhân sĩ, doanh nghiệp nước này.

Đây không phải lần đầu tiên một Thủ tướng Việt Nam đi công tác nước ngoài trên chuyến bay thương mại như bao hành khách bình thường khác.

Trước đó, ngày 29-3-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Singapore tiễn biệt ông Lý Quang Diệu, cũng đi về trong ngày trên một chuyến bay thương mại. Điểm chung của hai chuyến đi này đều là đến viếng người quá cố ở quốc gia láng giềng, trong thời gian ngắn và với một đoàn tùy tùng gọn nhẹ.

Loại trừ các yếu tố như an ninh, tính tiện nghi, hay sự hoành tráng…, điểm khác biệt lớn nhất giữa một chuyến bay chuyên cơ và một chuyến bay thương mại có lẽ là ở chi phí. Nếu Thủ tướng và đoàn công tác ngồi trên chuyến bay thương mại, chi phí đi lại cho chuyến bay của đoàn chỉ là tiền vé máy bay, như các hành khách khác.

Còn khi sử dụng chuyên cơ, chắc chắn chi phí đắt hơn gấp nhiều lần. Chi phí của mỗi chuyến chuyên cơ phụ thuộc vào thời gian công tác, khoảng cách, điểm đến, giá các dịch vụ… Các vị lãnh đạo sử dụng chuyên cơ đi công tác càng 
dài ngày chi phí càng tốn kém.

Khi các điều kiện an ninh, an toàn bay và các dịch vụ kèm theo ngày càng tốt hơn, người ta cũng chứng kiến ngày càng nhiều lãnh đạo, chính khách trên thế giới đi lại rất bình dân. Năm 2006, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Việt Nam dự Hội nghị APEC trên chuyến bay thương mại của Singapore Airlines và trở về với tấm vé giá rẻ của Tiger Airways (chi phí cho chuyến bay chặng về của ông Lý và 10 tùy tùng chỉ 12 triệu đồng).

Năm 2013, ông Lý Hiển Long cũng là nguyên thủ duy nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á đến Brunei dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 bằng máy bay thương mại.

Chính vì vậy, từ việc Thủ tướng vừa đi trên chuyến bay thương mại, tâm trạng của rất nhiều người có chung mong muốn là việc này sẽ trở thành tiền lệ tốt, đặc biệt trong điều kiện đất nước còn nghèo và ngân sách đang khó khăn

————- 

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/thoi-su-suy-nghi/20161030/khi-thu-tuong-di-may-bay-thuong-mai/1210066.html