Bí thư Hà Nội: Nhiều nạn nhân vụ cháy quán karaoke là cán bộ cấp phòng

Tác giả: Văn Duẩn- Nguyễn Quyết

.KD: Một vụ cháy nhà đã 13 người chết, và bộc lộ ra quá nhiều vấn đề về quản lý đô thị, quản lý kinh doanh…

Thật đau xót. Mất bò mới lo làm chuồng. Và ít lâu sau, lại đâu…. hoàn đấy! Chán lắm XH này

————-  

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở quận Cầu Giấy là sự cố hết sức nghiêm trọng. TP đang kiểm tra và nếu cần thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự. 

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở quận Cầu Giấy-Ảnh: Văn Duẩn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí về vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở quận Cầu Giấy-Ảnh: Văn Duẩn

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng 2-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: Vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết là sự cố hết sức nghiêm trọng và lãnh đạo TP cũng rất đau xót về vụ việc. Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Cho đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định”- ông Hải cho hay.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Hoàng Trung Hải cho biết theo đánh giá ban đầu, xuất phát từ chuyện nhà hàng sửa chữa, hàn. Thực tế thì nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát.

“Cơ quan điều tra đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra”-Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo ông Hải, khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như phòng cháy chữa cháy, lực lượng của Bộ Tư lệnh thủ đô; quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy.

Tuy nhiên ở đây, các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội. Diện tích tiếp cận rất khó khăn, sau khi bơm nước cứu 3 nhà bị cháy lan thì khả năng tiếp cận là rất khó khăn. Sau khi bơm nước, dập cháy 4 – 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Các vật liệu này còn gây ngạt ở trong. Khi các chiến sỹ PCCC tiếp cận thì trần bị sập nhiều nên phải kiểm tra lại các vật liệu. Có thể thấy các vật liệu này không phải là chống cháy mà còn rất dễ cháy.

Về số người thiệt mạng, ông Hải cho biết đến 11 giờ đêm qua xác định là 13 người. Gia đình các thân nhân đã xác định được. Đa số các nạn nhân là cán bộ cấp phòng, trong đó có 1 cán bộ cấp phòng của TP Hà Nội. “Ở đây có một lớp học của các em học lớp chính trị. Sau khi thi xong môn học mới tổ chức liên hoan. Nhà hàng này chưa được phép kinh doanh nhưng vẫn vào và ở trong phòng như vậy”-ông Hải cho biết.

Trước sự việc nghiêm trọng xảy ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh hiện lãnh đạo TP đang kiểm tra và nếu cần thì công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự.

—————

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bi-thu-ha-noi-nhieu-nan-nhan-vu-chay-quan-karaoke-la-can-bo-cap-phong-20161102102630376.htm