Trump được 137 phiếu đại cử tri, bỏ xa Hillary

.KD: Một cuộc đấu đầy kịch tính, lôi cuốn khán giả toàn thế giới vào theo dõi với sự hồi hộp, quan tâm đầy hào hứng. Nếu thắng, bà Hilary là người đàn bà đầu tiên của nước Mỹ ngự trị ngai vàng quyền lực. Và gia đình quyền lực của bà sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ và nhân loại với một dấu ấn đặc sắc. Nếu thua, bà vẫn là người đàn bà số 1 của nước Mỹ, dày dạn chính trường, gặt hái “quyền lực” bởi tài năng bản lĩnh và nghị lực chính mình, ở tuổi 68, đáng khâm phục

.Nếu Trump thắng, nước Mỹ có thể bước vào một trang sử mới với những điều bất ngờ, bởi quan niệm, tư duy và tính cách khác lạ. Một doanh nhân đi thẳng vào chính trường Mỹ, bất kể việc chưa từng trải qua các chức vụ chính trị nào. Một tính cách bạo liệt, và bản lĩnh phi thường

Khác xa với nước Việt, phải có tầng nấc kinh nghiệm lãnh đạo từ chức vụ bé tí trở lên- bí thư chi bộ chẳng hạn. Lý lịch càng dày chức vụ, càng cho thấy người đó có khả năng làm chính trị (chưa hẳn là khả năng hay tài năng lãnh đạo). Nhá!

Đó là sự khác biệt của hai thế giới- thế giới Tự do của Mỹ, với một môi trường thực sự bình đẳng, tạo cơ hội cho mọi tài năng phát triển, thăng hoa, với một thế giới “tôn ti trật tự” chứa đựng đầy những mâu thuẫn nội lực

Người dân Mỹ thích sự ổn định và nỗ lực của người đàn bà am hiểu nước Mỹ hay thích cái mới đầy những thách thức. Họ gieo kiểu gì sẽ gặt kiểu đó trong tương lai

—————–  

 Dự đoán của các hãng thông tấn lớn cho thấy, Trump và Hillary đang bám đuổi nhau gắt gao ở từng bang, khó đoán được ai chiến thắng chung cuộc.

Xem trực tiếp kết quả:

https://www.facebook.com/plugins/video.php?href=https%3A%2F%2Fwww.facebook.com%2FNBCNews%2Fvideos%2F1562519697101388%2F&show_text=0&width=560

Một số thông tin cần biết về bầu cử Tổng thống Mỹ 2016:

– Cứ 4 năm một lần, người dân Mỹ lại đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Cuộc bỏ phiếu lần này diễn ra vào ngày 8/11 (giờ địa phương).

– Hai ứng viên lớn trong cuộc bầu cử năm nay là Hillary Clinton, đại diện đảng Dân chủ, và Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa. Mỗi ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

– Các điểm bỏ phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington DC sẽ lần lượt mở cửa từ lúc 6-7h sáng và đóng vào 7-8h tối, riêng tại Iowa và North Dakota, thời gian bầu cử sẽ kéo dài tới 9h tối.

– Năm 2016, có 11 bang chiến trường có thể quyết định ai là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Số phiếu của các bang này chiếm 146 trong tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thành Tổng thống Mỹ. Đó là các bang Ohio, Florida, Nevada, Colorado, Bắc Carolina, Virginia, Iowa, New Hampshire, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

VietNamNet 

9h10

 

Cũng giống như phần lớn nước Mỹ, Washington DC đang nín thở chờ đợi xem ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Trong khi đó, phe Cộng hòa được cho là tiếp tục duy trì thế đa số ở Hạ viện. Họ cũng đang nỗ lực hết sức giữ vững lợi thế ở Thượng viện.

8h58

 

Châu Á giờ đã là buổi sáng ngày 9/11 và sau một đêm nghỉ ngơi, người ta bắt đầu tập trung theo dõi tình hình bầu cử Mỹ.

Trên trang Sina Weibo xuất hiện một loạt post với hashtag phổ biến là #USelection thu hút khoảng 1,5 tỷ lượt xem.

8h50

Chưa có điều bất ngờ nào

Trump dường như giành được một số thắng lợi ở Indiana, Alabama, Kentucky, West Virginia, Oklahoma, Tennessee và Nam South Carolina.

Hillary Clinton được dự đoán giữ được các bang Dân chủ truyền thống như Vermont, Delaware, Maryland, Massachusetts và New Jersey.

Ohio là một trong những bang có kết quả được cả hai phe mong ngóng nhiều nhất. Mọi con mắt cũng dồn vào Virginia, nơi thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên đang rất sít sao.

8h45

Kết quả mới nhất trên NBC cho thấy, Trump đang thua Hillary 3 phiếu, một khoảng cách không quá lớn.

8h35

Theo Guardian, Trump thắng tiếp ở bang Alabama. Dưới là kết quả mới nhất của AP.

8h15

Kết quả mới nhất của CNN

Còn theo hãng tin AP

8h00

Fox News dự đoán ông Trump sẽ tiếp tục giành thắng lợi ở bang Nam Carolina, bà Hillary thắng ở bang New Jersey.

Còn theo nhận định của CNN, bà Hillary sẽ thắng ở các bang Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và quận Columbia, trong khi ông Trump thắng ở Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

CNN cũng cho biết, những người ủng hộ Hillary Clinton tỏ ra lạc quan vào kết quả ở bang Florida.

 
Người ủng hộ Hillary đứng chật trung tâm Javits chờ ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

7h55

 

Trump “buồn” vì Bush không ủng hộ

Trả lời một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Donald Trump đã gọi quyết định không bỏ phiếu ủng hộ ông của cựu Tổng thống George W. Bush là “đáng buồn”.

Trước đó, hai vợ chồng ông Bush đã bỏ phiếu trắng, thay vì ủng hộ ứng viên cùng đảng Cộng hòa, tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nói rằng, ông không nghĩ hành động này của ông bà Bush có bất cứ ảnh hưởng nào.

7h45

Theo dự đoán của các hãng tin như CNN, Fox News, AP, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ giành thắng lợi ở ba bang Indiana (11 phiếu đại cử tri), Kentucky (8 phiếu đại cử tri) và Tây Virginia (5 phiếu đại cử tri), trong khi đối thủ Hillary Clinton mới thắng ở bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri.

Như vậy, tính tổng cộng, dự đoán tới giờ phút này, Trump đang thắng áp đảo với 24 phiếu đại cử tri.

7h35

CNN dự đoán, Trump sẽ chiến thắng ở bang Tây Virginia.

Chiếc bánh đặc biệt Trump chuẩn bị cho tiệc mừng chiến thắng. (Ảnh: CNN)

7h30

Theo CNN, trên GoogleTrends, cụm từ khóa “Pray for Trump” (cầu nguyện cho Trump) cao hơn 180% so với cụm “Pray for Hillary”.

 
 

7h05

CNN dự đoán Trump sẽ thắng lớn ở hai bang Kentucky và Indiana, trong khi Hillary giành thắng lợi ở bang Vermont.

Vào lúc này, hàng loạt điểm bỏ phiểu ở các bang Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia chuẩn bị đóng cửa.

6h50

Nổ súng gần một điểm bầu cử của California

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng, trong khi vài người khác bị thương trong vụ nổ súng gần một điểm bỏ phiếu ở thành phố Azusa, California. Điểm bỏ phiếu này đã bị phong tỏa.

CNN dẫn lời một cử tri có mặt tại điểm bỏ phiếu ở Nhà văn hóa khu vực Memorial Park North cho biết “một vụ nổ súng lớn đã xảy ra và cảnh sát yêu cầu người dân ở yên trong tòa nhà”.

Các sĩ quan có mặt tại hiện trường cũng bị bắn, nhưng không có ai bị thương.

6h40

Trục trặc

Văn phòng bầu cử Denver thông báo tất cả hệ thống bỏ phiếu điện tử đã gặp trục trặc trên toàn bang. Cơ sở dữ liệu dùng để xác định đăng ký cử tri bị hỏng và các các nhân viên bầu cử đã phải làm việc hết sức mình để đưa hệ thống hoạt động trở lại.

Đã có những thời khắc căng thẳng khi cử tri phải chờ đợi hệ thống được sửa xong.

6h27

Vợ chồng Bush bỏ phiếu trắng?

Theo phát ngôn viên, vợ chồng cựu Tổng thống George W. Bush và Laura Bush để trống lá phiếu bầu tổng thống.

Trong một diễn biến khác, một điểm bỏ phiếu ở Azusa, California, đã phải đóng cửa sau khi có nổ súng gần đó.

Theo CNN, có 2 người bị thương.

6h18

‘Chiến thắng nghiêng về Hillary’

Dữ liệu thăm dò ý kiến sau bỏ phiếu ban đầu đã xuất hiện. Một số củng cố thông tin rằng nhiều cử tri có cái nhìn tiêu cực về hai ứng viên – cứ 5 người bỏ phiếu cho Clinton thì 1 người nói họ chủ yếu phản đối ứng viên còn lại. Và 27% những người ủng hộ Trump bày tỏ ý tương tự.

Nếu các dự đoán hiện thời giữ nguyên và số cử tri đi bầu tiếp tục nhất quán thì cán cân chiến thắng nghiêng về Hillary Clinton.

 
Ảnh AP

6h10

Những điểm bầu cử đầu tiên đóng cửa

Các điểm bầu cử ở bờ Đông như Indiana và Kentucky đã đóng cửa trước tiên. Trong vòng 90 phút nữa, các bang ‘chiến trường’ như Virginia, North Carolina và Ohio cũng sẽ đóng lại và bắt đầu kiểm phiếu.

Kết quả ở các bang trên có thể là những ‘manh mối ban đầu’ xác định tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

 
Những người ủng hộ Hillary

6h

Hillary Clinton di chuyển

Nữ ứng viên Hillary Clinton đã xuất phát từ nhà ở Chappaqua, New York, tới The Peninsula, một khách sạn gần nơi Trump sẽ có bài phát biểu vào đêm muộn.

Trước đó, Hillary Clinton đã đăng thông điệp trên Facebook cảm ơn Pantsuit Nation – một hội cổ động viên của mình.

Nhóm trên được thành lập cách đây 18 ngày, và có hơn 1,9 triệu thành viên.

5h

Thăm dò sau bầu cử

Reuters/Ipsos đã hỏi hơn 10.000 người Mỹ sau khi bỏ phiếu. Một số điểm lưu ý:

    – 72% cho rằng, nền kinh tế Mỹ chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và quyền thế.

    – 75% cho rằng Mỹ cần một lãnh đạo mạnh mẽ để ‘đòi’ lại đất nước khỏi tay những kẻ giàu có, quyền lực.

    – 68% đồng ý rằng, ‘các chính đảng và chính trị gia truyền thống không quan tâm đến những người giống tôi’

    – 76% đồng ý rằng, các phương tiện truyền thông chính thống quan tâm đến kiếm tiền nhiều hơn là nói nên sự thật.

    – 57% cảm thấy ‘ngày càng không xác định được nước Mỹ sẽ trở thành thế nào’.

4h

Bên trong Trung tâm Javits, nơi bà Hillary Clinton sẽ cùng những người ủng hộ mình hội tụ. Trung tâm sẽ được mở cửa vào 6h tối theo giờ địa phương. Ảnh Reuters

3h

Theo BBC, việc bỏ phiếu tại Brooklyn, NYC, diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, có một số lộn xộn xảy ra khi cư tri bị hỏi thẻ căn cước. Điều đó không phải là quy định bắt buộc ở bang trên.

Trong khi đó, các nhân viên điều phối bầu cử xác nhận việc trình thẻ căn cước chỉ bắt buộc đối với cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu.

2h20

Thẩm phán Nevada bác yêu cầu của Trump

Thẩm phán tại Nevada đã bác yêu cầu của Donald Trump đòi tách riêng các phiếu bầu cử sớm tại 4 điểm bầu cử.

1h52

Trump kiện

‘Bộ máy tranh cử của Donald Trump’ đang kiện một nhân viên đăng ký có tên Joe P Gloria thuộc Hạt Clark ở Nevada vì đã mở điểm bỏ phiếu dài hơn quy định 2 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hạt Clark Dan Kulin cho CNN hay, vẫn còn cử tri xếp hàng vào thời điểm đóng cửa nên họ vẫn được quyền bỏ phiếu.

Luật sư của Trump cũng yêu cầu tất cả các hòm phiếu bầu trước đó phải được để riêng, tách khỏi các phiếu khác.

1h10 Ngày 9/11

‘Phó Tướng của Trump’ khiêm nhường

Trước khi bỏ phiếu tại bang nhà, Thống đốc Indiana Mike Pence – liên danh tranh cử của Donald Trump – mô tả trải nghiệm tự bỏ phiếu cho mình vào ghế Phó Tổng thống Mỹ là “rất khiêm nhường”.

“Chúng tôi rất biết ơn sự ủng hộ cùng những lời cầu nguyện của tất cả mọi người trên khắp nước Mỹ dành cho Donald Trump và cho niềm tin vững chắc rằng chúng ta có thể “Làm cho nước Mỹ Vĩ đại trở lại” – Pence nói.

“Tôi muốn khuyến khích mọi người Mỹ, những người tin như chúng tôi tin tưởng nước Mỹ có thể trở nên mạnh mẽ hơn cả ở trong và ngoài nước, có thể thịnh vượng hơn, rằng chúng ta có thể vẽ ra một tương lai dựa trên những ý tưởng cao đẹp nhất, hãy dùng thời gian hôm nay để đi bỏ phiếu và cùng chúng tôi ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống tiếp theo của Mỹ”, ông Pence nói thêm.

23h05

Trump đi bỏ phiếu

Trump diện comple và cà vạt xanh sáng cùng vợ là Melania đi bỏ phiếu ở khu Midtown của Manhattan.

Ông được hỏi chiến dịch của ông đã hay tin gì từ các bang chiến địa bầu cử hay chưa, Trump đáp: “Rất tốt – mọi thứ rất tốt. Nói chung là chỉ có tốt thôi”

23h

Trump sẽ thảm bại?

Tim Miller – cựu giám đốc truyền thông của Jeb Bush – dự đoán kết quả bầu cử trên Twitter: Dự đoán cuối cùng – Trump thất bại thảm hại.  

22h32

Tâm trạng cử tri

Xếp hàng ở Manhattan, nơi Trump sẽ tới bỏ phiếu, Travis Lopes – một giám đốc bán hàng 30 tuổi diện trang phục Chú Sam – nói: “Tôi chúc mừng nước Mỹ. Mỗi cuộc bầu cử đều là cơ hội của chúng tôi để tác động đến tương lai và lựa chọn lãnh đạo. Có rất nhiều nước không thể (làm điều đó)”.

Lopes dự định bầu cho Hillary Clinton: “Bà ấy là một chính trị gia tham nhũng, nhưng chính trị gia nào chẳng thế. Ai cũng tham nhũng, ai cũng nói dối… “.

“Trump không tôn trọng phụ nữ bằng tôi. Ông ta không phải kiểu người tôi muốn ở vị trí chèo lái đất nước này”.

 
Travis Lopes. Ảnh: The Guardian

22h20

Ngực trần đến nơi Trump  bỏ phiếu

Hai phụ nữ ngực trần biểu tình đã bị bắt ở khu vực bầu cử Midtown của Donald Trump. Họ viết chữ bằng bút đen lên ngực và lưng, xuất hiện rồi hét to những lời khiếm nhã. Sau đó, họ bị đưa ra khỏi nơi này.

Ứng viên Cộng hòa vẫn chưa bỏ phiếu. Có tin nói ông đang trên đường đi bầu.

21h30

Lỗi

Cử tri ở Michigan thông báo có lỗi xảy ra với hệ thống bầu scan quang học, được sử dụng để quét lá phiếu.

Một phụ nữ có thẻ cử tri đã phải ra ngoài sau khi tên của bà không được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu, theo thông tin một cử tri đăng trên Facebook.

 
Nhà du hành vũ trụ Khane Kimbrough bỏ phiếu bầu từ trên không trung. (Ảnh: AP)

Có nhiều khó khăn mà cử tri Mỹ phải đối mặt khi đi bỏ phiếu năm nay. Một số người phải bỏ phiếu từ xa, ở nước ngoài, hoặc ở trong nước thì phải chờ đợi hàng dãy dài mới đến lượt.

Có khoảng 200.000 binh sĩ Mỹ đóng ở nước ngoài, từ Afghanistan đến Zimbabwe và hàng chục nước khác.

Một số người Mỹ sẽ bị lỡ cơ hội – cư dân các vùng lãnh thổ Mỹ ở nước ngoài như Samoa, Guam, quần đảo Bắc Mariana, Puerto Rico và Quần đảo Virgin không được phép bỏ phiếu.

21h

Người phụ nữ đầu tiên bầu mình làm tổng thống

Hillary Clinton đã bỏ phiếu tại Chappaqua, New York, cùng chồng Bill Clinton.

Bà sẽ là phụ nữ đầu tiên thuộc một chính đảng trọng yếu của Mỹ bầu cho chính mình trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Clip Hillary bỏ phiếu của hãng tin ABC:

Trang dự báo Five-thirty-eight được điều hành bởi Nate Silver – người nổi tiếng dự báo kết quả bầu cử Mỹ ở cả 50 bang năm 2012 – vừa đăng lên Twitter dự báo mới nhất của họ. Theo đó, Hillary có cơ hội 71,5% sẽ chiến thắng. Con số này cao hơn cơ hội 65% mà Five-thirty-eight dành cho bà hôm Chủ nhật (6/11).

20h13

Con Trump bỏ phiếu cho bố

Con trai của Donald Trump là Eric Trump bỏ phiếu cho bố, và viết trên Twitter: Thật là vinh dự khi bỏ phiếu cho cha tôi. Ông sẽ làm một công việc thật vĩ đại cho nước Mỹ.

20h05

Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu

Hillary Clinton cùng với chồng, Bill Clinton, vừa xuất hiện tại phòng phiếu địa phương ở Chappaqua, New York.

 
Vợ chồng Clinton đi bỏ phiếu. Ảnh Reuters

Cử tri hò reo khi họ đến. Bà vẫy chào, nhưng không trò chuyện với báo chí. 

19h54

17 bang bầu cử

Cách đây ít phút, các điểm bầu cử mở cửa ở Florida, Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, Massachusetts, Maryland, Michigan, Missouri, New Hampshire, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina và một phần Tennessee.

Đến giờ, tổng cộng 17 bang đang tiến hành bầu cử.

19h48

Trump bỏ phiếu bầu Trump

Sáng nay, trên chương trình Fox và Những Người bạn của Fox News, Trump bông đùa: “Tôi quyết định bỏ phiếu cho Trump”.

Khi được hỏi liệu ông đã thay đổi trong chiến dịch tranh cử, Trump nói: “Thật là một tiến trình đáng ngạc nhiên, khoảng 17 hoặc 18 tháng kể từ khi tôi bắt đầu… Đó là một tiến trình đẹp, người dân đất nước này thật lạ thường, tôi đã gặp mọi người ở tất cả các tầng lớp, và họ thật tuyệt. Mọi người hỏi ông đã học được những gì? Đó chính là những gì tôi học được: Mọi người thật tuyệt vời”.

Khi được hỏi ông có hối tiếc tranh cử nếu không chiến thắng, Trump trả lời rằng có nhiều người nói ông đã khởi xướng một phong trào chính trị, và ông nên tự hào về điều đó. Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa quả quyết: “Tôi sẽ coi đó là sự tiêu tốn thời gian, năng lượng và tiền bạc”. Tỷ phú Mỹ cho biết thêm ông đã chi hơn 100 triệu USD tiền túi vào chiến dịch. (Trong khi đó, hồ sơ bầu cử mới nhất cho thấy ông chi 66 triệu USD).

Fox News hỏi về thông điệp cuối cùng ông gửi tới cử tri, Trump trả lời: Chúng ta có một đất nước vĩ đại, vĩ đại, chúng ta có tiềm năng to lớn. Hãy ra ngoài, và bỏ phiếu.

19h27

Hình ảnh dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống từ tờ mờ sáng

Từ sáng sớm tinh mơ, các cử tri ở nhiều bang của nước Mỹ đã nhẫn nại xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu bầu Tổng thống.

19h08

Thông điệp đầu tiên Trump

Trên Twitter ngày bầu cử ứng viên đảng Cộng hòa viết: Hôm nay, chúng ta sẽ chiến thắng ở bang lớn Michigan, và chúng ta sẽ giành lại Nhà Trắng. Xin cảm ơn Michigan!

18h57

Các điểm bỏ phiếu vừa mở cửa ở Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia. Thống đốc Ohio John Kasich, một cựu ứng viên Cộng hòa – đang khuyến khích kêu gọi người dân đi bỏ phiếu.

 
Cảnh xếp hàng tương tự trước một điểm bỏ phiếu tại thành phố Jersey. (Ảnh: Twitter/Carrie Brown)

Dự đoán của Reuters/Ipsos state of the nation cho bà Clinton cơ hội 90% chiến thắng. Thăm dò của New York Times cho kết quả Clinton 46%  – Trump 42%. Trong khi thống kê của BBC từ các kết quả thăm dò cho thấy Hillary dẫn trước Trump với tỷ lệ 48%-44%.

18h40

Cử tri Mỹ xếp hàng từ sáng sớm tinh mơ để bỏ phiếu bầu Tổng thống ở Brooklyn. (Ảnh: Twitter/Katherine Nelson)

18h38

Hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton đều theo dõi kết quả bầu cử từ New York.

Nam ứng viên Cộng hòa chủ trì buổi theo dõi tại New York Hilton còn nữ ứng viên Dân chủ theo dõi ở Trung tâm Hội nghị  Jacob K. Javits.

Theo BBC, đến nay, hơn 46 triệu cử Mỹ – một con số kỷ lục – đã bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc tại trạm bầu cử. Có nhiều dấu hiệu cho thấy số cử tri thuộc khối Hispanic – được tin là yêu quý bà Clinton – đi bầu rất cao.

18h17

Tim Kaine, ứng viên phó Tổng thống, đã tới điểm bỏ phiếu tại Virginia để bỏ lá phiếu của mình.

Hillary Clinton hiện đang ở vị thế mạnh hơn nhiều so với đối thủ Donald Trump.

Thống kê mới nhất của CNN từ các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump ở khoảng cách 46%-42%.

Thời tiết ngày bầu cử rất dễ chịu ở phần lớn nước Mỹ, với một số nơi có mưa chút ít.

18h

Dân Mỹ đi bầu cử

Các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ đã mở cửa vào 6h sáng giờ địa phương (18h theo giờ Hà Nội).

Trước đó, tại một số làng tại New Hampshire đã công bố kết quả với phần thắng nghiêng về Donald Trump.

Kết quả bỏ phiếu chính thức dự kiến sẽ có vào khoảng 11h trưa ngày 9/11 (theo giờ Hà Nội).

13h00 ngày 8/11

Trump thắng áp đảo ở 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên

Kết quả chung cuộc ở 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên tại bang New Hampshire, Donald Trump đang thắng áp đảo đối thủ Hillary Clinton.

Trong số 8 lá phiếu ở làng Dixville Notch, hạt Coos, có 4 phiếu dành cho ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton, 2 phiếu cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump, Gary Johnson được 1 phiếu và một phiếu tự viết – đề tên cựu ứng viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

Theo truyền thống, ngôi làng Dixville Notch ở hạt Coos, bang New Hampshire, là một trong hai địa điểm đầu tiên các cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử chính thức 8/11 để chọn ra Tổng thống Mỹ.

Tại hai thị trấn nhỏ khác của bang New Hampshire, Hart’s Location và Millsfield, cử tri cũng đã đi bỏ phiếu từ lúc vừa sang ngày 8/11. Kết quả tại Hart’s Location, bà Hillary giành được 17 phiếu, ông Trump nhận được 14 phiếu.

Ngoài ra, ứng viên Johnson của đảng Tự do có 3 phiếu. Hai phiếu còn lại ủng hộ cho ứng viên Bernie Sanders và John Kasich.

Còn tại điểm bỏ phiếu Millsfield, ông Trump thắng áp đảo với 16 phiếu, trong khi bà Clinton chỉ giành 4 phiếu. Một phiếu còn lại được dành cho ứng viên Bernie Sanders.

Như vậy, tại ba điểm bỏ phiếu đầu tiên, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton, với số phiếu tương ứng là 32-25. 

Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos
Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos
Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos
Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos
Bỏ phiếu và kiểm phiếu tại Dixville Notch, hạt Coos

——————– 

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ket-qua-bau-cu-tong-thong-my-cap-nhat-338586.html