Vụ điều giáo viên đi tiếp khách, Bộ trưởng Bộ GDĐT nói gì?

Tác giả: Xuân Hải (ghi)

.KD: Thời kim tiền, cái gì cũng có thể xảy ra. Thân phận các cô giáo dưới sự “điều hành” của các quan chức địa phương là thế này đây.  Thậm chí ông Chủ tịch Thị xã Hồng Lĩnh còn cho đây là nét lịch sự, vinh dự! 

.Không hiểu ông Chủ tịch này học hành và văn hóa ra sao, mà cho rằng các cô giáo “hầu rượu” quan khách là nét vinh dự của họ?

.Thời Mạt!

———————- 

bo-truong-bo-gd-dt-phung-quang-nha-large_lpwq

Liên quan đến việc một số giáo viên tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh do UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức, phản ánh, sau liên hoan họ còn phải đi cùng quan khách tới một nhà hàng ở thị xã ăn uống, tiếp bia rượu và hát hò. Bên lề Quốc hội sáng 14.11, Bộ trưởng GĐ-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Tôi đã nắm được thông tin về việc này và đã có chỉ đạo, yêu cầu địa phương kiểm tra, báo cáo. Chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra ngay bởi đây không phải là vấn đề chỉ dừng lại ở một địa phương, thêm vào đó, các vấn đề làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, đi ngược lại tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ có trách nhiệm chỉ đạo. Nếu thuộc thẩm quyền của địa phương chúng tôi sẽ nhắc nhở còn thuộc thẩm quyền của Bộ chúng tôi sẽ xử lý ngay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: Phía địa phương cũng đã có trả lời nhưng để có báo cáo bằng văn bản thì cần cân nhắc, bởi đây là việc hoàn toàn không phù hợp và bất cứ cái gì không phù hợp với giáo dục thì đều không được chấp nhận. Ở đây, mức độ sẽ được xử lý.
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, khi địa phương cử giáo viên đi tiếp khách thì cần phải làm rõ là tiếp như thế nào, bởi vì, ngành giáo dục cũng có những mối quan hệ với phụ huynh, địa phương.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, nếu tiếp khách về chuyên môn, trao đổi với phụ huynh rõ về chính sách giáo dục, động viên các cháu đến trường… thì đó là lành mạnh, còn đi tiếp khách vì mục đích không trong sáng thì không được.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: Việc cử giáo viên đi tiếp khách rồi uống rượu là không được. Bởi theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính. Còn ngoài giờ hành chính thì giáo viên cũng là một con người, có thể tiếp khách là bạn bè, người thân nhưng phải lành mạnh”.
Nói về việc giáo viên đi tiếp khách là theo yêu cầu của địa phương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Ở đây, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đây là hành vi trong chỉ đạo, quan hệ dân sự.
Bình luận về ý kiến của Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho rằng, việc điều động giáo viên làm lễ tân, tiếp khách: “Đây là nét lịch sự, là vinh dự”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đó là quan điểm riêng của vị lãnh đạo này.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: Tôi cho rằng, đi tiếp, lắng nghe nhân dân để từ đó chỉnh sửa, vận động các cháu đến trường là tốt còn ngoài mục đích đó là không được.
Trả lời về việc giáo viên ở đây thuộc quản lý của chính quyền địa phương nên cũng rất khó từ chối khi được yêu cầu đi tiếp khách, làm nhiệm vụ chính trị, sau vụ việc này, Bộ Giáo dục và đào tạo có chỉ đạo như thế nào, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: Trước hết cần nắm chắc Luật giáo dục và ở đây có hẳn một chương về giáo viên nên mọi người từ địa phương đến Bộ đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo, đó là điều quan trọng nhất. 
—————–