Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP

Tác giả: Sầm Hoa

KD: Donald Trump tuyên bố hành động đầu tiên sẽ làm trên cương vị tổng thống là rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) (Sầm Hoa)

.Với Việt Nam, xưa nay, mọi cải cách, thay đổi, cách tân, đều do bị áp lực từ nước ngoài dẫn đến mà thay đổi. Không có những áp lực buộc phải thay đổi, nước Việt mãi mãi là người… đi sau. Buồn lắm. Và nay, khi TPP không còn là áp lực đổi thay để hội nhập, thì kinh tế nước Việt sẽ ra sao, khi mà nợ xấu, nợ công đều đe dọa???

—————————–

Trong một đoạn video được nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng cập nhật, ông Trump miêu tả TPP là “thảm họa tiềm tàng với đất nước”, Sky News đưa tin.

Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

TPP được thiết kế để dỡ bỏ các rào cản thương mại và thuế quan giữa Mỹ và một loạt các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương bao gồm: Australia, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Chile, Việt Nam…

 

Ông Trump cho biết chính quyền của ông thay vì vậy sẽ dự định tạo ra “các thỏa thuận thương mại song phương, công bằng, vốn mang lại việc làm và đưa công nghiệp trở lại với các bờ biển của Mỹ”.

Thông báo trên của Tổng thống đắc cử Mỹ được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp của ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tháp Trump ở New York.

Một giờ trước khi ông Trump xác nhận ý định rút khỏi TPP, ông Abe đã nói rằng TPP sẽ “vô nghĩa” nếu không có Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump dường như cũng sẽ khiến đương kim Tổng thống Barack Obama thất vọng. Ông Obama đang kêu gọi Mỹ tái khẳng định cam kết ủng hộ cho hiệp định thương mại này.

————- 

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/donald-trump-tuyen-bo-se-rut-khoi-tpp-341133.html