Cơ hội để Bộ trưởng ‘siêu bộ’ thể hiện bản lĩnh

Tác giả: Quốc Phong

KD: Nhưng liệu cơ hội này có tạo ra môn thể thao “chạy” bắt buộc với các đ/c cấp Vụ không, thưa nhà báo QP? Và liệu Bộ Công thương có phải duy nhất là “siêu bộ” không?

—————

Chưa hình dung kết quả cuộc cải tổ này sẽ đến đâu, nhưng có lẽ đây là thời điểm để ông Tuấn Anh thể hiện bản lĩnh người lãnh đạo một bộ được gọi là “siêu bộ” trong giai đoạn hết sức gian nan.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có lẽ đang ở tình thế không thể chậm trễ hơn để cải tổ Bộ Công Thương.

Hàng loạt bê bối về công tác cán bộ và bộ máy hoạt động bất ổn, kém hiệu quả của bộ này dưới thời ông Vũ Huy Hoàng đã trở thành một gánh nặng “di sản”. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc với lãnh đạo bộ này cũng đã chỉ ra những bất cập về bộ máy tổ chức. Trên diễn đàn QH vừa rồi, hàng loạt câu hỏi của các vị Đại biểu Quốc hội cũng yêu cầu ông Tuấn Anh cần rốt ráo cải tổ.

Phiên chất vấn mới kết thúc cuối tuần trước, ngay lập tức ông Trần Tuấn Anh đã sớm công bố trên mạng nội bộ một đề án mới về công tác tối quan trọng. Theo yêu cầu ông, các đơn vị thuộc bộ đều phải có trách nhiệm góp ý, thậm chí phản biện để đi tới thống nhất chủ trương cải tổ mạnh mẽ bộ máy hoạt động theo tinh thần chung xây dựng Chính phủ: Hành động – Kiến tạo, Hiệu quả và Liêm chính.

Cơ hội để Bộ trưởng ‘siêu bộ’ thể hiện bản lĩnh
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Hoàng Anh

Có thể nói Bộ Công Thương hiện nay là một cơ quan “siêu bộ”, được sáp nhập từ bộ Công nghiệp với bộ Thương mại vào năm 2006 (Quốc hội khoá 12). Trước nữa, bộ này cũng nổi tiếng với nhiều cuộc nhập – tách. Chẳng hạn, bộ Công nghiệp được hình thành từ 3 bộ: Công nghiệp nhẹ, Công nghiệp nặng và Năng lượng; bộ Thương mại được hình thành từ 2 bộ Ngoại thương và Nội thương. Trước đó các bộ này cũng nhiều lần có sự sáp nhập khác từ các bộ Thương nghiệp và Du lịch; Vật tư; Kinh tế Đối ngoại…

Trong một thời gian dài, Bộ Công thương (với tên gọi khác nhau) đã để lại những dấu ấn tích cực đậm dấu ấn tích cực của những bộ trưởng trong từng nhiệm kỳ như Phan Anh, Đỗ Mười, Vũ Tuân, Đinh Đức Thiện, Đặng Vũ Chư, Lê Văn Triết, Hoàng Trung Hải, Vũ Khoan, Trương Đình Tuyển, v.v…

Và cũng từng có một trường hợp bộ trưởng dính vòng lao lý. Tuy nhiên đích thân Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã vào tận nơi ông thụ án để thăm và trao tặng Huân chương do những đóng góp đặc biệt quan trọng của ông đối với đường dây tải điện 500KV Bắc – Nam. Mới đây, thêm một lãnh đạo bộ này đã bị kiểm điểm nặng nề do có những sai phạm nghiêm trọng trong bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ, phê duyệt các dự án kinh tế. Những vết đen mà người tiền nhiệm đã gây ra đang là những thử thách đòi hỏi ông Trần Tuấn Anh thể hiện bản lĩnh cứng rắn, quyết đoán, dám làm.

Theo kế hoạch được công khai, ông Tuấn Anh đã kêu gọi tranh luận, phản biện để tìm ra đáp số đúng cho tiến trình cải tổ bộ máy, theo hướng từ 35 đầu mối cục, vụ, viện và tương đương xuống còn 28 đơn vị.

Điều này nếu thực hiện được cũng đồng nghĩa sẽ có hàng chục lãnh đạo cấp đó không còn ở cương vị cũ. Sự đồng thuận chắc hẳn sẽ không dễ, bởi quá trình này sẽ động chạm quyền lợi của không ít người.

Giờ còn quá sớm để biết kết quả cuộc cải tổ này như thế nào, có theo đúng định hướng kiến tạo phát triển được không, nhưng chắc chắn một điều, đây là cơ hội vàng để ông Trần Tuấn Anh ghi điểm.

—————

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/thoi-diem-bo-truong-sieu-bo-cong-thuong-can-the-hien-ban-linh-341316.html