Bí thư Hà Nội: “Sẽ loại cán bộ làm Hà Nội mang tiếng”

Tác giả: Xuân Long

.KD: Nhỡ… hết người làm việc thì sao? Giá chủ trương này có từ khóa trước, chắc HN không đến nỗi phải khóc than vụ chặt cây, vụ vỡ ông nước sông Đà…?  😀

———————

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với huyện Ứng Hòa sáng 29-11.

Bí thư Hà Nội: “Sẽ loại cán bộ làm Hà Nội mang tiếng”
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định sẽ đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ ứng xử dưới tiêu chuẩn công chức, làm cả Hà Nội mang tiếng.

Loại bỏ những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn 

Ông Hải cho biết Ứng Hòa còn là một huyện nghèo, khó khăn nhiều nhưng vì sao một huyện khó khăn lại là điểm sáng về quản lý trật tự xây dựng, là huyện tốp đầu về cấp sổ đỏ của toàn thành phố.

“Vi phạm trật tự xây dựng trở thành căn bệnh của chúng ta. Thành phố đã xử lý kỷ luật nghiêm và tới đây sẽ nghiêm khắc xử lý cán bộ từ cấp xã trở lên. Quan điểm không thể để vấn đề vi phạm trật tự xây dựng trở thành dịch bệnh lan rộng. Huyện Ứng Hòa dù còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng là điểm sáng về quản lý trật tự xây dựng, vì thế phải giữ cái nếp này” – ông Hải lưu ý

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh “dù là huyện còn khó khăn, nhưng Ứng Hòa phải lấy mục tiêu xây dựng nếp ứng xử văn minh làm mục tiêu hàng đầu”.

“Cuối năm nay thành phố sẽ ban hành quy chế ứng xử của công chức trong hệ thống hành chính, cũng như quy chế ứng xử của người Hà Nội nơi công cộng. Chúng ta phải kiên quyết rèn giũa thực hiện theo các mục tiêu này.

Vừa qua trên địa bàn thành phố xảy ra những việc cán bộ ứng xử rất đáng buồn. Ứng xử của công chức như thế là không phù hợp với tiêu chuẩn cán bộ công chức. Thành phố đã xử lý kỷ luật rất nghiêm và chúng ta sẽ tiếp tục xử lý kỷ luật, đưa ra khỏi bộ máy, loại bỏ những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn cán bộ”- ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng khẳng định “những người không đảm đảo tiêu chuẩn cán bộ,  không chấp nhận làm công bộc của dân, làm cho cả đội ngũ cán bộ, cả Hà Nội, hơn 400.000 cán bộ đảng viên bị mang tiếng thì phải đưa ra khỏi bộ máy”.

Huyện “kêu cứu” về nước nhiễm Arsen

Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn, chủ tịch HĐND huyện Ứng Hòa cho biết “tỉ lệ nước bị nhiễm Arsen ở một số xã trên địa bàn huyện với hàm lượng cao, nhất là các xã ven sông Đáy, sông Nhuệ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người dân sinh sống ở những địa phương này”.

Ông Tuấn tha thiết đề nghị thành phố đầu tư kinh phí cho Ứng Hòa được xây dựng các trạm cấp nước sạch. “Tập trung nhất là tại các xã ven sông Đáy và các xã có nồng độ nhiễm Arsen cao” – ông Tuấn kiến nghị.

Theo ông Chu Phú Mỹ, giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, huyện Ứng Hòa có hai con sông trên địa bàn thì cả hai con sông đều ô nhiễm.

“Ô nhiễm như ở sông Nhuệ mà nuôi cá là cá chết luôn, mức ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Còn nguồn nước ngầm ở một số xã thì ô nhiễm Arsen nặng” – ông Mỹ nêu.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ, ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng mấy năm qua việc xử lý nguồn nước nhiễm Arsen thật sự là vấn đề còn bối rối. Tuy nhiên, theo ông Dục, hiện nay đã có công nghệ xử lý nước của Đức cho phép khử triệt để Arsen và Amoni.

“Trước mắt và nhanh nhất là sử dụng công nghệ cấp nước sạch của Đức. Với công nghệ cấp nước của châu Âu có thể dùng ngay nguồn nước hiện có và thực hiện cấp nước tập trung theo nhóm hộ gia đình. Còn về đầu tư thì thành phố sẽ đầu tư thiết bị công nghệ cấp nước tập trung, còn mạng cấp nước sẽ theo chủ trương xã hội hóa. Sau hôm nay chúng tôi sẽ tham mưu với thành phố để triển khai ngay quí I-2017” – ông Dục cho hay.

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết việc cấp nước cho người dân là chuyện cấp bách. Việc này thành phố đã giao cho một đơn vị tư nhân thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

“Chỉ có dự án xã hội hóa mới nhanh được, vì đây là giải pháp tức thời. Nói quý I thực hiện nhưng từ bây giờ phải rà soát triển khai ngay mới có thể nhanh được” – ông Hải nhấn mạnh.

————-  

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161129/bi-thu-ha-noi-se-loai-can-bo-lam-ha-noi-mang-tieng/1227355.html