Cà phê thứ Bảy: Giã từ văn hóa làm nhục

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy

.

anh-dhg-1Anh chị và các bạn thân mến!

vào hồi 14h30 chiều thứ bảy, ngày 03/12/2016

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY

tầng 1, số 3A Ngô Quyền, Hà Nội

sẽ diễn ra buổi GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI

với TS ĐẶNG HOÀNG GIANG

Chủ đề: Giã từ văn hoá làm nhục

Chủ trì: NNC  NGUYỄN QUANG DY

Rất mong các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp

LỜI DẪN

Một thế kỷ sau cạo đầu bôi vôi, một phần ba thế kỷ sau các cuộc kiểm điểm trước tập thể cơ quan, chúng ta đang chứng kiến sự phục sinh đáng kinh ngạc của làm nhục công cộng. Từ các bảo mẫu đánh trẻ tới Hồ Ngọc Hà, từ du khách ăn cắp kính tới dịch giả Dương Tường, từ ca sĩ hát quốc ca tới người thi “Ai là triệu phú”, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của cơn bão căm ghét và sỉ nhục trên mạng, ở mức độ chưa từng có. 

Diễn giả, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang phân tích những yếu tố tâm lý và xã hội giúp văn hoá làm nhục hình thành: một khái niệm công lý dựa trên báo thù và cái thiện cuồng tín, cái tôi dễ bị tổn thương và cơn giận không kiềm chế, hiệu ứng đám đông và nền giải trí làm nhục mua vui, được phóng đại bởi mạng xã hội. Qua đó, anh đề xuất con đường thoát khỏi văn hoá làm nhục. Nó được cấu thành bởi sức mạnh của sự điềm tĩnh; bởi thấu cảm, một kỹ năng cơ bản của trí tuệ xúc cảm, bởi hiểu biết đúng đắn về khái niệm tha thứ, và bởi nghệ thuật phê bình người khác. Đó là dự án trắc ẩn giúp mỗi người trở nên vững vàng và trở thành nơi trú ẩn của những người xung quanh trong một thế giới bạo lực và giận dữ.

 

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của anh nhằm nâng cao chất lượng quản trị quốc gia, minh bạch, và tiếng nói của người dân. Anh nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, khuyến khích tư duy phản biện và xây dựng văn hóa tranh luận. Các bình luận xã hội của anh xuất phát từ các hiện tượng văn hóa, xã hội đương đại để chỉ ra những vấn đề liên quan đến bình đẳng, công lý và tương quan quyền lực trong xã hội. Tuyển tập “Bức xúc không làm ta vô can” do Nhã Nam phát hành năm 2015 được đón nhận rộng rãi.

Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức, và bảo vệ tiến sĩ kinh tế phát triển tại Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Anh trở về Việt Nam sau hai mươi năm sống và làm việc ở châu Âu.

https://www.facebook.com/giang.dang.9469