Chủ tịch Chung: Tốn trăm tỷ chưa hút khối bùn nào ở Hồ Tây

Tác giả: Hồng Nhì

.KD: “Bùn” ấy nằm ngon lành ở chỗ các quan chức dự án chăng, thưa Chủ tịch Chung???


Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170-180 tỷ đồng. 4 năm qua, Ban quản lý Hồ Tây dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung nói.

Hồ Tây lắp 4 hệ thống cấp khí oxy công suất lớn

Trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội tại phiên họp HĐND TP Hà Nội chiều nay, Bí thư quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong kế hoạch của UBND TP, Hồ Tây được xác định là điểm đến của Thủ đô và sẽ xã hội hoá, kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch trong những năm tới. 

Chủ tịch Chung: Tốn trăm tỷ chưa hút khối bùn nào ở Hồ Tây
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung

Theo ông Thắng, với 18km xung quanh hồ hiện đã được thực hiện xong, nhưng vẫn còn gói thầu 23 (hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây – PV). 

Ông Thắng cho hay, dự án này bị tạm dừng năm 2014 do TP quá khó khăn về nguồn vốn. Tới tháng 5 năm nay, sau khi lãnh đạo quận Tây Hồ kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đồng ý giao cho Sở KHĐT, Sở Tài chính và các ngành tiếp tục bố trí vốn.

Tuy nhiên tháng 7 vừa qua, lãnh đạo TP đã thông báo dừng đầu tư dự án. Sau đó ông Thắng có ý kiến và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đồng ý để tiếp tục chỉ đạo quận thực hiện gói thầu này.

“Nhưng vừa rồi phân bổ không thấy đâu, mà cứ để thế thì không khai thác được, đã đầu tư rồi, chỉ cần hơn 100 tỷ thôi là xong, phương án các hộ dân cũng đã đồng ý. Chỉ cần tiền GPMB, nhưng dừng suốt từ năm 2014, và nếu năm 2017 không làm thì để 2018 là quá chậm. Đề nghị UBND TP nghiên cứu”, ông Thắng nói.

Làm cột nước phun cao 200m ở Hồ Tây

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, sau sự cố liên quan đến việc cá chết ở Hồ Tây, thực hiện chỉ đạo của Bí thư, Ban cán sự UBND TP Hà Nội đã mời một số công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát lại.

“Tôi cũng trực tiếp kiểm tra lại, từ năm 2011 đến nay quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét Hồ Tây có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng. Trong đó có gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ hiện nay các đồng chí chưa làm”, Chủ tịch Chung nói.

Ông Chung dẫn ra theo con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu muốn làm sạch Hồ Tây thì phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn, có những khu vực hiện nay nước còn độ sâu 0,5 m và bùn sâu 1,7m. Nên muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai thì phải có kế hoạch tổng thể. Việc này cũng được TP giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng.

Cũng theo lãnh đạo TP, muốn biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn của TP thì quận không thể đảm đương được mà TP phải đứng ra làm việc này.

Chủ tịch Chung chỉ ra những việc cần làm. Thứ nhất là phải nạo vét Hồ Tây, thứ 2 là làm sạch nước môi trường Hồ Tây, 3 là làm nốt hệ thống để thu gom 8 cửa xả nước thải vào hệ thống để xử lý nước thải, thứ 4 là làm cột nước phun cao 180-200m để tạo điểm nhấn.

TP đã làm việc với Câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây. Câu lạc bộ này cùng tất cả các nhà đua thuyền sẽ tặng TP một cầu tàu để phục vụ đua thuyền. TP cũng mời một vận động viên đua thuyền người Mỹ vào nghiên cứu mở lớp lướt ván Hồ Tây.

“Với những lý do như vậy mà TP không thể bố trí cho BQL Hồ Tây được. Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỷ đồng, tuy nhiên trong 4 năm qua BQL Hồ Tây này dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả.

TP sẽ giao Sở Xây dựng khởi động làm lại dự án Hồ Tây tổng thể”, Chủ tịch Chung nói.

————-

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-chung-ton-tram-ty-chua-hut-khoi-bun-nao-o-ho-tay-344714.html