Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lập “danh sách đen” các nhà thầu rút ruột công trình

Tác giả: An Nguyên

KD: Chỉ sợ, Đà Nẵng… chả còn nhà thầu nào nữa  😀

————-

Nhà thầu nào làm 1-2 công trình mà hư hỏng nhanh, kém chất lượng thì đưa vào “danh sách đen” để cấm hẳn, không cho đấu thầu xây dựng các công trình khác.

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thứ 3 diễn ra ngày 7/12.

Tại buổi chất vấn đầu tiên, các đại biểu đưa ra “xổ xẻ” nhiều vấn đề nóng hiện nay như: chất lượng xây dựng kém, văn hóa từ chức, tình trạng “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng…

Dũng cảm lắm mới dám ở chung cư

Sau khi ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn về việc một số công trình xây dựng chung cư xuống cấp nhanh, khiến người dân bức xúc.

Ông Xuân Anh cho rằng, hiện chất lượng các công trình xây dựng là có vấn đề. Nhiều công trình, dự án đầu tư công mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng đặt nghi vấn “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dưng. Ảnh: An Nguyên

“Cái này cũng do mấy ông tư vấn thiết kế quá kém. Họ móc nối với các nhà thầu thi công để chia chác, rút ruột công trình nên mới ra như thế. Còn ở nhiều nước, có công trình tồn tại hàng trăm năm”.

Ông lấy dẫn chứng như nhà thầu xây dựng công trình Nhà văn hóa xã Hòa Liên (Hòa Vang) vừa mới đưa vào sử dụng được vài tháng đã hư hỏng. 

Tôi đề nghị UBND huyện Hòa Vang xem xét lại nhà thầu này. Nếu cứ xây dựng kiểu đó thì đưa vào danh sách đen, không cho đấu thầu xây dựng nữa”.

Ông Xuân Anh cũng dẫn ra một ví dụ khác là Công trình Bệnh viện Phụ sản – Nhi mở rộng vừa mới xây xong thì đã bong tróc, nhất là các công trình phụ, nhà vệ sinh. Tuổi thọ công trình xây dựng được 3-4 năm.

Thực trạng này không chỉ xảy ra ở Đà Nẵng mà có nhiều địa phương trên cả nước, làm đường thì bong tróc, dùng vài ba năm đã hư hại.

“Nhà thầu nào làm 1-2 công trình mà hư hỏng thì đưa vào danh sách đen để cấm hẳn. Sở kế hoạch đầu tư chỉ cần nhìn thấy tên nhà thầy nào là ghạch” Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo.

Nói về tình trạng các chung cư hiện nay, ông Xuân Anh cho rằng chất lượng quá kém.

“Ở các nước, chung cư họ như khách sạn. Còn chung cư bên mình thì tồi tàn, nhiều nơi còn không có thang máy. Đó là lý do vì sao dân mình không chọn ở chung cư. Người dân chấp nhận ở chung cư là rất dũng cảm” ông nói.

Nghi vấn “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, khâu thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản thành phố còn chậm, tồn tại nhiều bất cập, gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các công trình.

Về vấn đề này, ông Xuân Anh đặt vấn đề liệu có tiêu cực, phải “bôi trơn” khi làm thủ tục xây dựng hay không?

Thực tế là có một số bộ phận, chuyên viên làm thủ tục xây dựng rất chậm, khiến người dân phải lui tới nhiều lần mới giải quyết xong.

Ông Xuân Anh chỉ đạo tuyệt đối không để chuyện này xảy ra. “Một chuyên viên chậm vài ngày thì kéo theo sự chậm trễ cả dây chuyền. Mình không làm được công trình gì lớn trong một năm do thủ tục xây dựng cơ bản rất chậm chạp”.

Bí thư Đà Nẵng cũng sốt ruột khi các địa phương khác như: TP.HCM liên tục khởi công các công trình lớn, trong khi Đà Nẵng chưa có công trình nào lớn.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức, chủ tịch Hội cựu chiến binh Đà Nẵng kiến nghị, đối với những vụ tham nhũng do cán bộ dưới quyền quản lý trực tiếp gây ra nhưng lãnh đạo không phát hiện được (cơ quan chức năng phát hiện ra) thì người đứng đầu đó phải chịu trách nhiệm, phải có văn hóa từ chức.

Ông Xuân Anh cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng, đã đến lúc thành phố phải xây dựng văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ, công chức.

“Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ soạn thảo Luật từ chức hay văn hóa từ chức. Ở mình, chưa có văn hóa đó, nhưng đặt vấn đề văn hóa từ chức ở thời điểm này cũng không phải là sớm” ông Xuân Anh nói.

————-

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Bi-thu-Da-Nang-yeu-cau-lap-danh-sach-den-cac-nha-thau-rut-ruot-cong-trinh-post173039.gd